Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ - Trung Quốc giải quyết bất đồng bằng đối thoại

Thứ Năm, 11/08/2022 18:04

|

(CAO) Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ - Trung Quốc duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 11/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhận được đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về “hành vi vi phạm chính sách một Trung Quốc, ảnh hưởng tới hòa bình ổn định ở eo biển Đài Loan và khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Cho biết Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, hòa bình, ổn định và hợp tác ở eo biển có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

“Lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trên cơ sở kiên trì nguyên tắc một Trung Quốc, Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới”- bà Hằng nêu rõ.

Liên quan đến căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc và Mỹ sau chuyến thăm của bà Pelosi, phóng viên nêu câu hỏi với người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng: “Việt Nam có phương án gì ứng phó không khi đây là 2 đối tác lớn của Việt Nam?”.

Trả lời, bà Hằng khẳng định, Mỹ và Trung Quốc đều là các cường quốc và đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ hai nước có ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế.

Về phần mình, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực cũng như trên thế giới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang