Sử dụng CCCD gắn chíp các ngân hàng xác định được ngay người vay rất chính xác

Thứ Tư, 10/08/2022 10:50

|

(CAO) Theo Bộ trưởng Tô Lâm, các tổ chức ngân hàng, tài chính có thể sử dụng CCCD gắn chíp là xác định ngay được người vay rất chính xác, để thực hiện cho vay, giải quyết những vấn đề về tín chấp, thế chấp tài sản.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sáng nay (10/8), đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Bến Tre) cho rằng, thời gian qua, tình hình tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng diễn ra phức tạp với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi.

“Hiện nay có một thực trạng là bên cho vay lãi nặng buộc bên đi vay phải sang tên quyền sở hữu nhà, tài sản hoặc quyền sử dụng đất như một biện pháp để thế chấp, cầm cố hoặc để làm tin, đến khi bên vay không thể trả được nợ, lãi mẹ đẻ lãi con thì chúng sẽ đi sang nhượng nhà đất, tài sản đó cho người khác mà chủ sở hữu không thể đứng ra ngăn cản được và các cơ quan chức năng rất khó trong việc thu thập chứng cứ để xử lý” – đại biểu Yến Nhi phản ánh và đề nghị người đứng đầu Bộ Công an cho biết biện pháp đấu tranh, xử lý loại tội phạm này.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an

Chuyển câu hỏi tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại biểu của Bến Tre cho biết, hiện nay có thực trạng khi người dân vay ở các ngân hàng, đến kỳ đáo hạn thì phải đi vay nóng ở bên ngoài với lãi suất cao để trả vào trong ngân hàng để làm thủ tục vay lại.

“Thống đốc có biết tình trạng này đang diễn ra rất phổ biến ngoài xã hội hay không và có giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới?” – bà Nhi hỏi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, 3 năm qua, lực lượng công an phối với các cơ quan có liên quan xử lý, giải quyết trấn áp mạnh mẽ loại tội phạm này. Kết quả, tội phạm “tín dụng đen” đã được kiềm chế và đẩy lùi, không còn tình trạng phức tạp, công khai, lộng hành như thời gian trước đây.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhìn nhận, tình hình vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là cho vay qua mạng Internet. “Gần đây, ngành công an triệt phá băng nhóm hoạt động với quy mô lớn, ở nhiều tỉnh thành do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành với quy mô rất lớn, số tiền cho vay lên tới nghìn tỷ đồng” – Bộ trưởng thông tin.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên, theo lãnh đạo Bộ Công an, do nhu cầu vay trong nhân dân rất lớn. Trong khi đó, việc xử lý tội phạm liên quan đến tín dụng đen gặp khó khăn do số đối tượng dùng các thủ đoạn lách luật nên khó xác định giữa phạm vi dân sự với hình sự.

“Nếu không thận trọng, có thể hình sự hóa quan hệ dân sự. Nhưng nếu không làm tốt sẽ bỏ lọt tội phạm” – Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn 

Nêu giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định sẽ duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen", không được chủ quan, chùng xuống.

Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, toàn dân trong giải quyết các loại tội phạm này, Bộ Công an sẽ tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, thường xuyên cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, để nhân dân phòng ngừa.

Vẫn theo Bộ trưởng Tô Lâm, ngành công an cũng phối hợp chặt chẽ với ngành ngân hàng đẩy mạnh các biện pháp để người dân tiếp cận được nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng của ngân hàng một cách thuận lợi, đáp ứng được yêu cầu, không phải đi vay “tín dụng đen”.

Một trong những biện pháp căn cơ hiện nay, theo Bộ trưởng Tô Lâm, là sử dụng căn cước công dân để thực hiện cho vay, giải quyết những vấn đề về tín chấp, thế chấp tài sản, theo đó các tổ chức ngân hàng, tài chính có thể xác định ngay được người vay rất chính xác.

Đại tướng Tô Lâm cũng khẳng định sẽ tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" bởi phần lớn các tổ chức "tín dụng đen" đều có liên quan, có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự.

“Ngành Công an đã có giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các nhóm tội phạm có tổ chức. Đây là giải pháp rất quan trọng đã thực hiện thành công và sẽ tiếp tục thực hiện” – Bộ trưởng chốt lại.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tham gia trả lời về "tín dụng đen"

Tham gia trả lời sau đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các quy định pháp lý về việc cho khách hàng vay vốn, trong đó có điều kiện vay vốn.

Theo bà Hồng, thực tế sẽ có trường hợp khách hàng không trả được nợ thì có thể yêu cầu gia hạn nợ, có đơn đề nghị và chứng minh khả năng trả nợ theo thời hạn mới.

“Để trả nợ khách hàng có thể có nhiều nguồn khác nhau, có trường hợp khách hàng vay “tín dụng đen” thì tổ chức tín dụng khó có thể biết được nguồn trả nợ từ đâu” – bà Hồng nêu quan điểm và thông tin, hiện nay mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch của các tổ chức tín dụng là rất đa dạng, cùng với đó là các công ty tài chính và tổ chức tài chính vi mô, do đó khi có nhu cầu vay vốn người dân nên tiếp cận các kênh chính thức.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền về vay vốn, tiếp cận tín dụng để người dân có thể tiếp cận vốn từ các kênh chính thức” – bà Hồng khẳng định.

Bộ Công an đang điều tra việc rao bán 30 triệu dữ liệu trên mạng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang