Công an TPHCM: Vinh danh các tập thể, cá nhân được phong tặng Anh hùng LLVTND

Thứ Tư, 04/10/2023 18:08  | Mai Anh

|

(CAO) Chiều nay (4/10), Công an TPHCM tổ chức Lễ báo công, vinh danh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đối với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ và Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đại tướng Lê Hồng Anh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM...

Về phía CATP, tham dự có Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP; các đồng chí trong Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Trường Đại học CSND, Trường Đại học PCCC-CNCH…

Tại hội nghị, Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phát biểu ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 – 4/10/2023).

Đại tá Huỳnh Quang Tâm ôn lại truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

Theo đó, trải qua 62 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, trực tiếp, thường xuyên là Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các lực lượng trong và ngoài ngành Công an, sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, lực lượng Cảnh sát PCCC đã khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng nòng cốt trên mặt trận chống 'giặc lửa'.

Thực hiện khẩu hiệu “Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi”, với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an TPHCM luôn sẵn sàng dũng cảm xung phong, xả thân trong nguy hiểm để dập tắt đám cháy, cứu người, cứu tài sản của nhân dân mà không một chút do dự nghĩ đến tính mạng của mình, những cử chỉ và hành động tốt đẹp đó được thể hiện rõ nét trong các trận chiến đấu với giặc lửa mà các bác, các chú, các anh thế hệ đi trước của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Thành phố từng tham gia như: vụ chi viện chữa cháy vụ cháy nổ kho đạn Long Bình (Đồng Nai) ngày 19/3/1977; vụ chữa cháy lúc 20 giờ ngày 29/1/1987 (tức đêm mùng 1 Tết Đinh Mão), tại Phường 1, Quận 5 với diện tích cháy lan khoảng 5.300m2 làm 219 căn nhà bị thiêu hủy, 1.700 người lâm vào cảnh không có nhà ở, một người chết và một người bị thương nặng; vụ cháy vào lúc 18 giờ ngày 14/10/1989 tại lầu 2 toà nhà số 8, Nguyễn Huệ (Quận 1), nơi đặt trụ sở của Tổng công ty xuất nhập khẩu và đầu tư (IMEXCO); vụ cháy lúc 13 giờ 45 phút ngày 29/10/2002, tại Trung tâm thương mại quốc tế ITC….

Trong quá trình xây dựng và phát triển, lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố luôn khẳng định vai trò quan trọng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần đáng kể trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những thế hệ CBCS Cảnh sát PCCC luôn thể hiện tinh thần gan dạ, dũng cảm, sẵn sàng xả thân “cứu cái còn trong cái mất”. Ngay trong thời bình, nhiều tấm gương CBCS đã anh dũng hy sinh, cũng như cống hiến máu xương trong chiến đấu vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, như tấm gương hy sinh của nhiều liệt sỹ và nhiều đồng chí bị thương tật, tổn hại nặng nề về sức khỏe khi xả thân chiến đấu với 'giặc lửa'. Đó là những hình tượng, những tấm gương quý giá mà những thế hệ CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC luôn trân trọng và tự hào.

Những chiến công vang dội của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Là đơn vị cấp phòng được vinh danh trong dịp này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã ghi những dấu ấn sâu đậm trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là khi đây là mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm đầy cam go và khốc liệt, vì vốn dĩ ma túy là “tội phạm của các loại tội phạm”.

3 năm gần đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TPHCM đã phát hiện đấu tranh, triệt phá 198 đường dây, 320 đối tượng, thu giữ hơn 1,4 tấn ma túy tổng hợp, hơn 130 kg heroin, 115 kg cần sa, 3 lựu đạn, 7 khẩu súng, 67 viên đạn cùng nhiều phương tiện, thiết bị, vũ khí nóng… Mới đây nhất, Phòng PC04 đã triệt phá chuyên án truy xét VN10 đấu tranh với đường dây vận chuyển mua bán ma túy từ Pháp về Việt Nam tiêu thụ. Đường dây này xuất phát từ vụ 4 tiếp viên hàng không mang hơn 10kg ma túy trong hành lý từ Pháp về Việt Nam.

Đến nay công an đã khởi tố 57 vụ án với 128 bị can và xử phạt vi phạm hành chính 34 đối tượng thu giữ hơn 60 kg ma túy các loại, súng đạn và nhiều tang vật liên quan. Việc công an khám phá thành công chuyên án này thể hiện bản lĩnh của các điều tra viên của Phòng PC04 về nguyên tắc “suy đoán vô tội” trong tố tụng.

Năm 2022, Công an TPHCM phá chuyên án 120B triệt phá toàn bộ đường dây mua bán, bào chế đóng gói ma túy tổng hợp do Nguyễn Minh Trí cầm đầu hoạt động xuyên quốc gia, bắt giữ 21 đối tượng. Chuyên án này huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phương tiện kỹ thuật để tập trung xác minh, làm rõ toàn bộ đường dây tội phạm với phương châm “đánh cả đường dây, không đánh khúc giữa, bắt giữ toàn bộ đường dây, tổ chức tội phạm ma tuý, đối tượng cầm đầu”. Đây là đường dây tội phạm mua bán trái phép chất ma tuý có tính chất xuyên quốc gia, hoạt động liên tỉnh với số lượng ma tuý đặc biệt lớn. Đối tượng đã lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế qua đường hàng không để vận chuyển hơn 106 kg bột thuốc lắc trị giá hơn 31 tỷ đồng từ Pháp về TPHCM.

Đội Công tác chữa cháy và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH với những “sự tích Anh hùng”

Đội Công tác chữa cháy và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TPHCM được đánh giá là đơn vị dẫn đầu lực lượng CNCH trong cả nước về kỹ, chiến thuật CNCH và PCCC, có nhiều “sự tích Anh hùng” được nhân dân ca ngợi vì không những đã cứu hàng ngàn nạn nhân thoát khỏi các vụ cháy và gặp nạn trên địa bàn TPHCM mà còn chi viện cho nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Điển hình là các vụ chi viện đặc biệt nguy hiểm như: cứu chữa vụ sập hầm dẫn nước công trình thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng) có chiều dài 700m, giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt tại vị trí cách cửa hầm khoảng 500m an toàn; vụ CNCH chìm tàu Dìn Ký tại sông Sài Gòn, xã Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, sau hơn 20 giờ lặn tìm trong dông lốc đã tìm được 16 thi thể nạn nhân ở độ sâu hơn 21m nước; vụ chữa cháy tại căn hộ trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, Quận 7, sau gần 1 giờ đã cứu được 24 người... Trong 10 năm qua, 7 đồng chí của Đội đã dũng cảm hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ (trong tổng số 8 đồng chí hy sinh của toàn lực lượng PCCC và CNCH thuộc Công an TPHCM).

Gần đây nhất (ngày 28/4/2023) đã chữa cháy và CNCH tại chung cư Nguyễn Kim, số 505 đường Nhật Tảo, Phường 7, Quận 10. Với đặc điểm kết cấu chung cư gồm 2 tầng hầm, 30 tầng nổi và 2 Khối nhà A và B, với tổng số căn hộ ở là 756 căn. Điểm cháy xuất phát từ khối nhà B có diện tích mặt bằng khoảng 3.020m2, diện tích xây dựng khoảng 101.180m2, bên trong cơ sở là bãi xe máy, xe ô tô, xăng, dầu… với số lượng lớn, khi xảy ra sự cố cháy thì phát triển nhanh, khó dập tắt, ảnh hưởng đến kết cấu công trình, nếu không khẩn trương cứu chữa, để cháy lan thì thiệt hại do vụ cháy gây ra là vô cùng lớn.

Với bản lĩnh và ý chí đã được tôi rèn, bằng kỹ, chiến thuật chữa cháy dày dạn, cán bộ chiến sỹ trong đội đã không ngần ngại lao vào đám cháy; sau gần 35 phút chiến đấu quyết liệt với giặc lửa; từ 21 giờ 05 phút, đến 21 giờ 40 phút, cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn, không để cháy lan sang các căn nhà tại khối nhà B và khối nhà A bên cạnh, trực tiếp cứu được 15 người bằng xe thang và thang dây, hướng dẫn khoảng 150 người ra khỏi khu vực cháy an toàn.

Người được mệnh danh chuyên gia “đổi mạng sống lấy mạng chết”

Về cá nhân Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP, đồng chí là tiêu biểu cho tinh thần dũng cảm, bản lĩnh và ý chí kiên cường khi luôn xung phong nhận về mình những nhiệm vụ khó khăn nhất. Với vai trò là chỉ huy “Đội quân người nhái” của Tổ CNCH, đồng chí luôn sẵn sàng “đổi mạng sống lấy mạng chết", chấp nhận hy sinh để lặn ngụp, tìm kiếm dưới đáy sông, đáy vực, hang sâu, giếng độc, kênh rạch, bùn lầy... để cứu người, cứu tài sản của nhà nước và nhân dân; mang những thi thể nạn nhân xấu số về với gia đình, góp phần trong công tác điều tra tội phạm.

Trong 20 năm gắn bó với nghề, đồng chí đã trực tiếp tham gia thực hiện hơn 500 vụ chữa cháy, CNCH trên toàn quốc và nước ngoài, đã cứu sống hơn 20 người, tìm thấy hơn 100 thi thể người bị nạn, cứu nhiều tài sản giá trị hơn 120 tỷ đồng. Điển hình là: vụ chữa cháy rừng U Minh Thượng, U Minh Hạ, bảo vệ được 700 ha rừng nguyên sinh và ngăn chặn không để lửa cháy lan sang 10.000 ha rừng trồng; tìm kiếm được thi thể nạn nhân tại hang Cốc Chia, thuộc xã Mã Ba, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, sau 2 ngày ở trong hang hẹp, sâu khoảng hơn 220m...

Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phát biểu tại hội nghị

Một trong những hành động dũng cảm nhất là đồng chí đã tình nguyện tham gia cứu nạn nhân bị ngã xuống hang đá rất sâu tại xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang (năm 2020). Liên tiếp 10 ngày, lực lượng cứu hộ địa phương tìm kiếm nhưng chỉ xuống được vài chục mét lại phải trèo lên nên không có kết quả. Trước tình huống vô cùng khó khăn, phức tạp, đồng chí Nguyễn Chí Thành đã không ngần ngại, di chuyển từ TPHCM đến hiện trường và trực tiếp xuống hang sâu hơn 280m có địa hình vô cùng hiểm trở, trơn trượt, nhỏ hẹp chỉ vừa 1 người thả treo ròng rọc xuống dưới hang, thiếu dưỡng khí.

Trong điều kiện mưa đá kèm theo nước chảy xối xả cuốn theo đất đá xuống hang, sau 6 tiếng kể từ lần đầu xuống hang thăm dò, tìm kiếm, mặc dù tiên lượng nạn nhân có thể không còn sống, nhưng đồng chí vẫn tiếp tục chui xuống hang sâu lần thứ 2 và cuối cùng đã đưa được nguyên vẹn thi thể nạn nhân ra khỏi hang trong tiếng khóc nức nở và sự xúc động khôn xiết của gia đình nạn nhân, sự khâm phục của người dân. Gần đây nhất, đồng chí tiếp tục tình nguyện tham gia đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng chí trực tiếp kiên trì đào bới và cứu sống được 1 thiếu niên 17 tuổi, cùng đồng đội tìm được 14 thi thể nạn nhân đưa ra khỏi đống đổ nát tại hiện trường.

Với tất cả những thành tích xuất sắc đó, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Đội Công tác chữa cháy và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và Trung tá Nguyễn Chí Thành vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc – Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; đồng chí Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND TPHCM và Trung tướng Lê Hồng Nam – Giám đốc CATP tặng hoa chúc mừng các tập thể, cá nhân được vinh danh

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng các tập thể, cá nhân thuộc CATP được Đảng, Nhà nước ghi nhận những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, chiến đấu và giúp đỡ nhân dân, vinh dự được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình; thực hiện đồng bộ các biện pháp chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy; triệt xóa các điểm, tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; phối hợp viện kiểm sát, tòa án điều tra, truy tố, xét xử nghiêm tội phạm về ma túy; coi trọng công tác cai nghiện và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời giữ vững truyền thống, đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi ma túy và tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, đáp ứng niềm tin, lòng mong của người dân Thành phố.

Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP phát biểu tại hội nghị

Với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Trung tướng Lê Hồng Nam cũng nhắc nhở đơn vị phát huy các kết quả đạt được, đồng thời để nâng cao hiệu quả công tác PCCC, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia, xây dựng phong trào toàn dân PCCC bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ nhằm làm chuyển biến về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong công tác PCCC và CNCH, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh của Thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Ngô Minh Châu gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến lực lượng CATP nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói riêng, đặc biệt là các tập thể, cá nhân đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý này. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Thành phố đối với những thành tích xuất sắc mà các đồng chí đã đạt được trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu phát biểu tại lễ vinh danh

Trong những năm qua, lực lượng CATP đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ ANTT trên địa bàn Thành phố. Những hành động dũng cảm, hy sinh của các đồng chí đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao cả, ý chí quyết tâm bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, của Nhà nước.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CATP là đơn vị chủ công, nòng cốt trong công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy trên địa bàn. Qua công tác nắm tình hình, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã sớm phát hiện các địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy để tham mưu cho lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố xây dựng các phương án, kế hoạch giải quyết và xử lý có hiệu quả.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng các tập thể, cá nhân được vinh danh

Công tác PCCC và CNCH là một mặt trận không có tiếng súng, nhưng mỗi lần xung trận, những người lính Cảnh sát PCCC và CNCH luôn phải đối mặt với những hiểm nguy ảnh hưởng đến cả tính mạng. Vượt lên trên hết, với sự quả cảm, tinh thần chiến đấu anh dũng, các chiến sĩ không quản tính mạng, bất chấp mọi nguy hiểm lao vào ngọn lửa, lao vào dòng nước lũ, cứu người bị nạn và tài sản, tiêu biểu như: Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và CNCH, CATP tham gia giải cứu nạn nhân trong vụ sập dàn giáo…

Qua đó khẳng định, sự hy sinh thầm lặng, cao đẹp như phẩm chất “vàng” của người chiến sỹ PCCC luôn tỏa sáng, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản Nhân dân, tài sản của Nhà nước, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ CAND Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ.

Cũng trong đầu năm 2023, lực lượng CATP đã tham gia cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, được nước bạn và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, góp phần lan tỏa truyền thống “tương thân tương ái” cao đẹp của dân tộc Việt Nam ta. “Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, lực lượng CATP đã góp phần quan trọng giữ vững ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố, được Đảng, Nhà nước, nhân dân tin yêu, quý trọng”, đồng chí Ngô Minh Châu khẳng định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang