Xác minh thông tin giàn khoan Dongfang 13-2 hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ

Thứ Năm, 11/04/2019 18:05  | Hải Triều

|

(CAO) Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh thông tin giàn khoan Dongfang 13-2 của Trung Quốc có hoạt động trên vịnh Bắc Bộ hay không.

Chiều 11-4, tại phiên họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin giàn khoan Dongfang 13-2 của Trung Quốc có hoạt động trên vịnh Bắc Bộ không, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn của Bộ này cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh.

Bà Hằng cho biết, Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ (được ký năm 2000 giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc) đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong Vịnh Bắc Bộ, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc quy định của hiệp định trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông.

*Bình luận về báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về án tử hình, bà Hằng khẳng định: Việc áp dụng án tử hình thuộc về chủ quyền quốc gia về tư pháp hình sự, hiện vẫn là thực tiễn trong áp dụng pháp luật ở nhiều quốc gia trên thế giới.

“Việc dừng hay bỏ án tử hình cũng được quy định trong các điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người mà Việt Nam là thành viên” - bà Hằng nói.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ở Việt Nam, việc tuyên phạt và thi hành án tử hình chỉ áp dụng với một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, phù hợp với công ước về các quyền dân sự, chính trị. Việc xét xử những người vi phạm pháp luật có tội danh trong khung hình phạt tử hình được thi hành chặt chẽ, bảo đảm quyền của bị cáo, tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội, đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng.

Cùng với đó, trong quá trình cải cách pháp luật, Việt Nam cũng đã nhiều lần giảm các tội danh có khung hình phạt tử hình mà gần đây nhất, bộ luật Hình sự 2015 đã tiếp tục bỏ án tử hình ở 8 tội danh và quy định người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người trên 75 tuổi khi phạm tội sẽ không bị áp dụng mức án này.

*Liên quan đến vụ cháy trung tâm thương mại tại Bangkok tối 10-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và được biết, đến thời điểm hiện tại chưa có trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán sẽ tiếp tục giữ liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, cập nhật thông tin và có biện pháp bảo hộ công dân kịp thời nếu có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang