Xem xét cơ chế đặc thù cho TP.Cần Thơ

Thứ Tư, 08/12/2021 13:38

|

(CAO) Đây là một trong 4 nội dung cấp bách dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến, quyết định tại kỳ họp bất thường sắp tới.

Khai mạc phiên họp thứ 6 sáng nay (8/12), Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến để trình Quốc hội xem xét quyết định một số nội dung cấp bách liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Quốc hội trong giai đoạn hiên nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc phiên họp thứ 6 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội thông tin, sau khi có buổi làm việc sơ bộ của lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội với Chính phủ, các cơ quan hữu quan và qua thẩm tra sơ bộ, trong 5 nội dung dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường có 4 nội dung đủ điều kiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến.

Đề cập đến từng nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, việc xem xét dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của một số Luật là việc làm cần thiết để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn và có những nội dung có chính sách mới cần thiết, cấp bách đặc biệt trong bối cảnh đang thực hiện nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả vừa tập trung nỗ lực để phục hồi và phát triển kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19.

Về Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Quốc hội cho hay, một số nội dung trước đây đã được Quốc hội ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Lần này, theo ông Huệ, là Chương trình tổng thể và nằm ngoài khung khổ của các khung kế hoạch 5 năm (2021-2025) đã được Quốc hội thông qua như Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước trung hạn, Kế hoạch đầu tư công trung hạn, Kế hoạch vay và trả nợ công trung hạn…

Nhấn mạnh cần tiếp tục tìm kiếm dư địa cho chính sách tài khóa, tiền tệ nằm ngoài khung khổ trên, lãnh đạo Quốc hội lưu ý đây là những vấn đề quan trọng và hết sức hệ trọng, cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến cụ thể trước khi trình Quốc hội xem xét quyết định.

Toàn cảnh phiên họp

Đối với chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Chủ tịch Quốc hội khẳng định đây là công trình quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền xem xét quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội. Vì thế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, tờ trình, báo cáo thẩm tra trước khi trình Quốc hội.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc khẳng định, việc này nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng đối với thành phố này. 1 trong 5 thành phố trực thuộc trung ương và là trung tâm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài các nội dung trên, tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét cho ý kiến về chủ trương những nội dung, thời gian dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường của Quốc hội cuối năm 2021; xem xét, quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền nhằm cụ thể hóa chương trình hành động của Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 161/2020/QH14 của Quốc hội…

Phiên họp thứ 6 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra 2 đợt, trong đó đợt 1 từ ngày 8 - 10/12, tập trung cho ý kiến vào những nội dung quan trọng để xem xét trình Quốc hội trong Kỳ họp bất thường tới đây.

Đợt 2 từ 21 – 22/12, tập trung cho ý kiến và quyết định vào những nội dung khác thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Sở dĩ chúng ta phải chia thành hai đợt là vì yêu cầu phải cho ý kiến sớm về những nội dung liên quan đến Kỳ họp bất thường của Quốc hội. Chúng ta cho ý kiến sớm để Chính phủ và các cơ quan thẩm tra có đủ thời gian để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các báo cáo trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp bất thường” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang