Xử phạt đơn vị cho Thành Bưởi thuê đất làm bãi xe

Thứ Sáu, 30/06/2017 10:08

|

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu Cty CP Giày Sài Gòn chấp hành việc nộp phạt, thu hồi hợp đồng cho Cty xe khách Thành Bưởi làm bãi xe tại TP HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Huỳnh Cách Mạng vừa ký văn bản chí đạo các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ liên quan đến việc thực hiện pháp luật đất đai của Cty CP Giày Sài Gòn tại địa chỉ số 419, đường Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP HCM thống nhất kết luận thanh tra số 2526/KL-STNMT-TTr ngày 17 tháng 3 năm 2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường về chấp hành pháp luật đất đai, môi trường và tài nguyên nước của Cty Cổ phần Giày Sài Gòn.

Từ đó, UBND TP HCM yêu cầu công ty này chấm dứt ngay hành vi vi phạm về sử dụng đất. Trường hợp Cty CP Giày Sài Gòn tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất sẽ bị thu hồi theo quy định của Luật đất đai. UBND TP HCM cũng yêu cầu công ty này chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Cty CP Giày Sài Gòn là doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hoá (tiền thân là Cty Giày Ba Ta thuộc Bộ Công nghiệp cũ). Cty này được sử dụng hơn 10.000 m2 đất tại 419 Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM theo Hợp đồng thuê của Nhà nước (kế thừa từ Cty Giày Ba Ta), trả tiền hàng năm, để làm văn phòng, nhà xưởng sản xuất giày dép, túi xách.

Giá thuê đất hàng năm, Cty Giày Sài Gòn phải trả cho Nhà nước là 100.000 đồng/m2, tức mỗi tháng chưa đến 10.000 đồng/m2. Giá thuê không tưởng cho khu đất vàng này này được áp dụng từ năm 2007, giữ nguyên suốt 10 năm.

Tưởng đâu khu đất này sẽ tạo công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động. Đến ngày 31-12-2015, Cty Giày Sài Gòn còn hơn 650 người lao động. Trong 1 năm sau, Cty Giày Sài Gòn chỉ còn 16 nhân viên.

Doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động các ngành nghề truyền thống, cho công nhân nghỉ việc. Đến hết 31-12-2016, Cty Giày Sài Gòn vẫn nợ hơn 16 tỷ đồng tiền trợ cấp thôi việc cho cán bộ công nhân viên.

Theo quy định, Cty Giày Gài Gòn không được cho thuê lại hoặc sử dụng đất sai mục đích. Thế nhưng, doanh nghiệp này đã cho Cty Thành Bưởi sử dụng đến 4.500 m2 đất của Nhà nước để kinh doanh vận tải.

Đáng nói, trong khi đang sử dụng đất sai mục đích, đến 31-12-2016, Cty Giày Sài Gòn vẫn nợ đọng tiền thuê đất gần 13 tỷ đồng.

Trước việc làm này, UBND quận 10 đã đề nghị xử phạt vi phạm hành chính với Cty Giày Sài Gòn, buộc đơn vị này nộp lại số tiền thu lợi bất chính; đề nghị UBND TP HCM thu hồi đất, xử lý nghiêm các sai phạm của Cty Thành Bưởi. Theo UBND quận 10, nhu cầu xây dựng trường học trên địa bàn đang rất bức bách.

Sai phạm của Cty Giày Sài Gòn đã diễn ra trong nhiều năm, giữa trung tâm TP.HCM, nhưng Sở TN&MT chỉ “yêu cầu Cty Giày Sài Gòn sử dụng đất đúng mục đích, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý thu hồi …”.

Theo thông tin mới nhất, vào giữa tháng 6 vừa qua, Cty CP Giày Sài Gòn đã gửi các cổ đồng văn bản đề nghị vay 25 tỷ đồng để trả khoản nợ khẩn cấp hơn 24 tỷ đồng.

http://www.tienphong.vn/kinh-te/xu-phat-don-vi-cho-thanh-buoi-thue-dat-lam-bai-xe-1162803.tpo

Bình luận (0)

Lên đầu trang