Hai mẹ con cùng mắc bệnh tim được miễn phí phẫu thuật

Thứ Năm, 09/04/2015 12:41  | 

|

(CATP) Chiều 8-4-2015, sức khỏe của hai mẹ con bị bệnh tim được mạnh thường quân tại TP.HCM mổ miễn phí đã có tiến triển rất tốt.

Trước đó, nữ bệnh nhân tên Trần Thị Hồng Hà (SN 1986, ngụ Trà Vinh) cùng với con của mình đều bị mắc chứng bệnh tim bẩm sinh là “thông liên nhĩ lỗ thứ phát”. Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo và Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn quyết định tài trợ toàn bộ chi phí mỗ tim cho hai mẹ con.

Mẹ con chị Hà đã khỏe mạnh - Ảnh Ngọc Bích

Lần đầu tiên phát hiện mình bị bệnh, cũng chính là lúc chị Hà mang thai đứa con yêu quý. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Hà vẫn không định đi khám và chữa trị. Nhưng oái ăm thay, chị nhận thấy cháu có những dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh vào năm bé được 4 tuổi.

Gia đình chị Hà có cả thảy 5 người đều trông vào đồng lương ít ỏi của chồng chị (khoảng 2,8 triệu đồng/tháng). Vì khó khăn và chật vật, chị lần lữa không muốn đi khám vì sợ tốn thêm tiền. “Thấy cơ thể cũng bình thường, lúc chị mang thai thì bác sĩ ở Tỉnh cũng an ủi nói tình trạng không sao hết, thành ra cũng yên tâm. Rồi từ đó giờ chị cũng có khám phòng khám tỉnh với mua thuốc uống thêm, thấy tình trạng cũng ổn. Tới lúc thấy bé nhỏ cứ bệnh hoài mới vô bệnh viện Tỉnh khám thì bác sĩ nói cháu bị bệnh tim”.

Chị Hà luôn giữ vẻ lạc quan trên khuôn mặt. Đôi mắt mệt mỏi nhưng chứa đựng nghị lực phi thường, tương phản với thân hình gầy gò mảnh mai. Đối với những câu hỏi về nỗi khó khăn thường ngày, chị luôn dùng cách nói giảm tránh dường như cũng là để động viên bản thân. “Chị có vay bên gia đình rồi cũng vay của nhà nước nữa. Xong rồi mình cũng trả tiền lời vậy thôi… Ở dưới quê mức sống thấp hơn trên này nhưng đồng lương đó thì trang trải cũng hơi khó chút.” – chị Hà kể.

Sau khi đi khám ở một bệnh viện tại TP.HCM, bác sĩ nói cả hai mẹ con chị Hà đều mắc căn bệnh quái ác. Rất may là hoàn cảnh của chị được Hội Chữ Thập Đỏ Tình Trà Vinh lưu tâm và giúp đỡ.

Bác sĩ Phạm Thế Việt – Trưởng Khoa Tim Mạch – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn chia sẻ: “Khi biết hoàn cảnh của hai mẹ con chị Hà, tôi đề nghị với ban giám đốc hỗ trợ phần chi phí còn lại và được ủng hộ ngay. Bản thân tôi cũng phần nào nhận thấy người phụ nữ này khá giỏi chịu đựng, có lẽ là do hoàn cảnh khó khăn chứ như người bình thường sẽ khó chịu nổi những cơn đau vùng ngực dai dẳng như vậy. Những trường hợp này cần được quan tâm nhiều hơn”.

Thoát khỏi bệnh ngặt ngoèo - Ảnh Ngọc Bích

Tuy bé yêu của chị Hà còn nhỏ tuổi nhưng vị bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm cho biết bệnh của đứa bé dễ điều trị hơn so với người mẹ vì bé còn nhỏ, bệnh chưa có biến chứng. Còn tình trạng của người mẹ thì tương đối phức tạp hơn, vì chứng thông liên nhĩ thứ phát gây giãn các buồng tim, tăng áp động mạch phổi và hở van 3 lá… Rất may hai ca phẫu thuật của mẹ con chị Hà đều rất thành công.

Hiện giờ mẹ con chị Hà đã được chuyển lên phòng bệnh nội trú của bệnh viện và có thể xuất viện trong nay mai. Trở về với cuộc sống khỏe mạnh không có nghĩa là không còn những lo toan đời thường. Nhưng ít nhất chị có đủ thể chất và sức khỏe để vượt qua hoàn cảnh sống chật vật.

Ngọc Bích

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang