Bộ VH-TT&DL yêu cầu kiểm tra thông tin xây dựng lại Nhà thờ Bùi Chu

Thứ Hai, 06/05/2019 15:43

|

(CAO) Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Trần Đình Thành đã ký văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định kiểm tra thông tin về việc xây dựng lại Nhà thờ Bùi Chu thuộc xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, Nam Định.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cần phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng kiểm tra thông tin, đề xuất giải pháp báo cáo UBND tỉnh Nam Định và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Toàn cảnh nhà thờ Bùi Chu. Ảnh: Nguyễn Khánh

Trước đó, nhiều báo có đăng tải thông tin cho biết Nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi sẽ được hạ giải để xây dựng nhà thờ mới; sau đó có đăng tải kiến nghị lên Thủ tướng đề nghị tạm dừng phá dỡ Nhà thờ Bùi Chu của nhóm hơn 20 kiến trúc sư Việt Nam.

Kiến nghị của nhóm kiến trúc sư có nêu rõ: Qua khảo sát cho thấy, công trình chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc. Kết cấu khung chịu lực còn tốt, đảm bảo khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. Tường ngoài nhà rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa, việc này khắc phục đơn giản.

Theo thông báo của Linh mục Vũ Đình Hiệu, công trình sẽ đại tu vào ngày 13/5/2019. Qua khảo sát và đọc bản vẽ, nhóm kiến trúc sư nhận thấy không phải như vậy. Đây là việc đập bỏ di sản để xây dựng công trình mới với hình thức và quy mô khác lạ di sản hiện có: khung gỗ và bước cột hoàn toàn khác với hiện trang công trình. Đồng thời, các cột gỗ hoàn toàn được làm mới và đã được thi công ngay bên cạnh công trình.

Nhóm kiến trúc sư cho rằng, dù Nhà thờ Bùi Chu chưa được công nhận là di sản quốc gia, nhưng dựa trên các quy định về xếp hạng công trình di tích của Việt Nam, đây là di sản văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia.

Theo tinh thần Công ước quốc tế về bảo vệ di sản mà Việt Nam là thành viên, theo Luật Di sản văn hóa năm 2001, chỉnh sửa năm 2009 và các nghị định thông tư hướng dẫn, nhóm kiến trúc sư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng việc phá dỡ di sản, chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng Di sản quốc gia, xem xét đưa công trình vào diện cần bảo tồn, tôn tạo theo Luật Di sản văn hóa Việt Nam…

Nhà thờ Bùi Chu được hoàn thành năm 1885; đã trải qua 2 lần tu sửa vào năm 1974 và năm 2000.

Đại diện phía Nhà thờ Bùi Chu cho biết: Trải qua quá trình sử dụng, nhà thờ đã xuống cấp và cần phải được hạ giải đại tu để đảm bảo an toàn, đáp ứng nguyện vọng của đồng bào Công giáo nơi đây. Trước khi đi đến quyết định đại tu, Nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã đi tham khảo nhiều nơi, trong đó có quần thể Nhà thờ đá Phát Diệm, Kim Sơn (Ninh Bình).

Bình luận (0)

Lên đầu trang