Tranh cãi bản quyền cuộc thi có tên gọi “Hoa hậu Hoà bình Việt Nam”

Thứ Năm, 09/06/2022 11:20

|

(CAO) Mới đây, đại diện Công ty Minh Khang đã lên tiếng về thương hiệu cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” do đơn vị này tổ chức, sau khi Công ty Sen Vàng yêu cầu thay đổi tên để tránh nhầm lẫn.

Những ngày qua, dư luận ồn ào vụ tranh chấp bản quyền cuộc thi mang tên “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” giữa Cty Sen VàngCty Minh Khang.

Mới đây, phía Công ty Sen Vàng đã tổ chức buổi họp báo khởi động cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” 2022 (tên tiếng Anh: Miss Grand Viet Nam”) do Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên làm đại sứ cuộc thi.

Buổi họp báo còn có sự xuất hiện của ông Nawat - Chủ tịch Miss Grand International cùng dàn người đẹp Thái Lan cũng như một số hoa hậu tại Việt Nam tham dự.

Phía Sen Vàng đã đưa ra các cơ sở pháp lý để khẳng định sở hữu bản quyền cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam”.

Trong khi đó, phía Công ty TNHH TM&DV Minh Khang Việt Nam (gọi tắt là Cty Minh Khang) do bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) đại diện, cũng lên tiếng bảo vệ thương hiệu cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” bằng một buổi họp báo công bố tính pháp lý.

Theo bà Thùy, điều này nhằm bảo vệ thương hiệu, tránh xâm phạm bản quyền tác giả, tác phẩm.

UBND TP.Đà Nẵng chấp thuận tổ chức cuộc thi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022" cho Công ty Minh Khang

Đại diện Cty Minh Khang cho biết, đơn vị đã được cấp phép tổ chức cuộc thi sắc đẹp mang tên “Hoa hậu Hoà bình Việt Nam” (tên tiếng Anh: MISS PEACE VIETNAM 2022” tại TP.Đà Nẵng từ ngày 03/9/2022 tới ngày 11/9/2022 theo các Công văn số 1207/UBND-SVHTT ngày 04/3/2021 và số 1603/UBND-SVHTT ngày 29/3/2022 của UBND TP.Đà Nẵng.

Cũng theo bà Thùy, nếu xét về kịch bản hai cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” của Cty Minh Khang và Cty Sen Vàng thì hai cuộc thi khác nhau về cả hình thức, nội dung, kịch bản, cũng như tiêu chí. Ngoài ra, Cty Minh Khang cũng đã được cấp giấy chứng nhận Đăng ký quyền tác giả về “Kịch bản chương trình” do Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam cấp ngày 21-3-2022.

Câu chuyện chính gây ra tranh cãi cốt lõi giữa Cty Sen Vàng và Cty Minh Khang tập trung vào tên gọi bằng tiếng Việt của chương trình, cụ thể là: “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam”; trong khi tên gọi bằng tiếng Anh của hai chương trình hoàn toàn khác nhau: “Miss Peace Vietnam” của Cty Minh Khang và “Miss Grand Vietnam” của Cty Sen Vàng.

Cuộc thi Miss Grand International đã là cái tên quen thuộc đối với đấu trường sắc đẹp thế giới. Việt Nam cũng đã cử nhiều người đẹp ở các cuộc thi khác nhau đại diện tham dự. Và năm vừa rồi, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã được vinh danh ngôi vị cao nhất khiến cuộc thi càng được biết đến nhiều hơn ở Việt Nam. Từ những cuộc thi đó, giới chuyên môn cũng như dư luận hiểu tên tiếng Việt của cuộc thi là “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam”.

Đăng ký quyền tác giả sẽ bảo hộ cho hình thức, nội dung, kịch bản của chương trình. Đó chính là ý kiến của đại diện Cty Minh Khang trước sự tranh chấp bản quyền. Theo bà Thùy, trước đó Cty Minh Khang đã gởi hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam để đăng ký bản quyền về các nhãn hiệu khác như “Hoa khôi Hoà bình Việt Nam”, “Miss Peace Vietnam”, “Hoa hậu Hoà bình Việt Nam”, “Miss Peace International”, “Hoa hậu Hoà bình Quốc tế”. Hiện các hồ sơ này đang trong quá trình được thẩm định.

"Công ty Minh Khang đã xác định mục tiêu của cuộc thi là “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” ứng với tên gọi quốc tế là "Miss Peace Vietnam" từ trước", bà Thùy nói.

Được biết, phía Cty Sen Vàng vừa tổ chức họp báo khởi động cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Grand Việt Nam”. Về việc này, đại diện Cty Minh Khang cũng đưa ra quan điểm: Việc tiến hành các hoạt động liên quan tới cuộc thi, cũng như sử dụng tên gọi “Hoa hậu Hoà bình Việt Nam – Miss Peace Vietnam 2022” cũng sẽ được diễn ra theo đúng lịch trình đã được cấp phép cho công ty.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy cho biết thêm: “Chúng tôi sẵn sàng đối chất với tất cả các bên nhằm mục đích làm sáng tỏ tính pháp lý và sở hữu hợp pháp của cụm từ tiếng Việt “Hoa hậu Hoà bình Việt Nam”. Trong lúc chờ sự giải quyết của cơ quan chức năng, mong rằng việc tranh chấp về mặt tên gọi sẽ tránh gây hiểu nhầm cho công chúng và các thí sinh; nhất là khi hai cuộc thi có tiêu chí khác nhau trong hành trình tìm kiếm người đẹp”.

Các nhãn hiệu Công ty Minh Khang đã đăng ký

Trong vụ tranh chấp ồn ào này, ai đúng ai sai cần phải chờ cơ quan chức năng phân xử và có câu trả lời chính thức.

Bình luận (0)

Lên đầu trang