Khi bạn học cách 'sống không cần tiền'

Thứ Ba, 03/04/2018 11:23

|

(CAO) Trong một thế giới mà tiền bạc lên ngôi như hiện nay, “Sống không cần tiền” của Mark Boyle là một quan điểm thú vị và có thể gây nhiều tranh cãi.

15 chương sách góp phần theo chân tác giả khám phá hành trình gian nan của một cuộc sống không tiền. Bản thân tựa sách cũng gây tò mò cho người đọc bởi “tuyên ngôn” đang đi ngược lại với số đông.

“Sống không cần tiền” (tựa gốc The moneyless man) của tác giả Mark Boyle được phát hành chính thức tháng 3-2018 trên phạm vi toàn quốc. Đây là tựa sách đầu tiên khởi đầu cho tủ sách NEU – INSIDE & OUT – tủ sách kinh tế được Công ty Cổ phần văn hóa Huy Hoàng cùng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bắt tay xây dựng. Đây cũng là chủ đề chính của Công CPVH Huy Hoàng trong Hội sách TP.HCM lần X vừa diễn ra.

“Sống không cần tiền” (tựa gốc The moneyless man) của tác giả Mark Boyle

“Sống không cần tiền” gồm 2 tập: “Sống không cần tiền 1 – Người đi ngược dòng” và “Sống không cần tiền 2 – Bài học của vua Midas”. Xuyên xuốt cả hai tập sách, Mark Boyle đã kể lại hành trình hai năm rưỡi thực nghiệm “sống không cần tiền”, qua đó bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của bản thân về tiền, về nền kinh tế hiện đại, về mối quan hệ giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên… Để thấu hiểu về cuộc sống, bản ngã cùng nổi sợ khi bất giác, chúng ta phải đối mặt với những ngày sống mà không có tiền túi đủ dùng.

Có thể nói, điều đọng lại phía sau trang sách, chính là sự trải nghiệm thú vị về cuộc sống nếu bạn không có tiền, giúp người đọc bật lại câu hỏi - trả lời tự thân đang hướng tới. Ai trong chúng ta, cũng từng đôi lần mải miết kiếm tiền, tìm vị trí tốt để vươn lên. Trong số đó, nhiều thang giá trị được thẩm định và qui đổi bằng tiền mà quên đi những bữa cơm thiện nguyện, những mảnh đời bé nhỏ bị va đập mạnh đang rất cần cưu mang. Ấy thế mà chúng ta đã vội vã lướt qua, tại sao?

Đọc tác phẩm của Mark Boyle, bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều giá trị: kỹ năng giúp bạn sống không tiền, những quan điểm mới mẻ để bạn thay đổi cái nhìn về tiền và hơn hết, bạn sẽ có thêm nhiều động lực và cảm hứng để sống cuộc sống bớt phụ thuộc vào tiền bạc. Và chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu việc dùng tiền và kết nối với những người xung quanh bằng sự yêu thương, lan tỏa. Khi chúng ta sẵn sàng chia sẻ thì sẽ nhận lại những điều tốt đẹp.

Một đầu sách ý nghĩa, nhiều hàm ý đòi hỏi người đọc thật sự thích khám phá mới đủ kiên nhẫn đọc một lần hết tập sách. Sống không cần tiền, vì thế trở nên thú vị để đọc giả đón nhận, tuy đôi chỗ được ekip chuyển ngữ non tay do tuân thủ quá chặt bản gốc, tạo nên nhiều chương kém lưu loát trong diễn đạt ngôn ngữ. Để ra mắt cuốn sách, nhà xuất bản Huy Hoàng cho thấy nhiều nổ lực trong việc dựng không gian sống đơn giản, mời được nhiều đọc giả uy tín giúp tác phẩm đến gần hơn với khán giả qua hội sách vừa diễn ra ở TP.HCM.

Mark Boyle được biết đến là người sáng lập phong trào Freeconomy toàn cầu. Trang mạng Freeconomy (justfortheloveofit.org) của anh đã trở thành cổng kết nối cho một cộng đồng hơn 15.000 thành viên khắp 160 quốc gia. Mark Boyle thường cộng tác viết bài cho các tờ The Guardian, Ethical Consumer và là khách mời trong nhiều chương trình truyền thông nổi tiếng như: Sky News, BBC Radio Four, Daily Mirror, Daily Mail, Telegraph và The Times.

Cả nhà khoẻ mạnh nhờ…đọc sách
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang