Nhà văn Đoàn Minh Tuấn ra mắt sách ở tuổi 92

Thứ Tư, 19/06/2024 09:53

|

(CAO) Ở tuổi 92, nhà văn Đoàn Minh Tuấn vừa ra mắt bút ký “Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng”, viết về thế hệ vàng đội ngũ những trí thức, văn nghệ sĩ trưởng thành trong 2 cuộc kháng chiến. Chương trình do Hội nhà văn TPHCM tổ chức, diễn ra sáng 18/6 tại TPHCM.

Trong Hội Nhà văn Việt Nam, những người tay cầm bút, tay cầm súng đi qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ của đất nước, hiện giờ không còn mấy ai. Nhà văn Đoàn Minh Tuấn là một trong số những nhà văn 'quý hiếm' còn lại hôm nay.

Ông và bạn bè cầm bút thời ông là “của để dành” cho thế hệ đi sau, bởi đó là lớp người không chỉ góp phần xương máu, công sức làm nên lịch sử mà còn viết lại lịch sử của thời đại mình sống và chiến đấu với tinh thần yêu nước thiết tha, đồng hành cùng dân tộc.

Chủ tịch Hội nhà văn TPHCM - Nhà văn Bích Ngân tặng hoa chúc mừng nhà văn Đoàn Minh Tuấn

Cuốn “Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng” do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành.

“Tác phẩm là tập hợp 17 bài viết về 15 gương mặt gạo cội của nền văn nghệ nước nhà trước thời kỳ Đổi mới mà trong cuộc đời làm báo của mình tác giả may mắn được gặp gỡ và trí tuệ và nhân cách của họ đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong ông, gồm: Nhà lãnh đạo – nhà văn hóa Phạm Văn Đồng (2 bài); Cùng một số văn nghệ sĩ tên tuổi của nền văn nghệ cách mạng: Phan Chánh, Xuân Diệu, Xích Điểu, Huỳnh Văn Tiểng, Nguyên Hồng, Tô Hoài, Tế Hanh, Phạm Tường Hạnh, Thế Lữ, Nguyễn Sáng, Đoàn Giỏi (2 bài), Mộng Tuyết, Xuân Trình, Nguyễn Tuân.

Đó là chân dung thế hệ vàng của đội ngũ những trí thức, văn nghệ sĩ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - những người được trưởng thành trong 2 cuộc kháng chiến và của thời kỳ xã hội chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

"Qua các phác thảo sinh động về chân dung những đồng nghiệp cùng thời, bạn đọc còn thấy được vẻ đẹp bức chân dung tâm hồn của chính người cầm bút Đoàn Minh Tuấn – một cán bộ tận tụy với công việc, một con người trung thực, khiêm nhường, một người bạn rất đỗi thủy chung…”, PGS.TS Trần Thị Trâm chia sẻ về tác phẩm mới của nhà văn Đoàn Minh Tuấn.

Nhà văn Đoàn Minh Tuấn còn có bút danh Huy Minh, sinh năm 1932 tại Tịnh Khuê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ 1961, từng là biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng đoàn tuyên truyền võ trang khu tại chiến trường Buôn Ma Thuột thời kháng chiến chống Mỹ.

Tác phẩm văn học của Đoàn Minh Tuấn được trích in trong Sách Giáo Khoa Lớp 5 như Phong cảnh đền Hùng - sách Tiếng Việt 5 tập 2 và Một sáng thu xưa - sách Tiếng Việt 5 tập 2, trích từ tập bút ký Núi sông hùng vĩ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang