NSƯT Quang Lý đột ngột qua đời vì nhồi máu cơ tim

Thứ Năm, 01/12/2016 11:31

|

(CAO) Vào sáng ngày 1-12, nam ca sĩ Quang Lý đột ngột qua đời sau một cơn nhồi máu cơ tim. 

Nghệ sĩ Long Hải qua đời sau 2 năm chống chọi bạo bệnh

Theo chia sẻ từ gia đình ca sĩ, sau khi Quang Lý đi tập thể dục về, đột nhiên lên cơn nhồi máu cơ tim và qua đời tại nhà riêng (126 Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM).

Quang Lý (1951-2016) là một trong những giọng ca được yêu thích nhất của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975. 

Nghệ sĩ Quang Lý

Ông sinh ra trong một gia đình gốc Việt tại Thái Lan. Năm 9 tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam định cư ở Hải Phòng. Ông lập gia đình năm 25 tuổi. Những ngày đầu trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, Quang Lý công tác tại Đài Tiếng Nói Việt Nam, Đoàn ca múa nhạc Hải Phòng.

Đầu những năm 70, ông tham gia vào Đoàn văn công Đài Phát Thanh Giải Phóng. Đến năm 1983, Quang Lý đưa gia đình vào Thành phố Hồ Chí Minh rồi làm việc tại đoàn ca múa nhạc Bông Sen cho đến bây giờ. Trong những năm qua, ông cũng làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2004,  Quang Lý được mời có mặt trong Hội đồng Nghệ thuật xuyên suốt của chương trình Sao Mai Điểm Hẹn do Đài Truyền hình Việt Nam - VTV3 thực hiện. Bằng những lời góp ý chân tình, thẳng thắn, những nhận xét chuyên môn đúng đắn, ông đã phần nào góp công tìm ra những gương mặt thực tài mới cho nền âm nhạc Việt Nam.

Năm 2006, ông phát hành album Vọng Âm Sóng. Khác với những album khác, thường lấy một ca khúc làm chủ đề album thì Quang Lý đã được nhà thơ Đỗ Trung Quân với vai trò là một người bạn đã tặng riêng cho ông đề tựa album với lời dẫn: "Sở hữu một giọng hát đẹp đến hiếm hoi, Quang Lý vẫn là một bảo đảm thuần nhã, trữ tình cho sự thể hiện những ca khúc danh tiếng của những tiếng sóng, của những dòng sông trôi qua album này".

Những ngày đầu tháng 11-2009, Quang Lý đã cho ra mắt album mới của mình với tựa đề "Cung Trầm", đặc biệt trong album này có 8 bài hát do ông sáng tác, một bước ngoặt mới trên con đường nghệ thuật của ông.

Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu Tú vì nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang