Sức sống TPHCM qua “Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam” 2022

Thứ Hai, 07/11/2022 15:03

|

(CAO) Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam là sự kiện ghi dấu ấn của giới nhiếp ảnh cả nước, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các đơn vị tổ chức định kỳ hai năm một lần.

Sau hơn 3 tháng phát động, BTC đã nhận được 16.395 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 15.649 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 746 tác phẩm) của 1.502 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

“Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới”, Huy chương vàng thể loại ảnh hiện thực (Tác giả: Lê Quang Thiện)

Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc để chọn ra 250 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 232 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 18 tác phẩm) của 187 tác giả trưng bày tại triển lãm.

Có 29 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 3 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 1 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 8 huy chương đồng và 16 giải khuyến khích.

Bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh, các tác phẩm đã phản ánh chân thực và sinh động vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện những vấn đề, sự kiện của cuộc sống đương đại, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của người nghệ sĩ… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

“Nữ chiến binh tranh thủ chợp mắt sau ca trực”, Huy chương bạc thể loại ảnh hiện thực (tác giả: Trương Huỳnh Sơn).

Tại Hà Nội, chương trình triển lãm khai mạc và trao giải thưởng vào ngày 6/10. Thời gian trưng bày từ ngày 6 đến 15/10 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tại TPHCM, chương trình khai mạc ngày 4/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.

Cuộc thi và triển lãm là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam; qua đó, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang