Án mạng “ngụy trang” bằng vụ TNGT

Thứ Hai, 12/11/2018 15:06

|

(CATP) Liên quan đến cái chết của người đàn ông buôn trâu bên mép sông Cửu Yên, ngày 9-11 (CAO) đã thông tin), Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an (CA) tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định tạm giữ Đỗ Xuân Chứ về hành vi giết người, cướp tài sản. 

Khoảng 19 giờ ngày 5-11, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CA tỉnh Hưng Yên nhận tin báo của CA huyện Ân Thi, phát hiện tại khu vực mép nước gần bờ sông Cửu Yên thuộc địa phận thôn Phù Ủng (xã Phù Ủng) một nam giới đã tử vong trong tư thế nằm ngửa, không giấy tờ tùy thân, gần đó có xe Dream BS: 89K1-104.52.

Qua điều tra xác định nạn nhân là ông Đào Văn Phúc (SN 1946, ngụ X.Nghĩa Trụ, H.Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Lực lượng chức năng thu giữ tại hiện trường một điện thoại di động không phải của nạn nhân. Gia đình cho biết, ông Phúc làm nghề buôn trâu bò, không mâu thuẫn kinh tế hay tình cảm với ai. Sáng 5-11, ông Phúc điều khiển xe rời nhà, đến chiều thì gia đình không liên lạc được.

Một lãnh đạo của Phòng CSHS CA tỉnh Hưng Yên cho biết: từ kết quả khám nghiệm tử thi, ban đầu có nhiều quan điểm đánh giá đây là một vụ tai nạn giao thông, nạn nhân tử vong do ngạt nước, trên người không có thương tích, không bị tác động bởi ngoại lực. Tuy nhiên, căn cứ vào chiều hướng của chiếc xe khi vụ việc được phát hiện (đầu quay vào bờ, đuôi quay ra sông) và trong chiếc điện thoại tại hiện trường là sim rác mới sử dụng với một cuộc gọi đến, Đội trọng án quyết định đi sâu tìm hiểu vụ việc.

Khoảng 20 giờ 30 ngày 5-11, Đỗ Xuân Chứ được triệu tập đến trụ sở CA tỉnh Hưng Yên. Chứ tỏ ra bình thản, nói đã quen nhiều năm và thường chở ông Phúc đi mua trâu bò. Chứ khẳng định ngày 5-11 không đi cùng nạn nhân. Khi được yêu cầu cung cấp lịch trình đi lại trong ngày, Chứ đưa ra lịch trình dày đặc.

Đối tượng Đỗ Xuân Chứ

Từ đây, các trinh sát tỏa ra nhiều hướng xác minh những nơi và người Chứ khai đã gặp, đồng thời rà soát toàn bộ hệ thống camera an ninh của các hộ dân ở khu vực đi vào hiện trường, quanh nhà đối tượng nghi vấn và người bị hại. Kết quả thu được hình ảnh một đối tượng chở ông Phúc vào gần hiện trường, người điều khiển đội mũ bảo hiểm và đeo khẩu trang.

Trước những chứng cứ trên, Chứ thay đổi lời khai, nói trong quá trình chở nạn nhân đi trên bờ đê, xe máy bị vướng vào ổ gà, mất lái lao xuống sông. Xe đè lên người, Chứ rút được chân, tự bơi vào bờ, còn ông Phúc tử vong. Biết nạn nhân có mang theo tiền nên Chứ móc túi, lấy 20 triệu đồng. Với chiêu trò này, Chứ nghĩ mình sẽ bị bắt giữ với tội danh trộm cắp tài sản và không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm. 

Nếu không điều tra một cách quyết liệt, có thể vụ việc đã dừng lại ở đây. Song, bằng linh cảm nghề nghiệp, cán bộ, chiến sĩ Đội trọng án, Phòng CSHS CA tỉnh Hưng Yên tin rằng đối tượng khai chưa đúng bản chất sự thật. Chứ là dân cờ bạc, nợ tiền của rất nhiều người. Kiên trì đấu tranh, đến khoảng 19 giờ ngày 7-11, Chứ buộc phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo đó, khoảng 10 giờ ngày 5-11, ông Phúc và Chứ hẹn gặp tại thị trấn Bần, huyện Mỹ Hào rồi cùng nhau sang thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giang (Hải Dương) xem trâu. Lúc trở về, đối tượng chở nạn nhân đến đường đê tại khu vực bờ sông Cửu Yên thì bị mất lái, lao xuống sông, cả hai người cùng ngã.

Chứ quay đầu xe cùng ông Phúc đẩy lên bờ, nhưng bờ sông trơn trượt nên nạn nhân ngã xuống nước. Thấy vậy, Chứ nảy ý định giết nạn nhân để cướp tài sản. Chứ dìm nước ông Phúc khoảng 5 phút, sau đó lôi xác nạn nhân vào gần bờ, lục soát lấy tài sản. Trong quá trình thực hiện phạm tội, Chứ không hay biết đã đánh rơi chiếc điện thoại chứa sim rác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang