Khởi tố vụ án hai chị em ruột đưa người xuất cảnh trái phép

Thứ Ba, 08/06/2021 16:10

|

(CAO) Ngày 8-6, Đồn Biên phòng A Mú Sung, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: Đơn vị đã phối hợp với Công an xã A Mú Sung, phát hiện 4 công dân khi đang chuẩn bị vượt suối Lũng Pô, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Áp giải các đối tượng vượt biên giới

Vụ việc xảy ra vào ngày 8-5, tại khu vực vành đai biên giới thuộc thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Lực lượng tuần tra của đồn biên phòng và công an xã A Mú Sung bắt quả tang 4 công dân, có hành vi vượt biên giới trái phép. Ngay lập tức, lực lượng tuần tra đã lập biên bản và yêu các công dân này đi cách ly tập trung theo quy định phòng chống dịch COVID -19.

Sau khi hết thời gian cách ly, Đồn Biên phòng đã triệu tập các đối tượng về đồn Biên phòng để làm rõ hành vi vượt biên giới trái phép.

Tại đồn biên phòng, các đối tượng được xác định là Lê Tiến Nguyện (SN 1995) và Lê Thị Thu Trang (SN 1987, đều trú tại tổ 2, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái), là 2 chị em ruột.

Nguyện cho biết đã cùng với chị gái là Trang, đang trên đường đưa dẫn 2 công dân gồm: Lò Thị Công và Lò Thị Kiên, dân tộc Thái, 20 tuổi, cùng ở tỉnh Điện Biên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc với giá 3 triệu đồng/người thì bị BĐBP phát hiện bắt giữ.

Lê Thị Thu Trang và Lê Tiến Nguyện

Mở rộng điều tra được biết trước đó Lê Tiến Nguyện đã 4 lần tổ chức thành công đón, đưa 8 người Việt Nam xuất, nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc trên dọc tuyến biên giới Tây Bắc với số tiền thu lời 18 triệu đồng.

Thủ đoạn của Nguyện là cấu kết với một số đối tượng là người Việt Nam đang sinh sống tại Trung Quốc bằng điện thoại và Zalo, sau đó chuyển tiền qua số tài khoản, các đối tượng ở bên kia biên giới sẽ cho địa chỉ số điện thoại để Nguyện liên lạc với các đối tượng có nhu cầu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để Nguyện dẫn đi.

Đối với Lê Thị Thu Trang, năm 2006 bị lừa bán sang Trung Quốc. Sau đó bị bán làm vợ một người đàn ông ở Châu Văn Sơn, Vân Nam, Trung Quốc. Hiện nay Trang có 1 con trai ở Trung Quốc.

Đầu tháng 1- 2021, Trang từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép về Việt Nam và ở nhà Lê Tiến Nguyện tại tổ 2, phường Nam Cường. Sau khi về Yên Bái, Trang bị chính quyền đưa đi cách ly y tế bắt buộc và xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng về hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định.

Lấy lời khai của các đối tượng tại Đồn biên phòng A Mú Sung

Còn đối với Lò Thị Công và Lò Thị Kiên, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3.000.000 đồng/người về hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, do người vi phạm không có điều kiện nộp tiền phạt tại nơi vi phạm. Đơn vị đã chuyển quyết định về nơi Công, Kiên cư trú để thi hành.

Căn cứ vào lời khai và bằng chứng thu được, chiều 7-6, Đồn Biên phòng A Mú Sung đã quyết định khởi tố vụ án hình sự: Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép xảy ra tại địa bàn thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai ngày 8-5, tổ chức điều tra theo quyền hạn của Bộ đội biên phòng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang