Bắt nhóm hack Facebook để chiếm đoạt 70 triệu đồng

Thứ Tư, 07/11/2018 17:14  | Nguyên Ngọc

|

(CAO) Sau khi mày mò tìm được phương thức hack tài khoản Facebook của người khác, nhóm đối tượng lên kế hoạch để lừa tiền. Ngày 7-11, CATP Hải Phòng đã bắt nhóm đối tượng này.

Ngày 30-10, Phòng Cảnh sát hình sự CATP.Hải Phòng nhận được đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (SN 1965, ở P.Đằng Giang, quận Hải An) và bà Vũ Thị Tú Oanh (SN 1976, ở P.An Biên, quận Lê Chân), về việc đã bị đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Lan Dư” (chủ tài khoản là bà Dư Thị Lan, SN 1966, Việt kiều thường trú tại Canada, người quen của bà Mai và bà Oanh), lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Theo hai nạn nhân thì ngày 29-10-2018, đối tượng gây án đã đăng nhập vào tài khoản Facebook “Lan Dư” để nhắn tin vào tài khoản Facebook của bà Mai và bà Oanh với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con” tại tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Trần Công Anh.

Theo đó, bà Oanh đã gửi vào tài khoản này 20 triệu đồng. Còn bà Mai do đi làm về muộn không kịp gửi tiền qua ngân hàng được nên đối tượng đã hướng dẫn bà chuyển 2 lần với tổng số tiền 50 triệu đồng vào hệ thống liên kết chuyển tiền của Công ty Thế giới di động và Viettel, đến người nhận là Nguyễn Đức Lịch, ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Ba đối tượng Đỗ Xuân Trực, Nguyễn Đức Lịch và Trần Phúc Hải Linh

Từ lời khai của các nạn nhân và tài liệu điều tra thu thập được, Ban chuyên án nhận định hướng đối tượng đang ở tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ngay sau đó, một tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự - CATP đã lên đường để truy xét đối tượng.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với sự giúp đỡ của Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị, tổ công tác đã vận động đầu thú và bắt khẩn cấp 4 đối tượng, gồm: Đỗ Xuân Trực (SN 1994, ở xã Triệu Long); Nguyễn Đức Lịch (SN 1994, ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong); Trần Phúc Hải Linh (SN 1986, ở phường 3) và Trần Văn Lương (SN 1995, ở phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Qua đấu tranh với các đối tượng, lực lượng phá án làm rõ: Vào đầu tháng 10-2018, Đỗ Xuân Trực qua mạng Internet đã tìm được phương thức hack vào tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác. Do vậy, Trực đã sử dụng tài khoản cá nhân Facebook với tên là “Đỗ Phực” và tìm được mật khẩu tài khoản Facebook Lan Dư của bà Dư Thị Lan.

Tiếp đó, Trực dùng tài khoản này nhắn tin vào hai tài khoản Facebook trong nhóm bạn bè là của bà Mai và bà Oanh với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con” vào tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Công Anh nêu trên.

Đây là tài khoản Trực mượn của Trương Văn Lương. Do nghĩ là người quen (bà Dư Thị Lan) nhắn tin nên bà Oanh đã gửi 20 triệu đồng theo yêu cầu của Trực. Sau đó, Trực nhờ Lương đến ngân hàng rút số tiền trên ra giao lại cho Trực. Khi bà Mai không kịp gửi tiền vào số tài khoản trên thì Trực hướng dẫn bà chuyển vào hệ thống liên kết chuyển tiền của Cty Thế giới di động và Viettel.

Đồng thời, Trực bàn bạc, thống nhất với Trần Phúc Hải Linh là sẽ sử dụng tên của Nguyễn Đức Lịch để nhận tiền. Sau khi được cung cấp thông tin, bà Mai đã chuyển tiền 2 lần vào địa chỉ của Nguyễn Đức Lịch và Lịch đã đến cửa hàng Viettel tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị để nhận số tiền trên về chia nhau ăn tiêu.

Phòng Cảnh sát Hình sự CATP đang tạm giữ hình sự đối với Đỗ Xuân Trực, Nguyễn Đức Lịch và Trần Phúc Hải Linh để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang