Bắt kẻ giả danh Công an mở văn phòng luật sư lừa đảo liên tỉnh cả chục tỷ đồng

Thứ Năm, 02/11/2023 16:01  | Hoàng Quân

|

(CAO) Nguyễn Hữu Thạnh (32 tuổi, quê Quảng Nam, ngụ Đà Nẵng) giả làm Công an, mở văn phòng luật sư làm bình phong, lừa đảo của nhiều người với khoảng 10 tỷ đồng để nướng vào tiền ảo, game online và thua sạch.

Chiều 2/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng thông tin, vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Nguyễn Hữu Thạnh (32 tuổi, quê xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam; tạm trú tại phòng 3302, chung cư Mường Thanh, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Nguyễn Hữu Thạnh.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng tiếp nhận tin báo của người dân về việc bị người xưng là Jonhny Thanh lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng bằng thủ đoạn làm hợp đồng đưa đi lao động, cư trú, định cư và học tập tại Mỹ, Canada, Úc… Các nạn nhân cho biết, làm việc với Jonhny Thanh trên danh nghĩa người này xưng là cán bộ Công an, có văn phòng luật sư tại Đà Nẵng.

Phòng Cảnh sát hình sự khẩn trương xác minh, thu thập thông tin, tài liệu và nhận định vụ việc có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, truy xét các manh mối liên quan đến đối tượng nghi vấn.

Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an P.Mỹ An xác định Jonhny Thanh là Nguyễn Hữu Thạnh. Qua điều tra, Công an xác định, Thạnh hoạt động liên tỉnh, thành phố, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền rất lớn.

Chuyên án được xác lập, các tổ công tác đồng loạt đấu tranh, phá án. Đến ngày 31/10, ban chuyên án bắt giữ Nguyễn Hữu Thạnh khi đối tượng đang ở tại phòng 3.302 chung cư Mường Thanh.

Các giấy tờ, tài liệu giả của Nguyễn Hữu Thạnh.

Công an thu giữ giấy chứng minh Công an nhân dân giả mang tên Nguyễn Hữu Thạnh, 4 đồng hồ đeo tay, 4 điện thoại di động (trong đó có 1 điện thoại nhãn hiệu Vertu), 1 Ipad, 2 máy tính bảng, 2 dàn máy vi tính, 2 con dấu giả, 10 bộ hồ sơ hợp đồng có chữ ký của Thạnh, hơn 100 triệu đồng tiền mặt và nhiều giấy tờ, tài liệu khác…

Thạnh khai nhận, đóng giả là Công an để tiếp cận các nạn nhân, khách hàng, thân nhân có nhu cầu ra nước ngoài. Sau đó, Thạnh làm giả các loại giấy tờ, con dấu của các cơ quan chức năng để các nạn nhân tin tưởng.

Để hoàn chỉnh thủ đoạn của mình, Thạnh còn lên mạng tìm kiếm, nghiên cứu phương thức, cách thức làm thủ tục đưa người đi lao động, định cư và học tập ở nước ngoài. Thạnh mở Văn phòng Luật sư di trú SGM, đăng ký địa chỉ trên đường Tạ Mỹ Duật (P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) để làm bình phong, nhằm che mắt hoạt động phạm pháp.

Từ tháng 10/2022 đến nay, Thạnh đã lừa được khoảng 17 người với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng. Tất cả số tiền chiếm đoạt được, Thạnh đầu tư tiền ảo, chơi game online và bị thua hết, đi vay tiền...

Tiền mặt, vàng trang sức thu giữ tại nơi ở của Nguyễn Hữu Thạnh.

Ngoài ra, Thạnh cũng đang bị Công an TP.Hồ Chí Minh điều tra, truy tìm khi lừa đảo chiếm đoạt của một số người với khoảng 3 tỷ đồng.

Cơ quan Công an thông báo, ai là bị hại của Nguyễn Hữu Thạnh với phương thức, thủ đoạn như trên thì liên hệ đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng, số 47 Lý Tự Trọng, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng để cung cấp thông tin, được hướng dẫn giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang