Bắt thêm 11 người trong đường dây làm giả giấy xét nghiệm Covid-19

Thứ Năm, 19/08/2021 09:27

|

(CAO) Sau khi Công an làm rõ đường dây làm giả giấy xét nghiệm Covid-19, lần lượt giám đốc và 11 người khác liên quan trong đường dây đã bị bắt giữ.

Khi phát hiện người dân dùng giấy xét nghiệm Covid-19 giả để qua các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ra các tỉnh khác, Công an tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng vào cuộc và chỉ trong thời gian ngắn đã đánh sập đường dây làm giả giấy tờ này với nhiều đối tượng bị tạm giữ.

Đường dây làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 này bị đánh sập trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt đẩy lùi đại dịch; đúng vào dịp kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, đã tô thắm thêm hình ảnh cán bộ, chiến sỹ CAND trong thời điểm làm "nhiệm vụ kép" vừa chống dịch vừa đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Theo đó, 11 đối tượng vừa bị công an TP.Bắc Ninh bắt là nhân viên tư vấn giới thiệu việc làm của các công ty cung ứng lao động trên địa bàn tỉnh và lái xe đường dài. Để có thể thu hút và giới thiệu được nhiều lao động, đạt chỉ tiêu tuyển dụng nhân lực công ty giao, khi tư vấn và giới thiệu việc làm các đối tượng sẽ cung cấp giấy xét nghiệm khi người lao động có nhu cầu.

11 đối tượng vừa bị Công an bắt giữ

Những người này khai nhận đã chuyển thông tin khách hàng cho Trần Tấn Dương (34 tuổi, ở huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) - Giám đốc Công ty TNHH thiết kế in ấn quảng cáo Thiên Nhân có trụ sở tại phường Vân Dương, TP Bắc Ninh qua zalo, sau đó Dương chỉnh sửa thông tin, scan dấu đỏ trên phiếu xét nghiệm thật, in màu và tự ký giả vào mục kỹ thuật viên, lãnh đạo bệnh viện.

Mỗi phiếu xét nghiệm có giá từ 50.000 đến 150.000đ đối với phiếu xét nghiệm nhanh và 200.000 đến 250.000đ đối với phiếu xét nghiệm PCR.

Bên cạnh việc làm giả giấy xét nghiệm Sars-Cov-2, một số đối tượng còn thuê Dương làm giả giấy xác nhận cư trú của một số địa phương để cung cấp cho người lao động đủ điều kiện vào công ty làm việc.

Trước đó, ngày 12-8, Công an TP.Bắc Ninh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Tấn Dương về hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan tổ chức.

Đối tượng Dương tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an Bắc Ninh)

Công an TP.Bắc Ninh tiến hành kiểm tra văn phòng Công ty TNHH thiết kế in ấn quảng cáo Thiên Nhân do Dương làm giám đốc, phát hiện người này đang có hành vi bán cho Vũ Văn Chiến (32 tuổi, ở phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh) 6 phiếu giả kết quả xét nghiệm Covid-19, trong đó có 5 phiếu test nhanh, 1 phiếu xét nghiệm PCR giả mạo Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ ở phường Võ Cường, TP.Bắc Ninh, với số tiền 1 triệu đồng.

Tiến hành khám xét Văn phòng Công ty của Dương, Công an TP.Bắc Ninh thu giữ 7 phiếu giả kết quả xét nghiệm Covid-19 giả mạo Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn; 1 số văn bằng xác nhận chứng thực giả và nhiều tang vật liên quan.

Tại cơ quan điều tra, Dương khai nhận, nắm bắt nhu cầu của công nhân, lái xe cho các công ty trong KCN, lái xe đường dài cần có phiếu xét nghiệm Covid-19 để đi làm và ra vào các KCN trong, ngoài tỉnh, Dương nghĩ cách làm giả phiếu xét nghiệm Covid-19 để bán kiếm lời.

Dương sưu tầm phiếu xét nghiệm thật có dấu đỏ của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, scan và lưu lại trên máy tính. Sau đó, Dương chỉnh sửa thông tin cá nhân theo yêu cầu mà khách đã chuyển qua zalo, scan dấu đỏ trên phiếu xét nghiệm thật, in màu và tự ký giả vào mục kỹ thuật viên, lãnh đạo bệnh viện.

Với thủ đoạn này, Dương đã làm và bán khoảng 150 phiếu giả kết quả xét nghiệm Covid-19 với giá 150.000đ đối với phiếu xét nghiệm nhanh và 250.000đ đối với phiếu xét nghiệm PCR.

* Ngày 8-8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã làm rõ 1 đường dây làm giả giấy xét nghiệm Covid-19.

Qua đấu tranh, Công an tỉnh làm rõ đối tượng cầm đầu là Phan Đình Hải (25 tuổi, ở xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Hải là lái xe tải chở hàng đi các tỉnh và cần có giấy xét nghiệm Sars- CoV-2 để đi qua các chốt kiểm dịch.

Đối tượng này đã làm giả phiếu kết quả xét nghiệm Sars- CoV-2 của Công ty Cổ phần Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ ở phường Võ Cường, TP.Bắc Ninh.

Bằng thủ đoạn này, Hải đã sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm Sars- CoV-2 giả để qua các chốt kiểm soát dịch bệnh và bán cho nhiều người, thu lời bất chính khoảng 20 triệu đồng.

Hiện Công an TP.Bắc Ninh đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang