Bị đánh tráo sổ đỏ khi tiếp khách mua nhà

Thứ Tư, 24/02/2021 23:27

|

(CAO) Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, đề nghị truy tố 3 bị cáo trong vụ lừa đánh tráo sổ đỏ của người bán nhà.

Theo cáo trạng, vợ chồng anh Nguyễn Trung H. (SN 1975), chị Lê Thị H. (SN 1982, cùng ở Hà Đông, Hà Nội) có mảnh đất tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chủ sở hữu là anh H.

Tháng 5/2020, vì có nhu cầu bán đất nên anh H. đã rao bán trên các trang mạng Internet. Đến ngày 3/7/2020, một đối tượng nam (khoảng 60 tuổi, chưa xác định được lai lịch) đến nhà anh H. hỏi mua đất. Khi anh H. đưa bản gốc "sổ đỏ" cho người này xem, lợi dụng lúc anh H. sơ hở, đối tượng đã đánh tráo "sổ đỏ" thật của chủ đất, để lại "sổ đỏ" giả rồi ra về.

Sau đó, kẻ đánh tráo "sổ đỏ" của anh H. đã thuê Ngô Thị Hiếu (SN 1959, ở Đông Anh) tìm người đóng giả vợ chồng anh H. để ký bán đất của anh H. tại các Văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội với giá 4 triệu đồng.

Đầu tháng 7/2020, Hiếu tìm và thuê Tạ Quốc Hùng (SN 1976, ở Ba Đình) và Nguyễn Lệ Huyền (SN 1977, ở Nam Từ Liêm) đóng giả vợ chồng anh H. Để thực hiện hành vi vi phạm, Hùng và Huyền chụp ảnh chân dung để làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn mang tên chủ đất là vợ chồng anh H.

Với thủ đoạn này, Hiếu đã bán mảnh đất của anh H. cho anh Phạm Anh T. (SN 1977, ở Gia Lâm) với giá 2 tỷ đồng. Việc mua bán được xác thực tại Văn phòng Công chứng tại quận Hà Đông. Sau khi thực hiện xong việc đóng giả vợ chồng anh H. để làm thủ tục ký kết hợp đồng công chứng bán thửa đất ở phường Dương Nội cho anh T., Hùng được trả 800 ngàn đồng, Huyền nhận hơn 1,9 triệu đồng, Hiếu hưởng lợi hơn 1,2 triệu đồng.

Ngày 8/7/2020, sau khi biết "sổ đỏ" của mình bị đánh tráo và mảnh đất bị đem chuyển nhượng, anh H. đã đến công an trình báo. Quá trình điều tra, do chưa làm rõ được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của kẻ đánh tráo "sổ đỏ" của anh H. và đồng phạm, CQĐT đã quyết định tạm đình chỉ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời, tách hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan để điều tra, xử lý sau.

VKSND TP Hà Nội đã truy tố Hiếu, Hùng, Huyền về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bình luận (0)

Lên đầu trang