Giả danh cán bộ công an lừa đảo

Thứ Năm, 07/12/2023 10:14  | Hoàng Quân

|

(CATP) Ngày 06/12, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) thông tin, vừa có văn bản cảnh báo đến người dân, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn về tình trạng giả danh cán bộ Công an thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Trị để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, từ tháng 10/2023 trở lại đây, nhiều người dân, chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn các xã Thanh An, Cam Hiếu, thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ) phản ánh đến lực lượng công an các xã, thị trấn về tình trạng một số đối tượng gọi điện thoại, nhắn tin lấy danh nghĩa là cán bộ thuộc Phòng PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Trị yêu cầu nộp tiền để mua tài liệu tập huấn công tác PCCC&CNCH do cơ quan công an cung cấp; thông báo về việc mở lớp tập huấn, huấn luyện PCCC, mua bình chữa cháy... Sau đó, các đối tượng yêu cầu người dân, chủ cơ sở kinh doanh gửi thông tin cá nhân và nộp tiền vào tài khoản mà chúng cung cấp; hoặc thông báo về việc kiểm tra đủ điều kiện an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh mới thành lập, rồi yêu cầu nộp tiền để nhận hồ sơ theo quy định.

Trung tá Hồ Sỹ Đông - Trưởng Công an huyện Cam Lộ cho biết, đây là các chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân. Công an huyện Cam Lộ đã có văn bản thông báo về hành vi trên; đề nghị UBND các xã, thị trấn phối hợp với cơ quan công an tổ chức tuyên truyền cho người dân, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp biết để nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, nâng cao cảnh giác.

Người dân dự tập huấn PCCC&CNCH và nhận bình chữa cháy do Công an huyện Cam Lộ tổ chức

Trung tá Hồ Sỹ Đông cũng cho biết thêm, khi đơn vị triển khai các nội dung liên quan đến công tác PCCC&CNCH đều thể hiện bằng văn bản, có giấy mời gửi đến người dân, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh; yêu cầu công an xã, thị trấn thông báo trực tiếp. Không có việc cử cán bộ gọi điện thoại, nhắn tin với nội dung yêu cầu nộp tiền mua tài liệu, kinh phí tập huấn PCCC&CNCH, hay thông báo lịch kiểm tra, yêu cầu mua tài liệu, trang thiết bị. Nếu phát hiện thông tin về các hành vi lừa đảo trên, đề nghị người dân phản ánh ngay đến cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn, có biện pháp xử lý.

Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia (BCĐ phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quốc gia) vừa có văn bản gửi BCĐ 389 các bộ, ngành, địa phương cảnh báo về tình trạng xuất hiện cá nhân, tổ chức tự giới thiệu là cán bộ, phóng viên của BCĐ 389 quốc gia, Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia khi đến liên hệ làm việc.

Hội nghị công tác PCCC&CNCH tại Quảng Trị

Văn phòng thông tin: hiện nay, BCĐ 389 quốc gia chính thức có 2 ấn phẩm báo chí gồm: Trang thông tin điện tử của BCĐ 389 quốc gia (www.bcd389.gov.vn) và Bản tin chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, Văn phòng phối hợp với 3 đơn vị, gồm: Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức chương trình "Chống buôn lậu, hàng giả - bảo vệ người tiêu dùng" phát trên VTV1; chương trình "Đường dây nóng 389" phát trên Truyền hình Thông tấn; chương trình tin tức phát trên VOV1.

Đối với các đơn vị báo chí thực hiện tuyên truyền theo yêu cầu của Ban, khi đến làm việc với các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng đều có giấy giới thiệu công tác của Ban hoặc Văn phòng Thường trực. Do vậy, các trường hợp tự giới thiệu là cán bộ, phóng viên của Ban hoặc Văn phòng mà không xuất trình giấy giới thiệu của Ban hoặc Văn phòng BCĐ 389 quốc gia là mạo danh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang