Nhiều vụ giả danh quân nhân, đơn vị quân đội để lừa đảo

Thứ Tư, 11/10/2023 10:33

|

(CATP) Ngày 09/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị trao đổi thông tin về việc nâng cao cảnh giác, phòng, chống tình trạng giả danh quân đội để lừa đảo.

Thủ đoạn quấy rối, lừa đảo

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, tại một số địa phương trong tỉnh này có nhiều vụ kẻ gian thông qua mạng viễn thông, mạng xã hội để gọi điện, nhắn tin đến các cơ sở kinh doanh, tự xưng là cán bộ đang công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, thành phố để đặt tiệc, mua cây giống, phân bón... kết hợp mua thêm quà tặng, hàng hóa có giá trị lớn nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự.

Từ đầu tháng 7/2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra nhiều vụ giả danh quân nhân, cơ quan, đơn vị quân đội để lừa đảo. Các hành vi lừa đảo phổ biến là sử dụng ĐTDĐ hoặc tài khoản mạng xã hội Facebook, ứng dụng Zalo, tự xưng là cán bộ quân đội (chỉ huy, quản lý quân nhân), liên hệ với gia đình của quân nhân rồi cung cấp thông tin không đúng sự thật như: chiến sĩ là con em của gia đình gây thiệt hại tài sản của đơn vị, đang bị xem xét kỷ luật; nếu gia đình chuyển tiền vào số tài khoản của đối tượng cung cấp để đền bù thiệt hại thì đơn vị sẽ bỏ qua lỗi trên, còn không chuyển tiền thì con em họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thủ đoạn của các đối tượng gây tâm lý hoang mang, lo sợ, nhằm dẫn dụ gia đình quân nhân chuyển tiền rồi chiếm đoạt.

Các đối tượng còn sử dụng số điện thoại, tài khoản Zalo (đăng ảnh đại diện của người mặc quân phục) gọi điện, nhắn tin đến một số nhà hàng, dịch vụ nấu ăn, cơ sở bán phân bón, cây giống, đồng thời gửi địa chỉ chính xác của các Ban Chỉ huy Quân sự huyện, thành phố trong tỉnh Đồng Nai, thông qua ứng dụng định vị trên ĐTDĐ. Sau đó, các đối tượng đặt mua thêm quà tặng, hàng hóa có giá trị lớn để làm quà biếu; các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật loại hiếm có. Khi các nhà hàng, cơ sở cây giống không tìm được nguồn hàng theo yêu cầu, đối tượng lừa đảo sẽ hướng dẫn họ liên hệ với "người cung cấp" (nơi có nguồn hàng), thực chất đây là đồng phạm của các đối tượng trong đường dây lừa đảo. Sau khi nhận tiền cọc chuyển vào tài khoản, "người cung cấp" liền chặn liên lạc và chiếm đoạt.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân cảnh giác trước thủ đoạn giả danh cán bộ quân đội để lừa đảo

Cụ thể, ngày 09/7/2023, một đối tượng tự xưng là cán bộ của Ban Chỉ huy Quân sự H.Xuân Lộc, đặt bà Nguyễn Thị Thiết (SN 1955, ngụ xã Xuân Thọ, H.Xuân Lộc; chủ dịch vụ nấu ăn Hương Quê) làm 9 bàn tiệc với giá 18,9 triệu đồng và yêu cầu chở đến nơi sẽ cho người ra nhận. Khi chủ dịch vụ nấu ăn chở đồ ăn đến trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự H.Xuân Lộc thì mới biết là bị các đối tượng lừa đảo.

Truy tìm kẻ giả danh

Một vụ khác xảy ra ngày 18/7/2023, một đối tượng tự xưng là "Trung úy Phạm Tài Tình, trợ lý hậu cần của Ban Chỉ huy Quân sự H.Cẩm Mỹ”, gọi điện cho vựa cây cảnh Nhung Nguyễn tại xã Đông Hòa (H.Trảng Bom) đặt mua các loại cây ăn trái trị giá 50 triệu đồng và yêu cầu giao tại trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự H.Cẩm Mỹ. Quá trình liên hệ, đối tượng kết nối ứng dụng Zalo với chủ vựa cây cảnh, tài khoản Zalo của đối tượng đăng nhiều thông tin, hình ảnh của đơn vị quân đội. Do cảnh giác cao, chủ vựa cây cảnh đã nhờ người nhà công tác trong lực lượng quân đội xác minh, biết được trong Ban Chỉ huy Quân sự H.Cẩm Mỹ không có ai tên Phạm Tài Tình và đơn vị cũng không có nhu cầu mua cây cảnh.

Cơ sở dịch vụ nấu ăn Đăng Thịnh (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho biết, ngày 25/7/2023 đã chuyển 4 bàn tiệc (mỗi bàn trị giá 2,7 triệu đồng) tới Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai. Trước đó, cơ sở nấu ăn này được một đối tượng tự xưng đang làm việc tại Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, gọi điện đặt 4 bàn tiệc và đã chuyển khoản cho cơ sở 1 triệu đồng. Tuy nhiên, toàn bộ cán bộ Phòng Hậu cần không có ai đặt số bàn tiệc trên. Cơ quan Quân báo đang tiến hành xác minh đối tượng trên để xử lý nghiêm. Được biết, đối tượng sử dụng tài khoản Zalo "Nguyễn Tuấn", hình mặc quân phục hạ sĩ quan vệ binh kiểm soát quân sự.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai đề nghị người dân và doanh nghiệp cần nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trên. Nếu nghi ngờ đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự, cần báo ngay cho cơ quan quân sự hoặc cơ quan công an gần nhất để được giải quyết kịp thời. Đối với các đối tượng mặc quân phục, có dấu hiệu gợi ý "có khả năng xin việc, "lo" cho đi học, biên chế vào quân đội...", người dân cần cẩn trọng, báo ngay đến Ban Chỉ huy Quân sự các cấp hoặc cơ quan công an gần nhất.

Để ngăn chặn, xử lý các đối tượng trên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nao đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, nâng cao tinh thần cảnh giác và phối hợp xử lý dứt điểm, không để xảy ra những vụ việc tương tự. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai sẽ lập tổ phản ứng nhanh để kịp thời xử lý khi phát hiện vụ việc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang