Nhận diện 24 thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng phổ biến hiện nay:

Bài 5: Giả danh giáo viên, nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu để lừa đảo

Chủ Nhật, 06/08/2023 10:25

|

(CAO) Các đối tượng xấu mạo danh là giáo viên, nhân viên y tế liên hệ phụ huynh thông báo học sinh bị tai nạn, đang cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền đóng viện phí để phẫu thuật gấp, từ đó chiếm đoạt tài sản.

Theo Bộ Công an, thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có nhiều diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau, gây thiệt hại lớn về tài sản và bức xúc trong nhân dân, trong đó chiêu thức giả danh giáo viên, nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu để lừa đảo cũng diễn biến khá phức tạp.

Nhắc đến vụ lừa đảo liên quan đến chiêu trò trên, anh N.Đ.N (ngụ tại quận Tân Bình, phụ huynh của học sinh đang theo học tại trường Quốc tế) vẫn còn bức xúc. Anh N kể, trong tháng 3-2023, khi nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là “thầy giáo” báo tin: Trong lúc chơi đùa, con anh bị té chấn thương sọ não nên đang nhập viện cần tiền phẫu thuật gấp. Trong lúc hốt hoảng vì lo cho con, vả lại, “thầy” còn đọc vanh vách tên tuổi, thông tin về lớp học nên anh N chẳng ngần ngại chuyển 200 triệu đồng để “thầy” xử lý giúp. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện Chợ Rẫy, anh mới vỡ lẽ vì biết mình đã bị lừa.

Chung tình cảnh, gia đình chị N.T.P (ngụ quận Tân Phú, TPHCM) cũng bị lừa 50 triệu đồng. Chị P kể lại, đối tượng lừa đảo đã gọi điện cho bà ngoại của con tôi và xưng là thầy giáo chủ nhiệm. “Thầy giáo” nói bé bị té chấn thương sọ não, đang nguy kịch tính mạng cấp cứu tại Chợ Rẫy nên cần gấp 50 triệu đồng để đóng viện phí cho bé. Nghĩ tình thế nguy cấp, mẹ tôi đã chuyển khoản cho “thầy” để kịp cứu cháu.

Ảnh minh họa

Đánh trúng tâm lý hoang mang của phụ huynh khi nghe tin con, cháu mình bị tai nạn, chiêu trò lừa đảo này đã khiến rất nhiều nạn nhân sập bẫy với số tiền bị mất là cực kỳ lớn, từ vài chục đến vài trăm triệu.

Theo cơ quan chức năng, người dân cần nắm các dấu hiệu nhận biết sau đây để tránh trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo:

- Các đối tượng lừa đảo tự xưng là giáo viên/ nhân viên y tế, gọi điện cho phụ huynh, học sinh thông báo rằng con em/ người thân họ đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Những “thầy cô giáo tự xưng” này thay phiên nhau gọi điện thúc giục cha mẹ chuyển tiền cứu con, nếu không hoặc chậm nộp tiền thì con của họ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

- Trong trường hợp này, các đối tượng sử dụng chiêu thức đánh vào tâm lý, tình cảm của nạn nhân, hình thành trạng thái bất an, lo sợ và hoảng loạn khi phụ huynh phải nghe tin người thân mình đang cấp cứu. Để hoàn toàn thao túng tâm lý nạn nhân trong thời gian ngắn, các đối tượng thường trình bày không rõ ràng, sử dụng những ngôn từ tiêu cực nhằm kích động cảm xúc như nguy kịch, bị thương nặng, có thể không qua khỏi…

- Đáng nói, một số đối tượng còn thuộc lòng thông tin về trường, lớp học của con, tên giáo viên chủ nhiệm, thầy cô, hiệu trưởng khiến phụ huynh nhất thời tin tưởng.

- Một số dấu hiệu đáng ngờ về đối tượng lừa đảo mà các phụ huynh cần lưu ý như cách xưng hô khác thường ngày, không thể cung cấp thông tin cá nhân của mình một cách rõ ràng, thời gian gọi điện vào giờ nghỉ trưa, giữa đêm hay giờ tan tầm…

Nhằm tránh việc mất tiền một cách oan uổng, người dân cần nâng cao cảnh giác đối với những cuộc gọi điện lạ liên quan đến việc chuyển khoản vì bất cứ lý do nào.

Theo đó, người dân cần lưu ý:

- Việc tốt nhất bây giờ là hạn chế chia sẻ thông tin, hình ảnh cá nhân, con cái, danh tính của mình lên mạng xã hội. Cùng với đó, những dịch vụ mà mình đã đăng ký mà không còn nhu cầu nữa nên được hủy bỏ để hạn chế bớt việc các đơn vị giữ thông tin của mình.

- Khi nhận các cuộc điện thoại, tin nhắn có dấu hiệu bất thường, người dân cần bình tĩnh xác minh thông tin, xem xét một cách tỉnh táo, cẩn thận, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung mà đối tượng đưa ra.

- Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn lạ hoặc không rõ nguồn gốc; không đăng nhập tài khoản cá nhân vào những địa chỉ này.

- Không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

- Các tổ chức, cá nhân có thể truy cập vào cổng thông tin khonggianmang.vn để tra cứu hoặc phản ánh tới cơ quan chức năng về những trường hợp nghi ngờ lừa đảo trực tuyến.

- Trong trường hợp nghi vấn đối tượng giả mạo để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Bài 4: Giả mạo biên lai chuyển tiền thành công
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang