Cảnh giác: 3 lần sập bẫy chiêu lừa tinh vi của kẻ 'mua vé số dạo'

Thứ Năm, 03/08/2023 15:40  | Nguyễn Hiếu

|

(CAO) Nghề ‘bán vé số dạo’ là công việc mưu sinh của phần đông những người già yếu, tàn tật khó khăn hay những em nhỏ muốn phụ giúp gia đình để trang trải trong cuộc sống. Công việc này chỉ cho họ một khoản tiền thu nhập kiếm sống qua ngày.

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, kinh tế khó khăn nên người bán vé số dạo cũng thêm phần nhọc nhằn, lo toan, vất vả hơn. Thế nhưng, nhiều người kém may mắn còn bị kẻ gian nhẫn tâm lừa gạt, lấy trộm vé số ngay trên đường phố đông người…

Trong hành trình mưu sinh của mình bằng việc đi bán vé số dạo, bà Trần Thị H. (SN 1952, quê Bình Phước, tạm trú huyện Hóc Môn) nhiều lần bị kẻ gian lấy trộm vé số với chiêu trò tinh vi. Điều đáng nói, bọn chúng còn nhẫn tâm lừa tiền của người già lúc trời nhá nhem tối.

Một buổi sáng đầu tháng 7/2023, trên đường Phan Văn Hớn, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, bà H. đang đi bộ với xấp vé số trên tay thì gặp một thanh niên chạy xe máy chặn lại hỏi mua. Nhận từ tay bà H. 5 xấp vé số, sau một hồi hỏi bà H. có số này, số kia không, gã này giả vờ lạc tay làm rơi 1 xấp vé số xuống đường. Bất ngờ cơn gió mạnh thổi qua, sợ bay mất vé số của mình, bà H. vội vàng chạy đi nhặt.

Đến khi bà quay lại, nam thanh niên lấy 2 tờ rồi trả tiền và phóng xe đi. Nghi ngờ trước thái độ của người mua vé số, bà H. liền đếm lại thì phát hiện mất 8 tờ vé số. Đến lúc này, bà mới nhận ra chiêu trò giả vờ làm rơi vé số để trộm của gã thanh niên gian manh.

Nhọc nhằn nghề bán vé số dạo

Vài ngày sau, khi đang đi bộ lòng vòng chợ Hóc Môn tìm người mua vé số, bà H. được người đàn ông đang điều khiển chiếc xe tay ga đắt tiền dừng bên đường gọi lại hỏi mua. Trong lúc lựa số, phát hiện một phụ nữ bán cam sành chạy xe máy ngang qua, ông ta liền nhờ bà H. đến lựa giùm 2kg. Nhìn thấy ông ta ăn mặc bảnh bao, lại đi xe máy xịn nên bà H. không chút đắn đo, nhiệt tình gọi người bán cam chọn mua giùm cho khách. Tuy nhiên, khi bà quay trở lại thì hốt hoảng bởi người đàn ông cùng 3 xấp vé số đã biến mất tự lúc nào.

Đầu tháng 7/2023, sau một ngày đi bộ bán vé số dạo, bà H. lê từng bước chân mệt mỏi với xấp vé số mới lấy từ đại lý, tranh thủ bán thêm ít tờ trước khi về phòng trọ. Chuẩn bị bước vào một quán nước mía ven đường Lê Thị Hà, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, bà mừng rỡ khi được 2 thanh niên ăn mặc bảnh bao ra hiệu mua vé số.

Dừng xe trước mặt bà H., người ngồi sau hỏi vồn vã: “Bán vé số tối quá vậy bà? Cho cháu 3 tờ, số nào cũng được, chủ yếu mua ủng hộ”. Bà H. liền vui vẻ rút 3 tờ vé số đưa cho nam thanh niên. Nhận vé số xong, anh ta đưa cho bà H. tờ tiền và bảo: “Đây là giấy 500.000đ, bà thối lại 470.000đ. Nhanh lên giúp, tụi cháu đang rất gấp!”…

Nhìn thấy sự vội vã của khách, bà H. vội vàng cho tờ tiền vào túi áo khoác rồi nhanh chóng lấy tiền thối cho khách. Nhận tiền xong, 2 thanh niên liền phóng xe như bay trong đêm tối. Còn bà H. lại thầm cám ơn 2 vị khách trẻ đã giúp mình mua mở hàng. Sau khi ăn cơm xong, bà H. gom số tiền bán được trong ngày để sáng mai trả cho đại lý. Lục lại tờ tiền 500.000 đồng mà 2 thanh niên đã đưa lúc mua vé số, bà H. xem lại thì tá hỏa phát hiện đó chỉ là tờ tiền mệnh giá 20.000 đồng.

Ngẫm lại sự việc, bà H. vừa trách bản thân quá hời hợt không kiểm tra kỹ tờ tiền mệnh giá bao nhiêu, vừa tiếc nuối số tiền đã thối cho nam thanh niên. Chiêu lừa đảo này dù không mới nhưng đâu đó vẫn còn một số người dân “sập bẫy” do thiếu cảnh giác. Bọn xấu thường xuất hiện vào buổi tối để thực hiện hành vi, và đối tượng mà chúng nhắm đến thường là người già mắt kém…

Từ những vụ việc trên, mong rằng người dân, nhất là những người hành nghề bán vé số dạo cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn lừa gạt, cướp giật của kẻ xấu. Đồng thời, khi phát hiện những đối tượng có biểu hiện bất thường, khả nghi, mọi người hãy báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được giải quyết kịp thời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang