Hack tài khoản Facebook lừa được 1,4 tỷ đồng

Thứ Ba, 04/06/2019 12:10

|

(CAO) Ngày 4/6, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với nhóm đối tượng Phạm Đình Vương (SN 1992), Mai Chí Cường (SN 1994), Trương Ngọc Thể (SN 1997) đều trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị và Phan Văn Vương (SN 1994, trú tại Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng), để điều tra làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2019, chị K.M.L. (trú Hà Nội) đến Công an quận Bắc Từ Liêm trình báo về việc bị người dùng tài khoản Facebook “Hoa Tothanh” nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt 14 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng qua Internet banking.

Tiếp nhận đơn trình báo của chị L., Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành làm việc với ngân hàng, qua đó xác định chủ số tài khoản nói trên là Nguyễn Thị Thùy Linh trú Đông Triều, Quảng Ninh và số điện thoại đăng ký nhận mã OTP là 091.xxx.

Tuy nhiên, chị Linh không hề biết gì về việc này và quá trình xác minh, cơ quan Công an xác định Mai Chí Cường chính là người sử dụng tài khoản Nguyễn Thị Thùy Linh và số điện thoại trên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị K.M.L.

Công an quận Bắc Từ Liêm đã triệu tập Cường để làm rõ. Đối tượng này khai nhận cùng với Phan Văn Vương, Trương Ngọc Thể, Phạm Đình Vương và một nhóm khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook từ khoảng tháng 1/2018 đến tháng 4/2019, gây ra khoảng 30 vụ với số tiền chiếm đoạt khoảng 1,4 tỉ đồng.

Ngoài vụ việc gây ra với chị K.M.L., cơ quan công an đã xác định được 3 vụ việc khác. Điển hình vào ngày 14/3, chị T.T.H.M. (ở Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm), sử dụng tài khoản Facebook “Sony Le Tran” của mình nhắn tin đến tài khoản Facebook của bạn mình là “Ha Thu Hang” để nhờ làm sữa chua.

Tuy nhiên, chị M. không biết tài khoản “Ha Thu Hang” đã bị Trương Ngọc Thể chiếm đoạt được trước đó sử dụng để lừa đảo. Nhận tin nhắn, Thể sử dụng tài khoản Facebook “Ha Thu Hang” nói chuyện với chị M, sau đó lấy lý do cần chuyển khoản trả tiền hàng, Thể nhờ chị M. chuyển khoản 6 triệu đồng đến tài khoản Phạm Thu Hà mở tại ngân hàng ACB.

Không chút nghi ngờ, chị M. đồng ý chuyển khoản. Sau phi vụ này, Thể tiếp tục nhờ chuyển khoản 2 lần nữa, và tổng số tiền Thể chiếm đoạt của chị M là 46 triệu đồng.

Sau khi lừa được chị M., Thể thông báo cho Phan Văn Vương biết là có tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng của Phạm Thu Hà. Tiếp đó, Vương thông báo cho Mai Chí Cường biết để Cường rút khỏi tài khoản.

Cường sử dụng toàn bộ số tiền rút được mua tiền điện tử ETH trên trang web Vicuta.com của P.M.T. ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.Hồ Chí Minh, rồi lại bán ngược lại cho trang web này để hợp pháp hóa số tiền lừa đảo được.

Trang web Vicuta.com đã thanh toán tiền vào tài khoản do Cường sử dụng. Sau khi nhận được tiền từ trang web Vicuta.com, Cường ra cây ATM rút lấy tiền mặt và giữ lại phần tiền mình được chia, còn lại đưa cho Vương số tiền đã chia chác theo thỏa thuận.

Bình luận (0)

Lên đầu trang