Ôm mộng lấy chồng ngoại quốc, người phụ nữ bị lừa 366 triệu đồng

Thứ Sáu, 06/01/2017 00:41  | Ngọc Hà

|

(CAO) Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đang thụ lý đơn của bà Đ.T.C (53 tuổi, ở địa phương) tố cáo bị một người nước ngoài hứa hẹn yêu đương, gửi kiện hàng rồi lừa lấy số tiền 366.500.000 đồng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 10-12, bà C. sử dụng tài khoản facebook tên D.T.C kết bạn với người có tài khoản facebook là ADDISON JACOBS. Cả hai nhắn tin và nói chuyện qua lại bằng tiếng Việt. Người đàn ông – chủ nhân của tài khoản facebook giới thiệu tên là Addison Jacobs, 42 tuổi, hiện đang là chỉ huy một đơn vị quân đội Mỹ đóng quân tại thủ đô KaBul của Afghanistan, 2 tháng nữa sẽ xuất ngũ về Mỹ sinh sống.

Addison Jacobs kể rằng, ông ta đang cô đơn, sống một mình, do cha mẹ và vợ ông ta đã chết. Sau đó, Jacobs viết những lời yêu thương với bà C., bày tỏ mong ước muốn kết hôn với bà khi rời quân ngũ, sẽ đón bà C. về Mỹ sinh sống nên bà C. xiêu lòng. Cả hai giữ mối liên lạc thường xuyên hơn, chỉ 8 ngày sau (ngày 28-12), Addison Jacobs nhắn tin báo cho bà C. biết, ngày 29-12 sẽ chuyển sang đơn vị công tác ở địa phương khác.

Micheal IkeChukwu Leonard bị bắt

Vấn đề ở chỗ, trong quá trình công tác tại KaBul, ông ta tích lũy được số tiền và tài sản lớn, khi chuyển công tác, không được mang theo, như vậy, có nguy cơ sẽ mất hết. Ông ta đề nghị bà C. cho số điện thoại, địa chỉ để ông ta gửi tiền cho bà C. giữ, hai tháng sau, khi xuất ngũ sẽ về Việt Nam gặp bà C. lấy lại tiền.

Tin lời, bà C. cho ông Addison Jacobs địa chỉ cảu mình. Addison Jacobs nói sẽ gửi cho bà C. 350.000USD và gửi tặng bà một số quà rất giá trị, ngày 29-12, kiện hàng có chứa tiền và quà sẽ về đến Việt Nam. Ông ta còn dặn dò trước với bà C., sẽ có nhân viên của công ty vận chuyển kiện hàng liên hệ với bà C., khi đó bà C. phải ứng trước một khoản tiền để đóng lệ phí nhận hàng.

Ngày 30-12, một người phụ nữ gọi điện thoại cho bà C. giới thiệu là nhân viên lưu giữ kiện hàng đúng theo mô tả của ông Addison Jacobs, yêu cầu bà C. phải đóng lệ phí 366.500.000 đồng để được nhận kiện hàng. Bà C. 3 lần gửi tiền vào các tài khoản của Ngân hàng Sacombank và BIDV chi nhánh Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận với tên chủ tài khoản là Phạm Thị Thu Hà.

Bắt nữ 'đại gia' lừa đảo gần 500 người
 

Tiền đã gửi đi, chờ mãi không thấy kiện hàng nào được gửi đến, bà C. gọi điện thoại vào số thuê bao của người xưng là nhân viên công ty giữ kiện hàng nhưng không liên lạc được. Lên mạng tìm ông Addison Jacobs cũng không thấy, nghi ngờ bị lừa, bà C. đến công an huyện Cát Tiên trình báo. Hiện, cơ quan điều tra công an huyện Cát Tiên phối hợp với Phòng CSHS công an Lâm Đồng đang truy tìm nghi phạm.

Trước đó, ngày 23-12, công an TP.Cần Thơ phối hợp với các Cục nghiệp vụ cảnh sát thuộc Bộ Công an bắt giữ đối tượng Micheal IkeChukwu Leonard (gọi tắt là Micheal, 44 tuổi, quốc tịch Nigeria) cầm đầu, cùng cô “vợ hờ” của hắn là Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi) và 2 người phụ nữ khác (cùng tạm trú tại TP.HCM) liên kết với nhau lừa đảo 256 người tại 49 tỉnh, thành trên cả nước, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng.

Thủ đoạn của các đối tượng cũng là "thùng quà bạn trai ở Mỹ". Micheal tự giới thiệu là trung tướng, Phó tư lệnh Lục quân Mỹ và đang độc thân. Theo lời khai của các nghi phạm, hàng ngày, nhóm Micheal (khoảng 7 người cùng quốc tịch Nigeria) lên mạng, tiếp cận các phụ nữ lừa đảo bằng cách gửi tặng thùng quà có giá trị để làm quen hoặc “USD nhuộm đen” và cần tiền mua hóa chất tẩy rửa. Khi có “con mồi”, nhóm người này phân vai là nhân viên công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế, nhân viên hải quan… để lừa đảo.

Thủ đoạn lừa đảo kiểu này không hề mới, xảy ra nhiều năm nay, rất nhiều nạn nhân đã sập bẫy. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tiếp tục trở thành nạn nhân của chúng, chính bởi từ lòng tham, sự thiếu hiểu biết của các nạn nhân” – một cán bộ điều tra cho hay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang