Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng bằng chiêu lừa lo thủ tục định cư nước ngoài

Thứ Năm, 29/04/2021 16:22

|

(CAO) Ngày 29-4, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Hoàng Thị Kim Hoa (tức Nguyễn Thị Lan Anh, SN 1983, trú ở phường Bắc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hơn 60 người có nhu cầu đi lao động, học tập và định cư ở nước ngoài.

Theo cáo trạng, từ ngày 1-10-2017 đến tháng 10-2019, CAQ Long Biên (Hà Nội) và Công an TP Hà Nội nhận được đơn của nhiều người tố cáo Hoàng Thị Kim Hoa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi bị Công an khởi tố, Hoa bỏ trốn nên bị truy nã và ngày 8-7-2019, chị ta bị bắt giữ khi đang ở TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình).

Siêu lừa Hoàng Thị Kim Hoa

Quá trình điều tra xác định, Hoa không có chức năng, nhiệm vụ tuyển dụng, đưa người đi xuất khẩu lao động, học tập và định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, để có tiền ăn tiêu, Hoa đã đưa ra thông tin gian dối, nói với nhiều người rằng bản thân chị ta có khả năng làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động, học tập, định cư ở một số nước như Đức, Ba Lan, Úc, Anh…

Nhiều người đã tin tưởng, đưa tiền cho Hoa nhờ giúp đỡ. Nhận tiền, Hoa viết giấy biên nhận với tên Nguyễn Thị Lan Anh, chứng minh nhân dân do Công an tỉnh Quảng Ninh cấp năm 2011. Hoa cam kết trong thời hạn từ 1 đến 4 tháng sẽ làm xong thủ tục đưa người ra nước ngoài lao động, học tập, định cư. Trên đường đi nếu có gì trục trặc, Hoa cam kết sẽ trả lại đầy đủ số tiền đã nhận và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thế nhưng sau khi nhận tiền, Hoa không làm gì để đưa những người trên sang nước ngoài như cam kết mà bỏ trốn, chiếm đoạt toàn bộ số tiền của họ.

Điển hình là ông Trần Đại Dũng (SN 1960, ở Bố Trạch, Quảng Bình), đã chuyển cho Hoa hơn 570 triệu đồng để chị ta đưa con trai ông này đi Mỹ lao động với chi phí là 26.000 USD. Nhận tiền xong, Hoa không làm thủ tục cho con trai ông Dũng đi Mỹ. Lúc này, Hoa và ông Dũng thỏa thuận lại vì Hoa hứa hẹn sẽ xin cho vợ chồng con trai ông Dũng và anh Nguyễn Thế Anh (anh trai ruột của con dâu ông Dũng) đi xuất khẩu lao động tại Đức với chi phí 31.000 USD (tương đương hơn 680 triệu đồng). Sau đó, ông Dũng đã chuyển thêm tiền cho Hoa và tiếp tục bị nữ quái này chiếm đoạt, rồi bỏ trốn.

Tương tự, chị Phạm Thị Trang (SN 1991, ở Hà Đông, Hà Nội) cũng bị Hoa lừa đảo, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng khi tin Hoa có khả năng đưa chị Trang cùng em trai sang Đức và làm thẻ định cư ở Ba Lan (thời hạn 3 năm). Khoảng 2 đến 3 tuần sau khi đưa tiền, chị em Trang được Hoa tổ chức cho đi du lịch Thái Lan và Trung Quốc với mục đích để thuận tiện cho việc làm thủ tục sang Đức. Ngày 28-6-2017, Hoa viết giấy cam kết với nội dung đến ngày 20-7-2017 nếu chị Trang và em trai chưa đi phỏng vấn thì chị ta sẽ trả lại đầy đủ số tiền đã nhận. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hoa cũng nhanh chân bỏ trốn.

Với thủ đoạn như trên, Hoa đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của hàng chục người khác. Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền Hoa chiếm đoạt của các bị hại là gần 40 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Thị Kim Hoa cũng khai đây không phải lần đầu tiên nữ quái này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Trước đó, cuối tháng 11-2019, Hoa đã bị TAND TP tỉnh Hải Dương xử phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, đi du học ở nước ngoài.

Ngoài tổng hợp hình phạt cả 2 bản án là tù chung thân, TAND TP Hà Nội còn tuyên buộc “nữ quái” này phải bồi thường, khắc phục hậu quả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của hơn 60 bị hại trong vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang