Vụ giang hồ thanh toán nhau bằng súng, 3 người thương vong ở Quảng Nam:

Đàn anh chơi không đẹp nên cả nhóm ra đầu thú

Thứ Hai, 11/04/2016 15:00  | Xuân Hoài

|

(CAO) Ngày 11-4, đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, trưởng phòng Cành sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện đang củng cố hồ sơ để khởi tố các đối tượng “xử” nhóm thanh niên khác bằng súng, kiếm tự chế khiến 3 người thương vong làm xôn xao dư luận.

Sáng cùng ngày, đối tượng cầm đầu ra đầu thú, trước đó đàn em cũng đã sớm ý thức đầu thú để nhận khoan hồng của pháp luật khi tên đàn anh chơi không đẹp…

Qua điều tra bước đầu cho thấy, khoảng 23 giờ 30 ngày 5-4, trên đường DT 609 tại thôn Phiếm Ái 1 (xã Đại Nghĩa, Đại Lộc), khi người dân đang ngủ thì bàng hoàng tỉnh giấc khi hai nhóm thanh niên xe máy rú ầm vang, lao vào nhau đánh, chém loạn xạ và dùng súng bắn nhau khiến náo động làng quê.

Hiện trường vụ thanh toán đẫm máu

Ngay lập tức, Công an huyện Đại Lộc có mặt, bảo vệ hiện trường, đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tại hiện trường một người tử vong, hai thanh niên bị thương nặng đưa đi cấp cứu.

Xét tính chất phức tạp của vụ án, khi lần đầu xảy ra tình trạng hai nhóm “giang hồ” xử nhau, nên lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an huyện Đại Lộc sớm điều tra làm rõ vụ việc, truy bắt đối tượng.

Bước đầu xác định, Đinh Thành Vinh (SN 1978, trú Đại Nghĩa, Đại Lộc) chính là kẻ cầm đầu vụ án. Lê Văn Nghĩa (Nghĩa nhớp, quê Điện Bàn, tạm trú Đại Lộc) chính là kẻ dùng súng bắn chết Lê Tuấn Tú (SN 1992, Tú rồng, trú Đại Lộc). Còn Doãn Việt Quang (SN 1991, trú Đại Nghĩa, Đại Lộc) cầm kiếm tự chế chém Hạ Ngọc Vi (SN 1988, tức Vi Sơn La) và Mai Hoàng Đạo (SN 1983, cùng trú Đại Lộc) bị thương nặng.

Theo tìm hiểu được biết, nhóm của Vinh và Nghĩa có nhiều kẻ mang nhiều tiền án tiền sự, nghiện gập, ăn chơi sa đọa. Để có tiền, chúng tham gia một số vụ bảo kê máy bắn cá, chở gỗ lậu và tham gia các sòng bài di động.

Nhóm của Tú rồng tuy ít tuổi nhưng tên tuổi trong giới “giang hồ” cũng có số có má. Lâu nay làm ăn, hai nhóm này đã nhiều lần hiềm khích, mâu thuẫn. Thời gian gần đây, hai nhóm này như giọt nước tràn li khi tranh giành điểm đặt, bảo kê máy bắn cá trên địa bàn Đại Lộc nên hai bên hẹn nhau ngày giờ để “thanh toán” nhau nhằm “phân định” thắng thua.

Tối 5-4, hai nhóm hẹn nhau tại xã Đại Nghĩa để “nói chuyện”. Khi đi, hai bên đều thủ hàng nóng để phòng thân. Tới điểm hẹn, có đối tượng Tài (một tay giang hồ cũng có uy tín tên địa bàn, hiện Công an đang triệu tập, điều tra làm rõ có hay không liên quan đến vụ thanh toán này) hiện diện để làm hòa.

Thế nhưng, nhóm của Tú rồng hùng hỗ không chịu nghe lời, quyết xử bằng được nên đã vác mã tấu ra tay trước. Thấy vậy, Vinh lôi súng (ban đầu xác định là súng hoa cải) đưa cho Nghĩa, và Nghĩa đã nhanh tay khử Tú rồng bằng phát đạn chát chúa thấu tim, gục chết tại chỗ. Còn Quang thì vác cây kiếm tự chế dài gần 2 m chém Vi (Sơn La) và Đạo khiến hai người này hoảng loạn tìm đường thoát thân nhưng cũng đã hứng phải vài nhát kiếm.

Các đối tượng Quang, Vinh, Nghĩa (từ trái qua)

Gây án xong, nhóm của Vinh tháo chạy. Vinh bàn với cả nhóm là sẽ trốn lên Đăk Lăk, cả nhóm đồng ý. Thế nhưng, khi đi vào Quảng Ngãi, Vinh nói với hai đàn em là nếu công an tóm được, thì Vi và Quang nhận tội, có gì Vinh ở ngoài sẽ lo liệu. Thấy đàn anh không quân tử, với việc công an và gia đình tích cực vận động nên Nghĩa và Quang quyết sẽ về đầu thú và khai báo toàn bộ sự việc.

Chiều tối 8-4, Nghĩa không giám về Đại Lộc vì sợ bị nhóm của Tú rồng trả thù nên liên hệ người nhà liên hệ Công an huyện Đại Lộc xuống quán nước ở thị xã Điện Bàn áp giải về trụ sở công an. Còn Quang sáng 9-4 đã nhờ mẹ đưa đến Công an huyện Đại Lộc đầu thú.

Khi Vinh định lên đường đi Đăk Lăk thì được công an và người nhà vận động, cho rằng Nghĩa và Quang đã khai hết hành vi của Vinh, nên giờ có trốn cũng không thoát nên khoảng 1 giờ ngày 10-4, Vinh đến trụ sở Công an huyện Đại Lộc đầu thú.

Theo đại tá Nghiệp, hiện các đối tượng đã di lí về Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra làm rõ hành vi giết người của các đối tượng. Bước đầu xác định khẩu súng là của Vinh, và Nghĩa bắn chết Tú rồng, nhưng khẩu súng ở đâu ra, loại súng gì, chúng cất dấu ở đâu thì đang lấy lời khai làm rõ.

“Chúng tôi sẽ quyết tâm điều tra làm rõ vụ án để cơ quan tố tụng sớm đưa ra xét xử trước pháp luật với mức án nghiêm minh nhằm răn đe những đối tượng thanh niên không chịu làm ăn lương thiện mà làm những điều trái với luân thường đạo lý”, đại tá Nghiệp nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang