Doạ tung tin sai phạm lên facebook để tống tiền cán bộ xã cả tỷ đồng

Chủ Nhật, 20/09/2020 19:05  | Mai Hà

|

(CAO) Ngày 20-9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Đỗ Minh Tâm (SN 1996, trú tại khu 3, xã Sơn Cương, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Nắm được những sai phạm của cán bộ UBND xã Sơn Cương, huyện Thanh Ba, Đỗ Minh Tâm nhiều lần đe dọa, yêu cầu cán bộ xã phải chuyển tiền vào tài khoản của Tâm, bằng không sẽ tố cáo các sai phạm. Từ đơn tố cáo của người bị hại, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Công an huyện Thanh Ba đã điều tra, làm rõ vụ án hành vi đe dọa tống tiền của đối tượng Tâm.

Quá trình điều tra làm rõ: Ngày 20-6-2012, UBND huyện Thanh Ba có Quyết định số 1503/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chia lô chi tiết khu dân cư nông thôn phục vụ công tác giao đất cho nhân dân tại xã Sơn Cương. Lợi dụng chủ trương này, từ tháng 3-2016 đến tháng 9-2019, ông Trương Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Sơn Cương đã chỉ đạo cho ông Nguyễn Thanh Phú, cán bộ địa chính; ông Đỗ Xuân Huy, cán bộ tài chính và ông Đỗ Quốc Toản, cán bộ thủ quỹ, tiến hành thu vượt sai quy định tổng số tiền 196.794.500 đồng của 5.6 hộ dân được cấp đất để lấy nguồn kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng và giao cấp đất cho 6 hộ dân trước khi có Quyết định số 1995/QĐ-UBND ngày 5-8-2019 UBND huyện Thanh Ba về việc giao đất ở theo quy hoạch, không thông qua hình thức đấu giá tại xã Sơn Cương.

Đối tượng Đỗ Minh Tâm

Một trong số những hộ được cấp có ông Đỗ Mạnh Báo (anh trai Tâm). Năm 2016, ông Báo nộp tiền nhưng đến năm 2019 vẫn chưa được cấp đất và đi lao động ở nước ngoài. Khi phát hiện cán bộ UBND xã Sơn Cương sai phạm trong việc thu tiền vượt quy định ông Báo, ngày 18-12-2019, Tâm đã đăng ảnh, đơn tố cáo lên mạng xã hội Facebook qua tài khoản “Tam Cam” của Tâm nhằm đe dọa các cán bộ UBND xã Sơn Cương.

Mục đích của Tâm là cán bộ xã phải liên hệ để giải quyết và đưa tiền thì Tâm sẽ gỡ bài đăng trên Facebook. Do lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của mình trong kỳ đại hội Đảng bộ xã Sơn Cương, nhiệm kỳ 2020-2025 sắp diễn ra, ông Huy buộc phải đưa Tâm tổng số tiền 122.500.000 đồng để Tâm gỡ bài khỏi Facebook và không tố cáo hành vi sai phạm của cán bộ UBND xã Sơn Cương đến cơ quan pháp luật…

Tiếp đến, ngày 6-3, Tâm biết thông tin về giá tiền đất của các hộ dân phải nộp theo Quyết định số 1995 của UBND huyện Thanh Ba. Cụ thể, theo đúng quy định, anh Báo chỉ phải nộp số tiền hơn 73 triệu đồng nhưng đã phải nộp số tiền hơn 110 triệu đồng. Với mục đích tống tiền, Tâm tiếp tục đăng bài hình ảnh đơn tố cáo lên Facebook và nhắn 1 tin cho ông Trương Đức Hiền, đe dọa và yêu cầu ông Hiền cùng với 4 cán bộ của UBND xã Sơn Cương gồm: ông Nguyễn Thanh Phú, ông Đỗ Xuân Huy, ông Đỗ Văn Hòa, Phó Chủ tịch HĐND xã và bà Trương Thị Huệ, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Sơn Cương, phải đưa cho Tâm 500 triệu đồng thì Tâm sẽ gỡ bài và không tố cáo. Tâm còn đe dọa, đến ngày 7-3, mà không nhận được tiền thì các nạn nhân phải đưa cho anh ta 1 tỷ..., bằng không sẽ làm đơn tố cáo hành vi sai phạm của cán bộ UBND xã Sơn Cương đến Công an huyện Thanh Ba.

Do số tiền quá lớn vì vậy các nạn nhân không đáp ứng được yêu cầu của Tâm. Sau đó, đối tượng Tâm đã gửi đơn tố cáo sai phạm của cán bộ UBND xã Sơn Cương đến Công an huyện Thanh Ba. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 1-6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Ba đã chuyển hồ sơ vụ việc trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ để điều tra theo thẩm quyền. Quá trình xác minh, Phòng Cảnh sát kinh tế đã xác định những sai phạm trong việc thu tiền và giao đất của một số cán bộ UBND xã Sơn Cương và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ và Công an huyện Thanh Ba đã điều tra, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của Tâm.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 3 tháng đối với Đỗ Minh Tâm về tội Cưỡng đoạt tài sản. Hiện vụ án hiện đang được điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang