Vụ phá rừng Khu BTTN Sông Thanh:

Do hai nước bạn đóng cửa rừng nên xảy ra phá rừng?

Thứ Tư, 11/04/2018 01:42  | Hải Đường

|

(CAO) Chiều 10-4, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng (RĐD) Sông Thanh cho biết, đã có báo cáo về việc khai thác rừng trái phép tại Khu BTTN Sông Thanh.

Theo đó, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Sông Thanh phối hợp với BQL Khu BTTN Sông Thanh, UBND xã Tà Bhing, Đồn biên phòng Đắc Pring tổ chức kiểm tra hiện trường dọc Sông Thanh. Qua đó, kết quả kiểm tra, toàn bộ số cây gỗ bị đón tại hiện trường thuộc các khoảnh 4, 5 và khoảnh 7 Tiểu khu 309; thuộc địa bàn thôn Pà Xua, Pà Rồng thuộc xã Tà Bhing huyện Nam Giang; Tổ công tác đang tiến hành kiểm tra đo đếm và lập biên bản, tiếp tục xác minh xử lý theo quy định của pháp luật;…

Riêng cá thể Voọc Chà vá chân xám mà báo nêu, Hạt Kiểm lâm RĐD Sông Thanh đã có công văn số: 34/CV- HKL ngày 9-4-2018 gởi Công an Huyện Nam Giang nhờ xác minh đối tượng; và cũng đã cử cán bộ phối hợp với UBND xã Tà Bhing xác minh các đối tượng khai thác, săn bắn ĐVR như báo chí đã nêu.

Khu BTTN Sông Thanh bị lâm tặc tàn phá gỗ quý hiếm

Theo Hạt kiểm lâm đã phối hợp với BQL Khu BTTN Sông Thanh, trong năm 2017 đã tổ chức 6 đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét tại các Tiểu khu 304, 305, 306, 307, 308 và 309 trong đó phát hiện phá hủy 5 lán trại và 100 dây cáp và một số dụng cụ khác phục vụ như: dao, rựa, xăng,... đã phát hiện và lập biên bản 15 gốc bị chặt hạ trái phép tại hiện trường và trên 100 m3 gỗ xẻ trên dọc tuyến Sông Thanh.

“Về tình trạng khai thác gỗ diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Nam Giang nói chung và địa bàn quản lý của BQL Khu BTTN Sông Thanh nói riêng trong thời gian gần đây có một số nguyên nhân sau: Do 2 nước Lào và Campuchia hiện đã có chủ trương đóng cửa rừng dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn gỗ nhập khẩu cung cấp cho thị trường tiêu dùng trong nước; Do nhu cầu sử dụng gỗ làm nhà, trang trí nội thất của người dân còn rất cao; Do nhu cầu gỗ làm nhà của người dân địa phương ngày càng cao bên cạnh đó việc sắp tới việc mở rộng Quốc lộ 14D từ Cầu Bến Giằng đi cửa khẩu Đắc Ốc nên nhu cầu làm nhà tại các xã Cà Dy, Tà Bhing, Tà Pơ, Chà Val, La Dê là rất lớn”, Trích báo cáo Hạt kiểm rừng RĐD Sông Thanh.

Trước đó, báo Công an TP Hồ Chí Minh đã có bài viết phản ánh về việc “Rừng cổ thụ ở Quảng Nam bị lâm tặc tàn phá, kiểm lâm “đổ” thiếu người”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang