Đồng Nai:

Cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên... đụng chuyện là chém

Thứ Hai, 13/04/2020 17:45  | Minh Thắng

|

(CATP) Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, như: nhìn thấy ghét, tướng đi "cà chớn", khoe có người yêu đẹp, chạy xe nẹt pô, cãi nhau trên mạng xã hội...., lập tức các nhóm thanh thiếu niên kéo nhau đi trả thù hoặc dằn mặt đối phương.

Đây là tình trạng nhức nhối trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thời gian qua. Các đối tượng thường không được gia đình quản lý, bỏ mặc, khiến dư luận xã hội bức xúc.

TÍNH KHÍ NGÔNG CUỒNG

Tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai), thời gian qua, Công an TP.Biên Hòa cùng công an các phường, xã đã ngăn chặn nhiều vụ hỗn chiến giữa các nhóm thanh thiếu niên. Đáng chú ý, các nhóm này đa phần là vị thành niên hư hỏng, dễ dàng bị kích động, lôi kéo, rủ rê tham gia các băng nhóm, mang theo vũ khí, hung khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm, nhằm mục đích giải quyết mâu thuẫn, gây mất an ninh trật tự.

Biên Hòa là địa bàn phức tạp nhất của tỉnh Đồng Nai. Trong đó, có loại tội phạm băng nhóm ở lứa tuổi "choai choai" hết sức liều lĩnh, manh động. Qua tuần tra kiểm soát, Công an TP.Biên Hòa đã ngăn chặn kịp thời nhiều vụ hỗn chiến, giải quyết mâu thuẫn giữa các nhóm thiếu niên hư hỏng. Chỉ trong 6 tháng gần đây, đơn vị ngăn chặn kịp thời 8 vụ án cố ý gây thương tích, với 101 đối tượng vị thành niên, may mắn là chưa để xảy ra hậu quả cho xã hội. Đa số các đối tượng đều bỏ học sớm. Nhiều trường hợp liên tiếp bị bắt về hành vi cố ý gây thương tích, chưa xử lý xong vụ này thì đã đối tượng đã thực hiện tiếp vụ khác.

Băng nhóm thanh thiếu niên bị bắt vì chém nhau

Nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực, tụ tập gây rối của các nhóm thanh thiếu niên trên chỉ vì những xích mích, mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, bị bạn bè kích động. Có vụ tham gia hỗn chiến lên đến hàng chục thanh thiếu niên, có đối tượng mới chỉ 13 tuổi. Chúng mang theo nhiều loại vũ khí, hung khí đặc biệt nguy hiểm để "xử" nhau.

Gần đây nhất là đêm 7-4- 2020, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa kịp thời phối hợp với Công an các phường, xã phát hiện và truy bắt 2 nhóm đối tượng gồm 16 trẻ em (đối tượng nhỏ nhất mới 14 tuổi) tụ tập sử dụng dao, mã tấu nhằm giải quyết mâu thuẫn. Công an bắt giữ một nhóm từ phường Trung Dũng và một nhóm ở phường Thống Nhất, đưa về trụ sở làm việc. Từ lời khai của các đối tượng, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn là do chê bai nhau trên mạng xã hội về việc... "có người yêu xấu" (!).

Trước đó một ngày, qua công tác tuần tra phối hợp giữa Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TP.Biên Hòa, đã ngăn chặn kịp thời 8 đối tượng hình thành 2 nhóm ở phường Phước Tân và phường Long Bình, chuẩn bị vũ khí, hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân giữa 2 đối tượng. Trong vụ này, không chỉ chặn đứng được hậu quả xảy ra, lực lượng chức năng còn thu giữ tại hiện trường 3 mã tấu tự chế dài khoảng 80cm của các đối tượng.

Băng nhóm thanh thiếu niên bị bắt vì chém nhau

GIA ĐÌNH BỎ MẶC, XỬ LÝ CHƯA NGHIÊM

Theo một cán bộ Công an TP.Biên Hòa, hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích... thực tế hiện nay mức xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối với lứa tuổi thanh thiếu niên. Đa số vụ án gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích trong thời gian qua giữa các nhóm đối tượng vị thành niên đều được ngăn chặn ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội, nên việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn (tạm giữ, tạm giam) đối với các đối tượng dưới 18 tuổi là không cần thiết (quy định tại Điều 419 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015). Theo quy định, đa số chỉ bị xử phạt hành chính, giáo dục tại địa phương.

Thế nhưng khi được cho về nhà để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục, đối tượng lại tiếp tục tụ tập gây rối, giải quyết mâu thuẫn bằng cách ẩu đả, thanh toán nhau. Rất nhiều đối tượng sau khi làm việc tại cơ quan điều tra, đã khai trước đó có tham gia thực hiện từ 2 - 3 vụ tương tự. Do đó, thời gian tới các cơ quan chức năng cần thiết thay đổi mức chế tài bằng các biện pháp cứng rắn hơn nữa, nhằm răn đe các đối tượng trên để tăng hiệu quả phòng ngừa tội phạm do người vị thành niên gây ra.

Hung khí của các băng nhóm được công an thu giữ kịp thời

Mặt khác, lỗ hổng rất lớn trong quá trình giáo dục con em của các gia đình, nhà trường, cũng như ảnh hưởng từ thói hư, tật xấu của nhiều cha mẹ, gia đình khiếm khuyết, làm trẻ em hư hỏng dễ dàng sa vào tệ nạn xã hội và thực hiện các hành vi phạm tội. Về lâu dài, nhân cách của trẻ sẽ hình thành những thói hư, tật xấu, xem thường pháp luật. Mặc dù tuổi còn nhỏ, nhưng một bộ phận thanh thiếu niên có thói quen tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng vũ khí, hung khí, công cụ hỗ trợ để sẵn trong nhà. Khi "đụng chuyện" (có mâu thuẫn), chúng liền đem đi gây án mà không hề dè chừng, lo sợ bị luật pháp trừng phạt. Hành vi của các đối tượng có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Tại một số huyện ở Đồng Nai thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên chuẩn bị hung khí kéo băng nhóm chém nhau gây thương tích cũng đã xảy ra, gây bức xúc trong xã hội. Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với các gia đình nhằm vận động giao nộp hung khí, vũ khí nguy hiểm. Cạnh đó, Công an tỉnh còn phát động cho công an địa phương phối hợp với các gia đình tăng cường nhắc nhở, răn đe, giáo dục thanh thiếu niên cá biệt, để kịp thời uốn nắn, định hướng trong việc phát triển nhân cách, giúp các em có lối sống đúng đắn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang