Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên: Mẹ nữ sinh giao gà bất hợp tác

Thứ Tư, 23/10/2019 20:28  | T.Nam

|

(CAO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa có bản Kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố 9 đối tượng liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Bên lề Quốc hội chiều 23/10, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã chia sẻ với báo chí về một số vấn đề liên quan đến vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm này.

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, Cơ quan điều tra đã ban hành kết luận điều tra từ ngày 9/10 và chuyển sang cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Thiếu tướng Sùng A Hồng trong một lần chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội

Giải thích về việc điều tra kéo dài, đến nay mới có thể ban hành kết luận, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết, các đối tượng trong vụ án này đều nghiện ma túy rất nặng. Thời gian đầu, khi đưa về Cơ quan điều tra, các đối tượng thường xuyên lên cơn nghiện, không tỉnh táo, do vậy, các cán bộ không thể khai thác thông tin.

Bên cạnh đó, có bị can trong vụ án bị khởi tố 4-5 tội danh nên để chứng minh cho mỗi tội danh đó, cơ quan điều tra mất rất nhiều thời gian.

“Các đối tượng này là những người đã có nhiều tiền án, tiền sự nên rất ngoan cố; thậm chí có bị can sau 4-5 tháng mới khai. Đối tượng Bùi Văn Công, sau 3 tháng khi Cơ quan điều tra có những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho hành vi phạm tội, y mới nhận tội”, Thiếu tướng Sùng A Hồng nhấn mạnh.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định: Cơ quan điều tra đã làm hết sức mình, rất vất vả mới củng cố, thu thập được những tài liệu, chứng cứ để buộc tội các đối tượng. Đến nay, Cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận điều tra và chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp. Trong thời gian ngắn nữa, tòa án sẽ mở phiên xét xử và những đối tượng này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, hiện nay, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đã tách thành hai vụ án khác nhau: vụ án liên quan đến ma túy và vụ án liên quan đến nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Đối với vụ án ma túy, cơ quan điều tra đang tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án.

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, mặc dù cơ quan điều tra đã tách thành hai vụ án, nhưng đến bây giờ, đối tượng Trần Thị Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

"Sau khi các đối tượng bắt giữ nạn nhân Cao Mỹ Duyên, bà Hiền là một trong những người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc. Thế nhưng, bà này không khai báo với cơ quan Công an về việc đó mà chỉ khai là con gái đi giao gà, bị mất tích", Thiếu tướng Sùng A Hồng thông tin.

Sau đó, cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền, các thành viên gia đình,... những người này biết nhưng không cung cấp thông tin. Đây là khó khăn, là nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu được nạn nhân.

9 đối tượng trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị truy tố (hình lớn nhất là kẻ chủ mưu Vì Văn Toán)

"Nếu bà Hiền cung cấp thông tin ngay từ đầu cho cơ quan điều tra về việc Vì Văn Toán cùng đồng phạm bắt Cao Mỹ Duyên, tôi cho rằng, việc cứu nạn nhân hoàn toàn khả thi trong bối cảnh, tình hình và khả năng của lực lượng công an. Tuy nhiên, bà Hiền không cộng tác", Thiếu tướng Sùng A Hồng nói thêm.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên phân tích, theo tâm lý tội phạm, ban đầu, các đối tượng bắt cóc Cao Mỹ Duyên giam giữ. Bắt cóc rồi dẫn đến một số đối tượng hiếp dâm. Sau đó, các đối tượng không thể đơn giản thả nạn nhân nên đã ra tay sát hại.

“Hiện nay, các điều tra viên báo cáo bà Hiền vẫn không cộng tác. Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng này”, Thiếu tướng Hồng cho biết.

CQĐT bị đánh lạc hướng vì lời khai không trung thực của mẹ nữ sinh giao gà
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang