CQĐT bị đánh lạc hướng vì lời khai không trung thực của mẹ nữ sinh giao gà

Thứ Hai, 27/05/2019 11:28

|

(CAO) Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết như vậy khi chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (27-5).

Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Cơ quan điều tra có căn cứ để kết luận Vì Văn Toán, vợ chồng Bùi Văn Công và Bùi Thị Kim Thu, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền cùng thuộc một đường dây buôn bán ma túy, hay gọi là một tổ chức ma túy. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (con gái Trần Thị Hiền) bị sát hại.

Thiếu tướng Sùng A Hồng chia sẻ bên hành lang Quốc hội
“Đường dây ma túy này hoạt động lâu rồi, có các đối tượng đã bị xử lý” ông Hồng nói và cho biết thêm, sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, thông tin bà Hiền thế nào cần có thời gian đấu tranh làm rõ. Nhận tội hay không là việc của bà Hiền, còn trách nhiệm của Cơ quan điều tra là chứng minh bà Hiền vi phạm pháp luật.

Tái khẳng định mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên và những người cưỡng hiếp, giết hại nữ sinh cùng thuộc một đường dây buôn bán ma túy, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin: “Chính tổ chức ma túy này là nguyên nhân dẫn đến việc nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên chết. Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, khi có tài liệu chứng minh các hành vi khác của các bị cáo thì sẽ khởi tố bổ sung hoặc mở rộng vụ án. Nhưng trước mắt cơ quan điều tra cố gắng sớm nhất đưa vụ án Cao Thị Mỹ Duyên ra xét xử trước pháp luật”.

Cũng theo ông Hồng, việc cơ quan điều tra có đủ căn cứ kết luận về hành vi hay không thì sẽ có hoạt động tố tụng tương ứng áp dụng với những đối tượng này để làm rõ vấn đề. Theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra có căn cứ đến đâu, được phép phát ngôn đến đó.

Nhưng ông Hồng cho biết, bản thân cô Hiền (mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên – PV) không trung thực báo cáo cơ quan điều tra khi xảy ra việc con gái bị mất tích tối 30 Tết để cơ quan điều tra cứu hoặc tổ chức truy tìm cháu Duyên.

“Khi đến trình báo cơ quan công an, cô Hiền cũng không trung thực. Khi cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai, cho người này viết tường trình, thậm chí cơ quan công an đã gặp tất cả thân nhân gia đình nhưng Hiền vẫn khai báo không trung thực. Điều này dẫn đến việc cơ quan điều tra bị đối tượng đánh lạc hướng” – ông Hồng nhấn mạnh.

Liên quan đến thông tin cho rằng có mâu thuẫn giữa bà Hiền với nhóm đối tượng gây ra cái chết cho con gái bị can dường như rất có căn cứ, ông Sùng A Hồng cho biết cơ quan điều tra sẽ tiếp tục chứng minh.

“Nhưng có thể khẳng định đó là nguyên nhân gây ra cái chết của Cao Thị Mỹ Duyên. Đường dây tổ chức ma túy này, không thể làm rõ một sớm một chiều, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án” – ông Hồng nói.

Chia sẻ những khó khăn trong việc phá vụ án trên, Thiếu tướng Sùng A Hồng nói thêm, ngoài việc nguồn tin ban đầu (bà Hiền - mẹ nữ sinh) khai báo không trung thực thì việc điều tra diễn ra vào mùa Đông, lại đúng dịp Tết cũng khiến công việc hết sức khó khăn.

Các cán bộ công an phải đêm hôm lặn xuống sông Nậm Rốm không biết bao lần vì những đối tượng khai tang vật chúng lấy được đang vứt dưới sông. Sau nhiều lần truy tìm không có kết quả, qua những tài liệu, chứng cứ tại hiện trường, trên tử thi, cơ quan điều tra mới kết luận được đó là những lời khai không trung thực.

Đến thời điểm này, có thể nói, vụ án liên quan đến việc giết, hiếp dâm chị Cao Thị Mỹ Duyên cơ bản được sáng tỏ. Tuy nhiên, vụ liên quan ma tuý là vụ án mới, đầu mối mới nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục phải điều tra, làm rõ.

“Tôi đã làm rất nhiều vụ án, cả nghìn vụ. Nhưng với án giết người, hiếp dâm ở Điện Biên, đây là vụ án đầu tiên mang tính chất nghiêm trọng, dã man. Các đối tượng này đều có tiền án, tiền sự. Việc chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng hết sức chu đáo, có bàn bạc, thống nhất. Sau khi gây án xong, các đối tượng lại tiếp tục thảo luận, bàn bạc về các che giấu hành vi phạm tội của mình” – ông Hồng chia sẻ.

Bắt giam mẹ nữ sinh bị sát hại chiều 30 Tết khi đi giao gà
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang