Bé gái 13 tuổi đóng phim “Vợ ba”: Vi phạm Bộ luật Lao động và Luật trẻ em

Thứ Sáu, 24/05/2019 12:42

|

(CAO) Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh, Xã hội Đào Ngọc Dung nêu quan điểm bên hành lang Quốc hội sáng 24-5.

Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh, Xã hội Đào Ngọc Dung

Ông Đào Ngọc Dung cho biết, ngay khi dư luận phản ánh việc bé gái 13 tuổi đóng phim “Vợ ba”, ông đã trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao – Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện để phối hợp cùng xử lý. Ông Dung cũng đã giao cho cán bộ Cục Trẻ em làm rõ những vấn đề liên quan đến phim “Vợ ba”.

Một số cảnh trong phim "Vợ ba"

“Ngành văn hóa cũng sẽ giải quyết thấu tình đạt lý. Nhưng về nguyên tắc thì việc để cho cháu đóng phim về mặt luật pháp rõ ràng có sự vi phạm. Vi phạm cả về Bộ Luật lao động, Luật trẻ em” - ông Dung nêu quan điểm.

Về pháp lý thì như vậy, còn đạo lý, theo ông Dung, việc sử dụng diễn viên như vậy lại càng không đúng, đặc biệt là sử dụng lao động trẻ em vào việc nhạy cảm như vậy. Bày tỏ sự đồng tình với dư luận, ông Dung cho rằng không thể chấp nhận bé gái 13 tuổi đóng phim “người lớn”.

“Dù trường hợp này có sự đồng ý của gia đình, nhưng vấn đề quan trọng là xem xét trách nhiệm của cơ quan đứng ra làm việc này. Bây giờ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải xem xét việc này thấu tình đạt lý trên cơ sở đó đề xuất phương án giải quyết. Tuy nhiên phương án nào thì cũng phải dừng chiếu bộ phim này. Thông qua việc này cũng phải tuyên truyền để cho xã hội hiểu, rút kinh nghiệm”, ông Dung nói.

Bộ phim “Vợ ba” gây xôn xao dư luận vì sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng nhiều cảnh “người lớn”. Phim lấy bối cảnh vùng nông thôn Việt Nam cuối thế kỷ 19, xoay quanh câu chuyện cô bé tên Mây được gả làm vợ ba cho gia đình giàu có.

Cô gái trẻ bắt đầu làm quen với cuộc sống gia đình, cuộc đấu đá với vợ cả và vợ hai, đồng thời vướng vào tình cảm có thiên hướng đồng tính với bà vợ hai. Phim dán nhãn C18 công chiếu rạp từ 17-5.

Sau khi có dư luận về bộ phim, ngày 20-5, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL ký văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, theo đó Bộ trưởng giao Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba”, tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý.

Thời hạn báo cáo Bộ trưởng trước ngày 24-5.

Bình luận (0)

Lên đầu trang