Vụ Nguyễn Hữu Linh: “Chưa xử nên không biết có thể thành án lệ hay không”

Thứ Hai, 27/05/2019 10:48

|

(CAO) Bên lề Quốc hội sáng nay (27-5), Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng chưa nên đặt vấn đề liệu vụ Nguyễn Hữu Linh có được nâng lên thành án lệ hay không.

Lý do, theo Chánh án Tòa tối cao Nguyễn Hoà Bình, vụ án chưa xử nên không thể biết nó là án lệ hay không án lệ. Hiện vụ án đang trong quá trình tố tụng nên phải tôn trọng quá trình tố tụng.

“Chánh án tối cao mà nói gì về vụ án khi đang điều tra chưa xét xử là vô tình can thiệp vào quá trình tố tụng, nên tôi không thể nói được. Phải tuân thủ độc lập từ sơ thẩm. Chúng ta bàn với nhau khi chưa có hồ sơ là không nên” – ông Bình nói.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình trao đổi bên hành lang Quốc hội

Trao đổi thêm về dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn một số điều của Bộ luật Hình sự về tội hiếp dâm, cưỡng dâm đang lấy ý kiến người dân, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết, đây chưa phải là bản cuối cùng.

“Yêu cầu đặt ra là phải rất chính xác, tạo ra được hành lang pháp lý nhưng cũng không tạo ra rào cản cho các quan hệ xã hội bình thường” – Chánh án Toà tối cao nêu quan điểm

Theo ông Bình, hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán thông thường được hướng dẫn trên cơ sở tổng kết thực tiễn xét xử. Tuy nhiên, luật hình sự của chúng ta mới đưa vào áp dụng từ 1-1-2018 cho đến nay mới hơn 1 năm. Thực tiễn xét xử chưa đủ để tổng kết những vướng mắc để chúng ta có thẻ ban hành được nghị quyết.

“Chúng tôi đã tổng kết những vụ án đã xét xử, có tham khảo kinh nghiệm quốc tế chủ yếu là kinh nghiệm quốc tế khi đưa ra dự thảo. Nhưng có những việc nó phải phù hợp với truyền thống pháp lý và thuần phong mỹ tục của chúng ta, chứ không phải chỉ có kinh nghiệm quốc tế không” – ông Bình nhận định và cho biết, dự thảo đưa ra nhằm gợi mở nhiều ý tưởng để dư luận phản biện.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Toà án thừa nhận có những cái chưa được thuyết phục lắm, hoặc vẫn đang có khoảng trống nên phải tiếp tục bàn thêm.

“Ví dụ quy định về loạn luân chẳng hạn. Dự thảo 1 đang đề cập đến khía cạnh quan hệ cùng huyết thống: anh em với nhau; nhưng đạo đức của chúng ta thì không như thế. Có những trường hợp trong phạm trù đạo đức vẫn coi là loạn luân nhưng không cùng huyết thống, ví dụ cha dượng với con riêng chẳng hạn, bố chồng với con dâu... thì cũng phải xem xét. Hay nhiều nội dung khác chúng tôi đang hoàn thiện” – ông Bình dẫn chứng.

Giám đốc Công an Nghệ An: Nguyễn Hữu Linh nói “nựng” chỉ là sự ngụy biện
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang