Hà Văn Thắm nhận trách nhiệm để Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng

Thứ Tư, 01/03/2017 00:04

|

(CAO) Cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm thừa nhận có trách nhiệm cao nhất trong việc cho Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ Trung Dung vay 500 tỷ đồng.

Hàng loạt sếp Ngân hàng ‘dính chàm’ vì Hà Văn Thắm

Chiều ngày 28-2 phiên tòa xét xử đại án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) chuyển sang phần xét hỏi.

Hà Văn Thắm tại phiên tòa

Theo cáo buộc, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu, có hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Hành vi này của Thắm được xác định liên quan đến cựu Chủ tịch HĐQT VNCB Phạm Công Danh, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 500 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi vì sao tài sản của Công ty Trung Dung (do Phạm Công Danh đứng đằng sau) không đủ để đảm bảo cho khoản vay 500 tỷ đồng, nhưng Thắm vẫn ký để Oceanbank giải ngân số tiền trên? Hà Văn Thắm cho rằng mình bị lừa.

Theo trình bày của bị cáo này, anh ta không hề bàn bạc với bà Hứa Thị Phấn (cổ đông lớn, đại diện nhóm cổ đông ngân hàng TMCP Đại Tín) và ông Danh về việc cho vay. "Người khác nói bị cáo có sự thống nhất, bàn bạc trước khi tiếp nhận hồ sơ khoản vay là không đúng. Bị cáo, bà Phấn và ông Danh chỉ gặp nhau một lần duy nhất ở khách sạn và chỉ nói chuyện mua cổ phần", Thắm khai.

Thắm lý giải việc mình cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng dù vốn điều lệ của công ty này chỉ có 250 tỷ đồng là vì bị cáo cho rằng, công ty Trung Dung có giá trị thương mại cao.

Theo thẩm định của riêng Thắm, tài sản khác của Công ty Trung Dung là cổ phiếu, biệt thự có thể bán được 250 tỷ cộng với giá trị thương mại của công ty này sẽ có khoản đảm bảo là hơn 700 tỷ đồng, như vậy hoàn toàn có thể cho vay được.

Thắm khai: "Dựa vào nguồn thu của doanh nghiệp đó để đánh giá giá trị doanh nghiệp đó. Công ty Trung Dung có cổ phần ở trung tâm thương mại Big C, nhưng là đi thuê và có thể cho thuê lại với giá tốt. Lúc bị cáo xem hồ sơ, Công ty Trung Dung có khoản thu lớn từ trung tâm thương mại Big C, Trung tâm tiệc cưới, số cổ phiếu và bất động sản là biệt thự".

Vẫn theo lời khai của Hà Văn Thắm, dù định giá là vậy nhưng vì tài sản đảm bảo của Công ty Trung Dung không được chặt chẽ nên anh ta đã yêu cầu Công ty Trung Dung phải phong tỏa tài sản 500 tỷ đồng ở Ngân hàng Đại tín.

Đây là cam kết giữa Oceanbank, Ngân hàng Đại Tín và Công ty Trung Dung, nó gần như là đảm bảo tín dụng.Tuy nhiên sau đó, Ngân hàng Đại Tín đã không giữ cam kết.

"Khoảng sau đó một năm, bị cáo yêu cầu anh em đi kiểm tra khoản tiền đó, và số dư tài khoản vẫn báo là đầy đủ. Như vậy là Ngân hàng Đại Tín và Công ty Trung Dung đã bắt tay với nhau, thống nhất lừa bị cáo", lời khai của Thắm.

Khi được hỏi về trách nhiệm trong việc cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng, Thắm nhận mình là người phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, tại Toà, Phạm Công Danh lại khai: "Tôi đưa 500 tỷ đồng là để anh Thắm chuyển nhượng cho tôi được mua Ngân hàng Đại Tín. Tôi không có tư tưởng lừa lọc gì ở đây. Tôi đã đưa trả anh Thắm 500 tỷ rồi”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang