Xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương và đồng phạm:

Hàng loạt sếp Ngân hàng ‘dính chàm’ vì Hà Văn Thắm

Thứ Ba, 28/02/2017 14:31  | Thanh Hoà

|

(CAO) Liên quan đến vụ án Hà Văn Thắm, có 227 người gồm cả sếp và nhân viên ngân hàng đều có chung hành vi tiếp nhận chủ trương chi lãi suất ngoài cho khách hàng gửi tiền.

Triệu tập hơn 600 người tham gia tố tụng đến phiên tòa xét xử đại án Hà Văn Thắm

Sáng 28-2, tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội tiếp tục công bố cáo trạng vụ án.

Đại diện VKS công bố cáo trạng

Cáo trạng cho rằng, từ chủ trương và sự chỉ đạo trái với quy định của Hà Văn Thắm – lúc đó là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương, về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng đã khiến hàng trăm cán bộ của Ngân hàng Đại Dương vi phạm theo.

Vào cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển, bổ nhiệm làm Phó Tổng GĐ Tập đoàn Dầu khí VN (PVN), bị cáo Sơn giới thiệu với Hà Văn Thắm về Nguyễn Minh Thu – lúc đó đang là Phó TGĐ Ngân hàng Đại Dương giữ chức vụ TGĐ thay bị cáo Sơn. Do nguồn huy động vốn của Ngân hàng Đại Dương phụ thuộc phần lớn vào số dư tiền gửi của PVN, các tổng công ty và công ty con thuộc PVN nên Hà Văn Thắm đồng ý với đề nghị của Nguyễn Xuân Sơn và phân công Nguyễn Minh Thu phụ trách công tác huy động vốn.

Nhằm thúc đẩy và phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn, Hà Văn Thắm ra chủ trương về việc chi trả lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho khách hàng trên toàn hệ thống của Ngân hàng Đại Dương như đã từng chi cho PVN cũng như các tổng công ty, công ty thuộc PVN. Từ việc thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn, Hà Văn Thắm và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Dương hơn 1.576 tỷ đồng.

34 giám đốc các Chi nhánh/Phòng giao dịch cùng hầu tòa với Hà Văn Thắm

Cụ thể, có 6 người là giám đốc Phòng giao dịch có hành vi chi lãi suất ngoài trái quy định gây thiệt hại từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng/cá nhân; 17 người là giám đốc Phòng giao dịch có hành vi chi lãi suất ngoài trái quy định gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng/cá nhân; 204 người là phó giám đốc, nhân viên các Chi nhánh/Phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định gây thiệt hại trên 100 triệu đồng trở lên/cá nhân. Theo đánh giá của cơ quan tố tụng, tổng số 227 người trên đều có chung hành vi tiếp nhận chủ trương chi lãi suất ngoài cho khách hàng gửi tiền từ giám đốc Chi nhánh/Phòng giao dịch, sau đó trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên thực hiện.

Tuy nhiên, những cá nhân này là cấp dưới thực hiện chỉ đạo trực tiếp từ giám đốc Chi nhánh/Phòng giao dịch, không phải nhận chỉ đạo từ Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu hoặc lãnh đạo Hội sở Ngân hàng Đại Dương. Những sai phạm về chi tiền lãi ngoài hợp đồng có 34 người là giám đốc các Chi nhánh/Phòng giao dịch chịu trách nhiệm chính. 34 người này đã bị truy tố trong vụ án Hà Văn Thắm.

Cơ quan tiến hành tố tụng cho rằng nếu khởi tố, xử lý hình sự hết số toàn bộ 227 người này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống của Ngân hàng Đại Dương trong giai đoạn tái cơ cấu. Do đó, cơ quan CSĐT- Bộ Công an và Viện KSND Tối cao đã thống nhất không xem xét trách nhiệm hình sự mà yêu cầu xử lý nghiêm về hành chính và liên đới bồi thường một phần thiệt hại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang