Hai tử tù trốn trại hối lỗi, xin giảm án cho người thân

Thứ Ba, 08/05/2018 11:27

|

(CAO) Được nói lời sau cùng, cả Thọ “sứt” và Nguyễn Văn Tình đều tỏ ra ăn năn hối lỗi. Đồng thời, hai tử tù gửi lời xin lỗi đến người thân, gia đình và những bị cáo khác đã giúp sức hai tử tù trong quá trình bỏ trốn.

Sáng 8-5, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử 2 tử tù trốn trại là Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình, đồng thời xét xử các bị cáo gồm: Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình, cậu ruột của Tình), Nguyễn Văn Việt (SN 1985, cháu của Hạnh), Nguyễn Văn Ba (SN 1989, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình), Nguyễn Thị Phương Lan - bạn gái của Thọ “sứt” có hành vi “che giấu tội phạm” giúp sức cho hai tử tù bỏ trốn.

Được cán bộ Công an áp giải đến phiên toà từ sớm, bị cáo Nguyễn Văn Tình tỏ rõ sự mệt mỏi. Trong khi đó Lê Văn Thọ liên tục hướng ánh mắt ra bên ngoài ngóng chờ người thân xem có ai đến không. Còn bị cáo Lan tỏ ra sợ hãi khi bước vào tòa.

Dự kiến phiên xét xử sẽ diễn ra cả ngày hôm nay tại Toà án nhân dân TP Hà Nội.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, Viện kiểm sát yêu cầu HĐXX xem xét phạt Lê Văn Thọ 4-5 năm tù với tội danh trốn khỏi trại giam. Kết hợp các bản án trước đó buộc bị cáo thực hiện bản án cao nhất là tử hình.

Bị cáo Nguyễn Văn Tình bị đề nghị phạt 4-5 năm tù trốn khỏi nơi giam giữ. Kết hợp với các bản án trước đó buộc tuyên tử hình.

- Ảnh: Thọ 'sứt" và Nguyễn Văn Tình tại phiên tòa xét xử sáng nay.

Với các bị cáo Hạnh, Ba, Việt, biết rõ Thọ và Tình trốn nhưng vẫn giúp sức, tuy nhiên có xem xét các bị cáo ăn năn hối cải, do phạm tội ít nhiệm trọng là tình tiết đcc giảm nhẹ, lại là người dân tộc ít hiểu biết nên VKS đề nghị HĐXX tuyên 15-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên án. Theo đó, Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bị tuyên phạt 7 năm tù với tội danh trốn khỏi trại giam. Kết hợp các bản án trước đó buộc hai bị cáo thực hiện bản án cao nhất là tử hình.

Nguyễn Thị Phương Lan 9 tháng tù, Nguyễn Văn Hạnh 12 tháng tù, Nguyên Văn Việt 9 tháng tù và Nguyễn Văn Ba 9 tháng tù về hành vi che giấu tội phạm.

Trước đó, được nói lời sau cùng, Lê Văn Thọ gửi lời xin lỗi những bị cáo khác đã vì mình mà chịu liên luỵ và xin giảm nhẹ hình phạt cho mình và những người có liên quan.

Bên cạnh đó, Nguyễn Văn Tình cũng những bị cáo khác gửi lời xin lỗi gia đình, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên toà, tử tù Lê Văn Thọ rành rọt trả lời những câu hỏi chủ toạ phiên toà đặt ra. Thọ “sứt” khai sau hai hôm gặp và ở cùng phòng biệt giam với Nguyễn Văn Tình, hắn ta đã đặt vấn đề cùng Tình bàn kế hoạch bỏ trốn và đã nhận được sự đồng ý.

- Ảnh: Các bị cáo có hành vi tiếp sức cho hai tử tù trốn trại lần lượt nhận mức án từ 9 đến 12 tháng tù.

Rạng sáng 11-9-2017, Tình và Thọ “sứt” đã tháo cùm, khoét tường trốn khỏi trại tạm giam T16, Bộ Công an. Trong thời gian phá còng thì đài phát thanh mở nên quản giáo không phát hiện ra.

“Buồng giam có camera bị cáo đã mắc màn để tháo cùm và mở khoá cho Tình. Khi khoét tường rơi ra thì thay nhau đẩy vào nhà vệ sinh. Lợi dụng ca đổi gác các bị cáo đi lên chòi thấy có camera nên bảo Tình lấy áo che lại rồi trốn được ra ngoài”, Thọ “sứt” khai nhận.

Sau khi thoát khỏi trại tạm giam T16, Thọ và Tình lội qua mương nước, chạy qua cánh đồng để về phía quận Hà Đông (Hà Nội).

Trên đường chạy về Hà Đông, Thọ hỏi: “Bây giờ đi đâu, trốn kiểu gì”, Tình nói: “Để em tìm cách điện thoại về cho nhà lấy tiền rồi đi tiếp”. Nghe vậy, Thọ “sứt” can: “Đừng gọi về nhà”, “Không gọi cho nhà thì chả biết đi đâu, cứ về nhà lấy tiền đã”, Tình đáp.

Sau đó, Tình và Thọ thấy anh Tiệp (ở Thanh Oai, Hà Nội) đang đi xe máy trên đường liền xin đi nhờ xe. Thấy hai người lạ xin đi nhờ xe, anh Tiệp dừng xe hỏi: “Các ông đi đâu đấy?” thì Thọ “sứt” liền đáp: “Chúng tôi đi đơm cá để xe trên bờ bị lấy trộm” và nhờ anh Tiệp cho đi nhờ xe đến chỗ bắt taxi.

 Thọ 'sứt' và Nguyễn Văn Tình được kiểm tra sức khỏe trước khi đưa ra xét xử.

Nghe Thọ nói vậy, anh Tiệp đồng ý chở 2 người đàn ông lạ mặt. Trên đường đi Tình mượn máy điện thoại của anh Tiệp gọi về cho bố là ông Nghĩa đến đón Tình ở khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông). Tới khu đô thị Xa La (Hà Đông), Thọ và Tình chuyển sang đi taxi của tài xế tên Hùng (ở Thanh Oai) và yêu cầu tài xế chở về khu đô thị An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội).

Trên đường di chuyển, anh Hùng thấy quần áo hai vị khách dính bùn đất và có mùi hôi nên hỏi thì Tình nói: “Bọn anh chơi cờ bạc bịp bị bọn nó phát hiện đuổi đánh”. Tình sau đó mượn điện thoại của anh Hùng gọi điện lại cho bố và được biết ông Nghĩa bị tai nạn xe máy ở huyện Quốc Oai.

Tình bảo ông Nghĩa gọi về cho bà Minh (mẹ Tình) chuẩn bị sẵn quần áo để Tình về lấy. Sau đó, Tình chỉ đường để anh Hùng di chuyển về nhà mình lấy quần áo và 5 triệu đồng từ mẹ.

Tiếp đến, cả 2 tiếp tục chuyển sang xe taxi khác để đi tới nhà một người quen của Tình ở huyện Thạch Thất mượn xe máy và tiếp tục bỏ chạy về hường Hòa Bình. Tình và Thọ tìm tới nhà Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình, cậu ruột của Tình) để nhờ giúp đỡ.

Hạnh kể lại với Nguyễn Văn Việt (SN 1985, cháu của Hạnh) về việc Tình và Thọ “sứt” trốn trại, đang trốn trên rừng. Việt đã giúp Hạnh nấu cơm, thịt gà cho 2 tử tù ăn.

Tình cũng nhận sự giúp đỡ của một người anh họ là bị can Nguyễn Văn Ba (SN 1989, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình). Ba đã nhận điện thoại từ một thanh niên lạ mặt đưa cho Tình để liên lạc với một đối tượng tên Tuân (ở Vân Hồ, Sơn La) để Tuân đến đón. Tuy nhiên, khoảng 1h ngày 16/9/2017, Tình đi xe máy tới khu vực Mai Châu (Hòa Bình) thì bị bắt giữ.

Tại phiên toà, Thọ sứt thừa nhận gọi cho người yêu cũ tên Lan và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Lan.

“Khi về Hải Dương bị cáo vào nhà bạn lấy 100 triệu, thuê taxi ra Quảng Ninh. Bị cáo có gọi cho Lan và thuê nhà nghỉ ở cùng nhau, bị cáo Lan có khuyên bị cáo ra đầu thú. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lan, người thân và 3 quản giáo bị liên đới. Bị cáo làm ảnh hưởng đến nhiều người, bị cáo cũng bị huyết áp cao,”Thọ “sứt” nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang