Kẻ mang súng xông vào chợ cướp 500 triệu lãnh 20 năm tù

Thứ Sáu, 06/03/2020 20:25  | T.Nam

|

(CAO) Ngày 6/3, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vũ Chí Chung (SN 1976, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 20 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hùng (SN 1981, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 3 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Đây là hai đối tượng trong vụ dùng súng cướp tiền của tiểu thương chợ Long Biên cách đây hơn 1 năm.

Trước đó, năm 2005, bị cáo Vũ Chí Chung bị phạt 20 năm tù về tội Giết người và Tàng trữ trái phép chất ma túy. Chung chấp hành án xong vào ngày 12/5/2016. Ra tù, Chung không có nghề nghiệp lại nghiện ma túy nên nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền mua ma túy.

Vũ Chí Chung (trái) và Nguyễn Văn Hùng tại tòa

Khoảng 0h ngày 26/3/2019, Chung mang theo khẩu súng Colt tự chế, rủ Hùng cùng lên chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội).

Đến nơi, Chung chạy xe một vòng quanh chợ rồi dừng ở đầu ngõ 175 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) và bảo Hùng chờ ở ngoài.

Chung đi bộ đến ki ốt số 47 (nhà A1, chợ Long Biên) thì thấy anh Nguyễn Viết Tuyên (SN 1971, trú tại Hoài Đức, Hà Nội, là chủ ki ốt số 47) đang ngồi bên trong, chị Bùi Thị Nguyệt (SN 1982, vợ anh Tuyên) đeo túi xách da màu đen. Trong ki ốt còn có bốn người khác.

Chung đeo khẩu trang, tay cầm súng đi lại gần anh Tuyên hô to: “Tất cả ngồi im, đưa tiền đây”. Anh Tuyên vùng đứng dậy thì Chung đập báng súng vào tai trái của anh Tuyên, đồng thời hướng đầu súng lên phía trần nhà bắn một phát thị uy. Hai người ngồi trong ki ốt trèo sang ki ốt bên cạnh, chạy thoát.

Thấy chị Nguyệt đeo túi xách, nghĩ bên trong có tiền, Chung xông đến giằng chiếc túi xách chị Nguyệt nhưng bị chị Nguyệt giằng, giữ lại. Chung liền đập báng súng vào đầu chị Nguyệt.

Lúc này, số tiền khoảng 500 triệu đồng trong túi chị Nguyệt rơi ra mặt bàn và nền nhà (các cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng và 200.000 đồng). Chung vơ hết số tiền trên, đút vào túi áo khoác và túi quần.

Thấy vậy, anh Tuyên hô: “Cướp, cướp” nên Chung bỏ chạy. Được một đoạn thì Chung ngã, tiền trong túi áo và túi quần rơi ra ngoài gần hết. Chung bỏ lại tiền, chạy ra chỗ Hùng đang chờ ở đầu ngõ 175, lên xe trốn thoát.

Trên đường bỏ chạy, Chung nói với Hùng: “Anh vừa "ăn hàng" trong chợ nhưng không trôi, chỉ cướp được mấy triệu”. Sau đó cả hai cùng nhau đi sử dụng ma túy. Sau đó, khoảng 5h ngày 26/3/2019, Chung và Hùng giấu súng ở bờ tường đầu ngõ 89, phố Trần Khát Chân (Hà Nội) rồi bỏ trốn.

Chiều cùng ngày, Chung bị bắt. Đến ngày 12/9/2019, Hùng đến cơ quan điều tra trình diện và khai nhận hành vi phạm tội.

Kết quả giám định cho thấy, khẩu súng Colt của Chung có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng nhưng không phải vũ khí quân dụng. Theo lời khai của Chung, bị cáo nhặt được khẩu súng ở đường Võ Thị Sáu, Hà Nội.

Hội đồng xét xử cho rằng Hùng không đồng phạm với Chung vì không được Chung bàn bạc và cho biết trước việc đi cướp tài sản. Tuy nhiên, Hùng đã chở Chung tẩu thoát, cùng Chung giấu khẩu súng nên đã phạm vào tội “Che giấu tội phạm”.

Tại phiên tòa, do bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường nên Hội đồng xét xử không tuyên án về nội dung này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang