Đánh sập 2 đường dây ma tuý với thủ đoạn tinh vi, mang bầu để tránh bị bắt

Thứ Hai, 31/05/2021 18:15

|

(CAO) Liên tiếp sinh con, thường xuyên thay đổi chỗ ở… đó là thủ đoạn đối tượng điều hành các tụ điểm phức tạp về ma tuý trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) dùng để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, điều hành các đường dây mua bán trái phép chất ma tuý hoạt động phức tạp trên địa bàn.

Liên quan đến vụ án trên, đến ngày 31-5, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án, khởi tố 8 bị can về các tội danh mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý và không tố giác tội phạm… Tang vật cơ quan thu giữ khoảng 3kg ma tuý các loại.

Hiện hình kẻ cầm đầu

Thực hiện kế hoạch của lãnh đạo Công an quận Long Biên, Hà Nội về việc triệt phá các tụ điểm phức tạp về ma tuý trên địa bàn, Đội CSĐT tội phạm về ma tuý Công an quận Long Biên đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình, dựng đối tượng nghi vấn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và quá trình dày công thu thập tài liệu, tổ công tác đã dựng được chân dung các đối tượng nghi vấn liên quan. Trong số đó có Nguyễn Huy Phương (SN 1984, trú tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên), đối tượng có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Sau khi ra tù, Phương không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên quan hệ với các đối tượng nghiện ma tuý, có dấu hiệu bất minh về kinh tế. Trong số các con nghiện thường xuyên mua ma tuý của Phương có Nguyễn Xuân Nhân (SN 1997) và Trần Thanh Tùng (SN 1996, cùng trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên).

Từ những dấu hiệu bất thường trên, tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về ma tuý Công an quận Long Biên đã bí mật nắm bắt di biến dộng của Phương. Tuy nhiên, tổ công tác gặp không ít khó khăn do Phương thường xuyên thay đổi chỗ ở. Có thời điểm, các trinh sát vừa nắm bắt được quy luật hoạt động thì đối tượng lại di chuyển đến nơi khác. Quá trình theo dõi, các trinh sát đã dựng được hoạt động của Phương và đồng bọn. Theo đó, Phương thường xuyên giao dịch ma tuý bằng xe ô tô, lái xe là người có quen biết với đối tượng.

Từ các tài liệu thu thập được, Đội CSĐT tội phạm về ma tuý Công an quận Long Biên đã lập án đấu tranh. Vào hồi 22 giờ ngày 27-3, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an Quận Long Biên làm nhiệm vụ tại ngõ 12 Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra xe ô tô taxi Group BKS: 30E - 69368 do Lưu Xuân Hồng (SN 1984, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên) điều khiển chở theo Nguyễn Huy Phương.

Tổ công tác phát hiện quả tang dưới sàn xe ô tô của đối tượng có 1 túi nilong màu vàng, bên trong có 2 túi nilong đều chứa tinh thể màu trắng, Phương khai nhận đó mà ma túy đá. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, thu giữ niêm phong toàn bộ tang vật; đưa Phương và Hồng về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Phương khai nhận: Tối 27-3, Phương gọi điện cho Hồng (là lái xe taxi) qua tòa nhà Kim Khí Thăng Long, phường Bạch Đằng - Hai Bà Trưng - Hà Nội để chở Phương đi có việc. Khi Hồng đến tòa nhà thì Phương yêu cầu Hồng chở ra khu vực để Nguyễn Khoái - chân cầu Vĩnh Tuy. Tại đây, Phương liên hệ với người phụ nữ tên Hương và một người đàn ông. Người này chỉ cho Phương một túi nylong để ở trên đường, Phương hiểu đó là ma tuý nên đã nhận hàng rồi cả hai quay về nhà Phương ăn cơm. Sau khi ăn xong,Phương có gọi điện cho Hương, cả hai hẹn nhau đến khu sân bóng Phúc Xá - đường Nghĩa Dũng để giao ma tuý cho khách.

Sau nhiều lần đi cùng với Phương, Hồng biết đó là ma tuý nhưng không tố cáo mà còn tiếp tay cho hành vi phạm tội của đối tượng. Hồng là người đã cầm giúp Phương số ma tuý từ trên nhà xuống dưới đất. Khi Phương và Hồng đi đến trước cửa số nhà 29, ngõ 12 Nghĩa Dũng thì người phụ nữ tên Hương nói rằng sẽ có người ra nhận. Trong lúc các đối tượng đang chuẩn bị giao hàng thì bị phát hiện và bắt giữ.

Từ lời khai ban đầu của Phương và Hồng, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã thực hiện lệnh khám xét tại Phòng 1102 tòa nhà Kim Khí Thăng Long, phường Bạch Đằng. Vào thời điểm kiểm tra đã thu giữ trong nhà của Phương một lượng lớn ma tuý.

Mở rộng điều tra, Nguyễn Huy Phương khai nhận có bán ma túy cho Nhân và Tùng. Từ lời khai trên, ngày 29-3, tổ công tác Đội CSĐ tội phạm về ma túy đã triệu tập Nguyễn Xuân Nhân và Trần Thanh Tùng về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan điều tra Nguyễn Xuân Nhân khai nhận: Ngày 14-3, Nhân đến nhà Phương mua 3 triệu đồng ma túy đá về sử dụng cùng với Tùng. Khoảng 5 ngày sau, Nhân lại đến nhà Phương mua 3 triệu ma túy đá… Số hàng này, Nhân cất giấu tại nhà để bán cho khách và cùng Tùng sử dụng.

Cơ quan điều tra tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Xuân Nhân tại 102 C13 - Tổ 27 P.Đức Giang đã thu giữ 3 túi nilong chứa 0,382 g Methamphetamine và 150 viên nén hình tròn màu hồng trên mặt có logo WY có trọng lượng 15,753 g là ma tuý đá. Khám nhà của Tùng thu giữ một bộ tẩy hút ma tuý và một số công cụ, phương tiện có liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội.

Tùng và Nhân là bạn cùng khu phố. Ngày 14-3, sau khi đi cai nghiện về, Nhân thường xuyên ở nhà Tùng chơi và có mang ma túy đá và dụng cụ sử dụng ma túy, cân điện tử, túi nilong sang nhà Tùng để cùng Tùng sử dụng ma túy. Nhân không để dụng cụ ở nhà Tùng cố định. Qua các biểu hiện của Nhân, Tùng biết Nhân bán ma túy nhưng không trình báo với cơ quan Công an.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm. Trong đó, khởi tố Phương, Nhân và Tùng về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, Hồng về hành vi không tố giác tội phạm.

Các đối tượng trong vụ án
Tang vật

Mang bầu để… buôn ma tuý

Trước đó, Đội CSĐT tội phạm về ma tuý Công an quận Long Biên đã triệt phá tụ điểm phức tạp về ma tuý do Nguyễn Thu Hằng (SN 1982, ở tại ngõ 12 Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình) điều hành. Thực hiện đấu tranh chuyên án, vào hồi 21 giờ ngày 13-4, tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an quận Long Biên làm nhiệm vụ trước cửa số 243 phố Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra đôi nam nữ đi xe máy BKS: 29 H2-259.90 có biểu hiện nghi vấn.

Vào thời điểm kiểm tra, người phụ nữ là Dương Thị Trang (SN 1984, trú tại phố Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tự nguyện lấy trong người ra một túi ny long khai là ma tuý. Từ dấu hiệu bất thường trên, Công an quận Long Biên đã đưa Trang cùng người đàn ông là Đỗ Thanh Đức (SN 1977, trú tại đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) đưa về trụ sở làm rõ.

Tại trụ sở Công an quận Long Biên, tổ công tác kiểm tra tiếp tục thu giữ trong khoá quần của Đức một túi nylong là ma tuý. Trang và Đức đều là đối tượng nghiện ma tuý. Qua các mối quan hệ xã hội, các đối tượng quen biết một người phụ nữ tên là Hằng và thường xuyên mua ma tuý để sử dụng. Khoảng 19 giờ ngày 13-4, Trang và Đức đã mua của Hằng 10 triệu đồng ma tuý.

Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra xác minh tại ngõ 12 Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội đã xác định Hằng là Nguyễn Thu Hằng (SN 1982, trú tại phường Nguyễn Trung Trực), đối tượng nằm trong diện quản lý của Công an quận Long Biên. Vào thời điểm bị bắt giữ, Hằng đang nợ nhiều án liên quan đến ma tuý nhưng đối tượng thường xuyên lợi dụng chính sách khoan hồng của Nhà nước để thực hiện hành vi phạm tội.

Từ các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hằng đã thu giữ một lượng lớn ma tuý. Tại thời điểm khám xét nơi ở của Hằng có các đối tượng Hằng, chồng của Hằng là Đào Văn Thắng, Nguyễn Văn Duy (SN 1991, trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm) và ngoài đầu ngõ 12 Hàng Than có Nguyễn Mạnh Hoàng (SN 1982, trú tại Ba Đình, Hà Nội, đều là bạn xã hội của Hằng).

Quá trình đấu tranh với Hoàng, xác định Hoàng biết Hằng có bán ma tuý và đã đặt mua ma tuý của Hằng nhiều lần. Vào ngày 10-10-2020, Hoàng mua của Hằng 9,6 triệu đồng mua ma tuý đáng đá; ngày 12-4, Hoàng mua của Hằng lần, mỗi lần là 1,5 triệu đồng ma tuý.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hằng và Hoàng về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, Trang và Đức về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang