"Nữ quái" thành lập cả chục công ty “ma”, mua bán hóa đơn trên 1.000 tỷ đồng

Thứ Hai, 31/05/2021 17:25

|

(CAO) Ngày 31/5, Công an TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây thành lập hàng chục công ty "ma" mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng, thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng...

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ, Công an TP Thanh Hóa phát hiện một ổ nhóm gồm hàng chục đối tượng do Hoàng Thị Hạnh (SN 1967, ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa) cầm đầu đã có hành vi lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực thuế để thành lập các công ty "ma" mua bán hóa đơn trái phép với các công ty có nhu cầu, nhằm hợp thức hóa việc kê khai thu thuế của nhà nước, thu lời bất chính với số tiền lớn.

Xác định đây là ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến việc thu ngân sách của nhà nước, Công an TP Thanh Hóa đã xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa.

Đối tượng Hoàng Thị Hạnh

Theo tài liệu điều tra, Hoàng Thị Hạnh là đối tượng không có công ăn việc làm nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tài sản giá trị, đặc biệt Hạnh đã cùng một số đối tượng khác lập rất nhiều công ty, các công ty này không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng doanh thu hằng năm lại rất lớn.

Quá trình điều tra, Công an TP Thanh Hóa xác định, các công ty này từ khi thành lập (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh. Bản thân các đối tượng vừa là giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng rồi bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá dao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Điển hình là từ tháng 8/2020 đến nay, các công ty của Hoàng Thị Hạnh và đồng bọn phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng và thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng.

Hằng tháng, hằng quý, nhóm đối tượng này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu - chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là toàn giấy tờ khống. Các đối tượng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch trực tiếp mà ủy quyền cho kế toán hoặc người khác, ký mạo danh chữ ký giám đốc...

Ngày 30/5, Công an TP Thanh Hóa đã ra lệnh bắt đối tượng Hoàng Thị Hạnh cùng 7 đồng phạm khác. Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ: 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 công ty "ma", 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT. Đồng thời, Công an TP Thanh Hóa cũng tiến hành phong tỏa 8 tài khoản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Công an TP Thanh Hóa cho biết, quá trình điều tra, đơn vị nhận thấy các đối tượng hoạt động phạm tội trong thời gian dài, thành lập nhiều doanh nghiệp, thất thoát số tiền lớn thuế của nhà nước...

Nguyên nhân của vụ việc này một phần do quy định về đăng ký thành lập doanh nghiệp, kê khai thuế, quản lý sử dụng hóa đơn, công tác quản lý thuế, kiểm tra doanh nghiệp, giao dịch tại ngân hàng... còn một số điểm thiếu chặt chẽ và bất cập, nhóm đối tượng này đã lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã có văn bản kiến nghị cơ quan liên quan nhằm khắc phục thiếu sót.

Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang