TPHCM: Khởi tố đối tượng đánh người khi bị nhắc đeo khẩu trang

Thứ Bảy, 11/04/2020 17:50

|

(CAO) Ngày 11-4-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.7 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can Bùi Anh Huân (SN 1997) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 30-3-2020, Bùi Anh Huân chạy bộ tập thể dục tại khu dân cư Phú Mỹ (P.Phú Mỹ, Q.7) nhưng không đeo khẩu trang. Khi phát hiện sự việc, ông Hà Ngọc Gia – nhân viên bảo vệ Công ty Yuki 24h đang làm nhiệm vụ bảo vệ tại khu dân cư Phú Mỹ đến nhắc nhở Huân đeo khẩu trang.

Từ ngày 28 đến nay, TP.HCM đã tiến hành xử phạt gần 2.500 trường hợp không đeo khẩu trang nơi cộng cộng. Tổng số tiền xử phạt gần 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, Huân không thực hiện vì không mang khẩu trang đeo khi tập thể dục. Sau đó, hai bên xảy ra cự cãi, Huân dùng tay đánh vào mặt ông Gia. Hậu quả khiến ông bị đa chấn thương (tỉ lệ thương tích là 24%). Riêng Huân cũng bị xây xước nhưng từ chối giám định thương tật.

Công an Q.7 đọc quyết định khởi tố bị can Huân

Được biết, ông Gia được UBND P.Phú Mỹ, Ban Điều hành khu phố và Công ty chủ quan giao việc nhắc nhở người dân không ra ngoài khi không thật sự cần thiết, đeo khẩu trang và cấm tụ tập quá 2 người nơi công cộng, bảo đảm yêu cầu giãn cách tối thiểu 2 mét giữa người với người theo các Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020. Chính vì vậy, khi thấy Huân không đeo khẩu trang nơi công cộng ông Gia đã đến và nhắc nhở.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an Q.7 đã khẩn trương xác minh vụ việc, mời những người có liên quan đến lấy lời khai. Xét thấy hành vi của Huân có dấu hiệu phạm tội chống người thi hành công vụ, vì vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.7 và Viện Kiểm sát nhân dân Q.7 tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Huân theo tinh thần tại Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì hành động không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng và chống đối người thi hành nhiệm vụ là không thể chấp nhận được, cần lên án. Bởi lẽ, đây là hành động rất nguy hiểm cho xã hội khi góp phần tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang