Lãnh 9 tháng tù vì không đeo khẩu trang, đánh cán bộ chống dịch

Thứ Sáu, 10/04/2020 16:22

|

(CAO) Không chỉ có những lời lẽ xúc phạm người làm công tác kiểm soát dịch bệnh, nam thanh niên còn dùng mũ cối hành hung người của chốt kiểm soát dịch và nhận hậu quả bằng bản án thích đáng.

Ngày 10-4, TAND huyện Tiên Yên, Quảng Ninh mở phiên sơ thẩm xét xử tội "Chống người thi hành công vụ” đối với Đào Xuân Anh (SN 1990, trú xã Đông Hải, Tiên Yên, Quảng Ninh).

Theo cáo trạng truy tố, chiều 4-4-2020, tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 liên xã Đông Hải - Đông Ngũ (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh), cán bộ làm nhiệm vụ phát hiện Đào Xuân Anh không đeo khẩu trang nên đã nhắc nhở và yêu cầu thực hiện đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và quy định của tỉnh Quảng Ninh về phòng chống dịch bệnh.

Được lực lượng làm nhiệm vụ nhắc nhở, Đào Xuân Anh không những không chấp hành mà còn có lời lẽ xúc phạm và dùng mũ cối hành hung một thành viên trong chốt kiểm soát, sau đó bỏ về nhà. Sáng hôm sau (5-4), Đào Xuân Anh ra Công an huyện Tiên Yên đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Đào Xuân Anh bị tòa sơ thẩm tuyên 9 tháng tù vì chống người thi hành công vụ khi làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19.

Đưa bị cáo ra xét xử, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Tiên Yên cho rằng trên cơ sở xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên toà và căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở xác định Đào Xuân Anh đã phạm tội “Chống người thi hành công vụ” như cáo trạng truy tố.

Toà xác định, hành vi của bị cáo gây nguy hiểm đối với xã hội và xâm phạm sự đúng đắn, bình thường của lực lượng thực thi công vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên cần phải có mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội để giáo dục, răn đe bị cáo và phòng ngừa chung. Vì vậy TAND huyện Tiên Yên đã xử phạt Đào Xuân Anh mức án nêu trên.

Bị cáo là người đầu tiên bị phạt tù do có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Việc không tuân thủ quy định chống dịch và có những hành vi vi phạm pháp luật, Anh đã phải trả giá bằng bản án pháp luật chỉ vì một phút nông nổi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang