Đà Nẵng:

Lập công ty “ma” mua bán hóa đơn khống trên 160 tỷ đồng

Thứ Tư, 29/06/2016 05:39

|

(CAO) Ngày 28-6, thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn, Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (CSKT) CATP. Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị đang tích cực điều tra mở rộng về vụ án lập công ty “ma” để mua bán hóa đơn khống trên 160 tỷ đồng, chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Cầm đầu đường dây này là vợ chồng Trần Thị Anh (62 tuổi, trú phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đã thành lập bốn công ty “ma”, nhằm xuất bán hóa đơn trái phép, thu lợi bất chính.

Các đối tượng đã bị phòng CSKT CATP. Đà Nẵng ra quyết định khởi tố gồm bảy đối tượng, trong đó Trần Thị Anh, Võ Ngọc Quý (60 tuổi, chồng Trần Thị Anh), Nguyễn Thị Ngọc Bê (trú Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) và một số đối tượng khác về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ, thu nộp ngân sách Nhà nước".

Đối tượng Trần Thị Anh

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án như: Hóa đơn liên lưu, máy vi tính, USB chứa dữ liệu, con dấu... liên quan đến hành vi, thủ đoạn mua bán trái phép hóa đơn.

Điều tra ban đầu cho thấy, từ năm 2010 đến nay, Quý cùng vợ và các con lập bốn công ty “ma”, núp bóng xuất bán hóa đơn trái phép. Gia đình Quý đã liên kết với các đối tượng có liên quan nhờ đến nhóm “cò” hóa đơn để mang về cho mình những khoản thu bất chính lớn từ tiền % giá trị gia tăng.

Gia đình Quý lợi dụng lòng tin của người thân, bạn bè, hàng xóm để mượn chứng minh nhân dân của họ để đi đăng kí, thành lập những công ty “ma”, sau đó giả chữ kí của những người này để hợp thức hóa giấy tờ khiến nạn nhân không hề hay biết. Chúng đã lợi dụng cơ chế nhà nước cho doanh nghiệp tự in, tự phát hành hóa đơn thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động nên các đối tượng đã tìm cách thực hiện hành vi trục lợi.

Đối tượng  Võ Ngọc Quý

Theo đó, tháng 11-2010,Trần Thị Anh lập ra Công ty CP Anh Quý Phong do Anh trực tiếp làm giám đốc, còn thành viên góp vốn là hai con trai. Trong các năm 2012-2014, Quý và con trai lập Công ty TNHH MTV Trí Phú Quý và Công ty TNHH MTV Xây dựng An Huy Bình và đứng tên giám đốc. Tháng 12-2015, Trần Thị Anh mượn CMND của một người hàng xóm (làm giúp việc trong nhà) đứng tên để thành lập thêm Công ty TNHH MTV Xây dựng Trí Hòa Lợi.

Các công ty này đăng ký ngành nghề kinh doanh là xây dựng nhà các loại, phá dỡ, bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của ô tô và xe có động cơ khác; buôn bán máy móc thiết bị điện, vật liệu điện dân dụng...Trên thực tế, các công ty trên không hoạt động các ngành nghề này, mà chỉ “chuyên” mua bán hóa đơn khống.

Vụ trục lợi bảo hiểm gần 350 triệu đồng ở Hậu Giang:Trung tá Thắng bị đình chỉ công tác

Theo khai nhận, các đối tượng là mua vào một số hóa đơn GTGT của một số doanh nghiệp để cân đối, báo cáo với cơ quan thuế, nhằm hợp thực hóa việc bán hóa đơn trái phép của mình, nhưng thực ra các công ty không mua bán với doanh nghiệp nào.Trong các tay cò, hóa đơn, Nguyễn Thị Ngọc Bê (trú Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) được xem là đầu mối lớn nhất, mỗi lần thành công phi vụ thì gia đình Quý chi cho “cò” là từ 0,8 đến 1%.

Bước đầu điều tra, các công ty do Anh và Quý lập ra đã dùng nhiều thủ đoạn móc nối để có thể bán hóa đơn cho hơn 300 đơn vị tại Đà Nẵng và các tỉnh thành trên cả nước. Tổng cộng số tiền đến thời điểm này đã lên đến hơn 160 tỷ đồng với khoảng hơn 5.000 hóa đơn bán ra. Đây chưa phải là con số cuối cùng. Vụ án hiện đang điều tra mở rộng.

Để lật tẩy hành vi gia đình này, các trinh sát đã đi tới các địa phương có những “đối tác” tham gia mua hóa đơn của các công ty do gia đình đối tượng Quý và Anh sáng lập ra để mở rộng điều tra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang