Vụ "Một tỷ đồng đổi một mạng người" : Kỳ 3 - Phát hiện quan trọng của một trinh sát

Thứ Hai, 27/06/2016 19:51

|

(CAO) Sau khi tiếp nhận tin báo của nạn nhân, trên cơ sở điều tra ban đầu, kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện của người bị hại, cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương (Phòng CSĐT) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và tiến hành điều tra làm rõ vụ án.

Song song với công tác điều tra của Phòng CSĐT; Cơ quan CSĐT của Công an TP. Thủ Dầu Một đã có kế hoạch tấn công các băng nhóm trên địa bàn, trong đó có đưa các vụ án chưa làm rõ thủ phạm do băng nhóm gây ra vào kế hoạch điều tra để làm rõ.

Đối với vụ hai sát thủ áo đen giết hụt anh Nguyễn Tấn Phú, có hai luồng ý kiến chưa đồng thuận. Nhóm ý kiến thứ nhất cho rằng vụ này là do giang hồ “bản địa” Bình Dương gây ra. Nhóm ý kiến thứ hai khẳng định: với thủ đoạn dùng súng để bắn nạn nhân, nhất là súng hoa cải cho thấy đây là “thói quen” của giang hồ phía Bắc. Còn giang hồ Bình Dương hay mở rộng hơn là giang hồ Miền Đông lâu nay chỉ đến mức sử dụng dao, kiếm, mã tấu…Ý kiến nào đúng phải chờ kết quả quá trình điều tra sau này…

Suốt 18 tháng ròng rã, Phòng CSĐT và Công an TP.Thủ Dầu Một đã nỗ lực điều tra vụ giết người với nạn nhân là anh Nguyễn Tấn Phú, song kết quả vẫn mờ mịt. Với quyết tâm phá bằng được vụ án này, các lực lượng tham gia phá án vẫn không nản chí, tiếp tục tìm biện pháp lần ra manh mối hai tên sát thủ áo đen trong mớ bòng bong cả trăm đối tượng nghi vấn.

Công sức của các anh cuối cùng đã được đền đáp. Người ghi được “bàn thắng” đầu tiên để chuyển hóa cục diện điều tra vụ án này là Đại úy Nguyễn Công Khanh. Anh Khanh là Phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm ma túy của công an TP. Thủ Dầu Một - Bình Dương.

Đến tháng 8-2014, anh được cấp trên điều động về đảm nhận chức vuh Phó đội trưởng đội CSĐT – Công an TP Thủ Dầu Một. Vừa nhận nhiệm vụ mới chưa được bao lâu, Đại úy Khanh đã nhận được “món quà” bất ngờ.

Đối tượng Quý - Ảnh: cơ quan điều tra

Nhân vật “Z”- một cộng tác viên sống ở các tỉnh phía bắc được anh xây dựng trong mạng lưới cung cấp tin mật chống tội phạm ma túy trước đây, giờ phát huy cao hiệu quả. “Z” báo cho anh Khanh một thông tin quý hơn vàng: “Có mấy thằng có số má ở Hà Nội đang rủ tôi vô miền Nam để đòi nợ. Con nợ của chúng hình như là dân Sài Gòn, làm ăn ở Bình Dương, còn nợ chúng nó một số tiền lớn hơn nửa tỷ đồng. Chúng rủ tôi hùn tiền mua vé máy bay vào Sài Gòn, nếu đòi được nợ sẽ trả tôi cả vốn lẫn lãi”.

Tôi hỏi: “Nếu không đòi được thì sao, tao mất vốn à?”, thì chúng bảo: “Vợ chồng nhà đó có chạy đàng trời…Không trả tiền thì chúng ông xử luôn vợ chồng nhà nó…” Tôi hỏi kỹ thêm thì được biết con nợ trước đó đã thuê chúng giết một người đàn ông. Chúng dùng súng băn rồi, nhưng “số thằng đó to nên chưa chết. Chưa chết thì cũng phải trả đủ tiền cho chúng ông…” Chúng nói như vậy!

Đại úy Khanh ngay lập tức báo cáo nội dung tin của “Z” cho cấp trên của mình là Trung tá Trần Văn Trú - Phó trưởng Công an TP. Thủ Dầu Một-Bình Dương. Trung tá Trú xin ý kiến chỉ đạo từ Đại tá Nguyễn Hoàng Thao và Thiếu tướng Võ Thành Đức là Phó Giám đốc và Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương.

Theo chỉ đạo từ Ban giam đốc công an tỉnh, Trung tá Trần Văn Trú sẽ dẫn đầu một nhóm công tác có Đại úy Nguyễn Công Khanh lập tức ra Hà Nội để xác minh, làm rõ thông tin do “Z” cung cấp. Tổ công tác đã được công an các quận, huyện Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Phúc Thọ…nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ. Nhờ vậy tổ công tác đã hoàn thành nhiệm vụ, nắm được lý lịch nhân thân của số đối tượng cộm cán nghi có liên quán đến “hợp đồng” giết anh Nguyễn Tấn Phú.

Sau khi suy nghĩ, bàn bạc; Trung tá Trần Văn Trú- trưởng nhóm công tác của công an tỉnh Bình Dương tại Hà Nội đã quyết định chọn một trong số nhiều đối tượng để điều tra nhằm tạo “đột phá” cho vụ án. Đối tượng này đã được tổ công tác nghiên cứu rất kỹ và đánh giá là “mềm” hơn những tên khác nhưng nắm khá nhiêu thông tin quan trọng. Đó là tên Phạm Chí Thức, sinh năm 1985, thường trú tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, hiện đang chấp hành án tại trại giam Thanh Xuân – Bộ Công an.

Sau khi tham gia cùng đồng bọn nhiều lần vào Nam để lên kế hoạch giết anh Nguyễn Tấn Phú, Thức được đồng bọn chia cho ít tiền và một chiếc xe máy. Đến lúc nghe tin lực lượng công an đang truy tìm những kẻ nhúng tay vào vụ giết người này, Thức lo sợ đến mất ăn, mất ngủ, nhất là khi nghe tin một tên đồng bọn đã bị bắt ở Bình Dương.

Sau nhiều ngày suy tính cặn kẽ, Thức quyết định “bỏ trốn” theo cách rất lạ đời so với nhiều tên tội phạm sừng sỏ từng sử dụng. Đó là gây ra một vụ án theo tội danh nhẹ, khung hình phạt tù thấp để đươc vào…trại giam.

Vào đó rồi thì rất yên chí, cơ quan điều tra vụ án giết người ở Bình Dương rất khó lần ra tung tích hắn. Nghĩ là làm, Thức ra bờ hồ Hoàn Kiếm đi thơ thẩn, lòng vòng tìm… “mối” gây án. Có một du khách nước ngoài đang xách lủng lẳng một cái máy ảnh kỹ thuận số khá “xịn”, Thức lượn vài vòng tìm cơ hội thuận lợi rồi xông vào giật máy ảnh bỏ chạy. Do có chủ ý từ trước nên hắn chạy…tà tà, chờ vị khách ngoại quốc kia hô hoán, chỉ trỏ cho lực lượng cảnh sát, dân phòng gần đó dí theo bắt. Thế là hắn được vào trại giam.

Xấp hồ sơ về vụ án giết người ở Bình Dương - Ảnh: Cơ quan điều tra 

Ăn cơm tù, ngủ trong bốn bức tường kín mít vài ngày đầu giúp Thức quên đi nỗi lo bị bắt về tội giết người. Nhưng sau đó, lòng hắn cồn cào nhớ vợ nhà, nhớ vợ con. Hắn tìm điện thoại “trôi nổi” trong giới phạm nhân ở chung trại để gọi về nhắm tình hình thì bị quản giáo phát hiện, xử lý kỷ luật. Đó cũng là lúc hắn được đưa ra phòng làm việc của trại để gặp… “khách”.

Vừa gặp các vị “khách” nói giọng miền nam và biết là họ từ Bình Dương ra, Phạm Chí Thức đã sợ xanh mặt. Hắn sợ là phải vì tổ công tác của công an TP Thủ Dầu Một – Bình Dương đã biết hết tỏng tong vụ án giết người đó. Họ khuyên hắn nên thành thật khai báo để được hưởng khoan hồng. Đúng là cơn ác mộng với Thức, nhưng hắn cũng chẳng còn đường nào khác! Nếu cứ đóng vai “anh hùng rơm” để giữ bí mật cho đồng bọn thì biết có ngày nào đươc về với vợ con? Thôi thì ai làm nấy chịu, thà để chúng nó trách móc còn hơn một mình gánh trọng tội. Thế là Thức bắt đầu khai.

Lúc đầu chỉ ậm ừ khai nhỏ giọt, nhưng trước các biện pháp xét hỏi đấu tranh rất nghiệp vụ của tổ công tác, hắn đành thúc thủ, phải khai đủ, khai thật những điều mình biết…Từ lời khai của Thức, tổ công tác quýt định chọn Trần Đức Quý là mục tiêu đấu tranh tiếp theo.

Lô đất tranh chấp giữa vợ chồng anh Phú và bà Danh nằm trên đường Nguyễn Du, TP. Thủ Dầu Một - Ảnh: Song Ngọc 

Quý sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú tại xã Bình, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Quý sống bằng “nghề” ma cô dắt gái cho các ổ chưa, quán karaoke, bia ôm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sau một đêm ăn chơi phè phỡn, Quý trở về nhà trọ ngủ thì bị tổ công tác của công an Bình Dương và các đơn vị thuộc công an TP.Hà Nội bắt giữ.

Dù là giang hồ thứ thiệt và khá hung hăng, lỳ lợm, nhưng khi tổ công tác đưa ra các biện pháp nghiệm vụ, Trần Đức Quý đã phải cúi đầu khai nhận tội lỗi. Cũng như Phạm Chí Thức, đầu hắn lo sợ ngày đêm là vụ giết người ở Bình Dương bị phanh phui. Vì thế, khi đối diện với những điều tra viên từ Bình Dương ra, tên ma cô dắt gái ở Hà Nội chỉ còn đường khai chứ không còn đường tránh né…

(Còn tiếp)

Bình luận (1)

Vậy là đơn vị nằm vùng có mật danh "Z" đã bị lộ mất rồi!

CôLan - Thứ Năm, 07/07/2016, 11:24 Trả lời | Thích
Lên đầu trang