Quảng Nam:

Lén lút phá rừng phòng hộ để lấy đất trồng keo

Chủ Nhật, 25/09/2016 14:07  | Hải Đường

|

(CAO) Thời gian qua, rừng phòng hộ đầu nguồn hồ chứa nước Đông Tiễn, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã bị nhiều đối tượng lạ lén lút mang máy cưa…vào chặt phá rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp canh tác trái phép.

Theo phán ảnh của người dân, chúng tôi đã tìm đến khu vực rừng rừng phòng hộ giáp ranh xã Bình Trị. Qua quan sát, một khoảng rừng nguyên sinh ở đây đã bị các đối tượng chặt phá khiến các cây lớn, nhỏ ngã đổ hoặc bị đốt cháy đen để chuẩn bị trồng cây keo.

Ngoài ra, các cây nhỏ, cành lá bị cưa ngã còn nằm lại trên rừng… Dù có bảng ghi quy định về bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn ở dọc các đường đi lên cánh rừng nguyên sinh này nhưng không có tác dụng gì.

Công an xã Bình Trị chỉ một gốc cây bị đối tượng lén lút cưa trộm - Ảnh: Hải Đường 

Qua trao đổi với ông Trần Văn Hoa, Trưởng Công an xã Bình Trị cho biết, sau khi xuất hiện tình trạng phá rừng giáp ranh xã Bình Trị và xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, chính quyền xã Bình Trị đã tổ chức nhiều đợt đi tuần tra và phát hiện nhiều vụ phá rừng như: tổ kiểm tra của xã đã phát hiện đối tượng Nguyễn Phúc Diễn (33 tuổi) trú xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước điều khiển xe cơ giới đào bới rừng phòng hộ đầu nguồn.

Tại đây, Diễn khai được ông Nguyễn Văn Hải, trú xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình thuê san ủi rừng để chuẩn bị trồng keo. Vụ việc sau đó được bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Thăng Bình giải quyết theo thẩm quyền. UBND huyện Thăng Bình đã xử phạt các đối tượng liên quan 80 triệu đồng về hành vi phá rừng.

Đến ngày 7-8-2016, Tổ công tác của xã đã phát hiện 5 đối tượng đang sử dụng 3 cưa máy cầm tay và một số vật dụng khác đốn hạ rừng tự nhiên tại khu vực hố Bà Lộc, thuộc tiểu khu 484 và bắt được 3 đối tượng. Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng này khai nhận phá rừng thuê cho một người ở xã Tiên Sơn và đã chặt hạ nhiều cây gỗ lớn trên diện tích 2,78 ha.

Một khoảng rừng giáp ranh Bình Trị bị đốt cháy để trồng keo - Ảnh: Hải Đường 

Theo ông Hoa thì UBND xã đã thành lập tổ công tác kiểm tra, bảo vệ rừng. Hàng trăm héc-ta rừng phòng hộ đầu nguồn của xã Bình Trị là nơi giữ nguồn nước, cung cấp nước sinh hoạt, nước tưới cho hàng ngàn hộ dân ở địa phương và hơn 700 ha đất nông nghiệp. Nếu tình trạng phá rừng tiếp tục diễn ra mà không được ngăn chặn kịp thời thì những cánh rừng xanh nơi đây chỉ còn lại những mảng đồi trọc.

Hàng chục hecta rừng bị chặt phá lấy đất trồng keo - Ảnh: Hải Đường 

Lý giải tình trạng phá rừng này, ông Lê Viết Mãnh, Chủ tịch xã Bình Trị cho biết: “Do người dân thiếu đất canh tác, thiếu hiểu biết pháp luật. Sau vụ việc này, địa phương đã quán triệt và người dân trong xã đã chấp hành không phá rừng phòng hộ nữa. Trong khi đó, người dân của 2 xã giáp ranh là Tiên Sơn và Bình Lãnh lại lén lút sang phá rừng”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang