Đồng Nai: Trùm bảo kê Loan “cá” và đồng phạm lãnh án

Thứ Sáu, 01/04/2022 15:22  | Thể Trịnh

|

(CAO) Ngày 1/4, Toà án nhân dân H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) tuyên phạt bị cáo Lý Thị Loan (Loan "cá", 41 tuổi, quê tỉnh Đồng Tháp) 5 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương.

Theo cáo trạng, sau khi ly thân chồng đầu năm 2019, Loan về sinh sống, mở bãi giữ xe đối diện cổng sau Công ty TNHH Changshin VN (KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu).

Tháng 3/2019, Loan quen biết vợ chồng Phạm Văn Nam (Nam "bộ đội", 37 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú) và Hồ Thị Sa.

Loan thương lượng và đưa 10 triệu đồng cho Sa để được thu tiền của các tiểu thương tại chợ tự phát ở cổng sau Công ty Changshin.

Sau đó, Loan "cá" lần lượt giao cho Đại, Trần Tấn Phát (đang bỏ trốn), Nhung, Vũ Minh Tiến (chồng Nhung, đã chết do mắc COVID-19 khi tạm giam) sắp xếp chỗ ngồi cho các tiểu thương và thu tiền “bảo kê”.

Nếu tiểu thương nào không đồng ý, đàn em của Loan "cá" sẽ chửi bới, đe dọa không cho buôn bán, thậm chí đập phá hàng hóa.

Tùy theo mặt hàng và vị trí buôn bán, nhóm của Loan buộc các tiểu thương nộp từ 5.000 - 30.000 đồng/ngày hoặc từ 300.000 - 1,5 triệu đồng/tháng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Phần lớn số tiền cưỡng đoạt được đều đưa lại cho Loan. Đến khi bị bắt vào tháng 5/2020, nhóm của Loan đã cưỡng đoạt của 40 tiểu thương hơn 128,8 triệu đồng.

Liên quan vụ án, Nam "bộ đội" cùng vợ (hiện đã rời khỏi địa phương) có hành vi thu tiền của các tiểu thương thời điểm trước khi Loan "cá" cùng đồng bọn thu tiền.

Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với đôi vợ chồng này.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai tách vụ án ra để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm rất lớn cho xã hội, xâm phạm đến tài sản của công dân được luật pháp bảo vệ, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

TAND H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã tuyên phạt bị cáo Lý Thị Loan  5 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo Hoàng Thị Tuyết Nhung (Nhung "khàn", 37 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) mức án 3 năm 3 tháng tù và Trần Công Đại (24 tuổi, quê Cần Thơ, ngụ TP Biên Hòa) 3 năm tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang