Muốn hợp tác với Mường Thanh, công ty nước ngoài bị lừa 600.000 USD

Thứ Sáu, 11/01/2019 17:05  | Trà My

|

(CAO) Ngày 11-1, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Mai Xuân Tâm (SN 1982, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại của Tâm là Công ty Bingotimes của Đài Loan – Trung Quốc.

Theo cáo trạng, Mai Xuân Tâm làm việc tại Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Vinagimex và có quen biết với một số nhân viên, lãnh đạo Công ty Bingotimes.

Năm 2016, nhờ Tâm giới thiệu nên Công ty Bingotimes đã ký được hợp đồng lắp đặt trò chơi có thưởng (sòng bạc) với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, tại khách sạn Mường Thanh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Mai Xuân Tâm

Tháng 8-2017, với mong muốn tiếp tục hợp tác mở câu lạc bộ trò chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh, Công ty Bingotimes cử nhân viên là chị Wel Tung Yu (tên thường gọi là Una) sang Việt Nam để gặp gỡ, trao đổi với Tâm.

Sẵn có mối quan hệ quen biết từ trước với anh Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1981, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) – Giám đốc khách sạn Mường Thanh Hà Nội nên Tâm đưa chị Una đến gặp gỡ anh này.

Tại buổi gặp đó, anh Tuấn cho biết Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đang có chủ trương hợp tác với các đơn vị để mở câu lạc bộ vui chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh.

Anh Tuấn cũng nói rõ, nếu Công ty Bingotimes định hợp tác thì đi khảo sát một số khách sạn Mường Thanh trên cả nước, rồi sẽ bàn bạc cụ thể sau. Sau đó, Tâm dẫn đại diện Công ty Bingotimes tới một số khách sạn Mường Thanh, trong đó có khách sạn Mường Thanh Đà Đẵng.

Đến tháng 11-2017, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Tâm nói dối với Una rằng Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã đồng ý hợp tác với Công ty Bingotimes mở “sòng bạc” tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng.

Tâm cũng yêu cầu Công ty Bingotimes phải nhanh chóng chuyển cho đối tác 700.000 USD thông qua Tâm để làm giấy phép và “đặt cọc”. Tin tưởng, Công ty Bingotimes đã nhiều lần chuyển cho Tâm 600.000 USD.

Ngày 7-1-2018, đại diện Công ty Bingotimes sang Việt Nam để bàn bạc công việc cụ thể. Tâm cũng đưa lãnh đạo Công ty Bingotimes đến gặp anh Nguyễn Anh Tuấn và ông Nguyễn Thanh Thản – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Mặc dù nhận được câu trả lời rằng khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng đã có đối tác khác, song do Tâm làm phiên dịch, nên Công ty Bingotimes nhận được câu trả lời là cuộc hợp tác kinh doanh được chấp thuận. Phía ông Nguyễn Thanh Thản cũng không hề biết chuyện Tâm đã nhận tiền của doanh nghiệp nước ngoài.

Sau khi chiếm đoạt được 600.000 USD, Tâm tiếp tục yêu cầu Công ty Bingotimes chuyển nốt 100.000 USD như cam kết. Tuy nhiên, do đang gặp khó khăn về tài chính nên Công ty Bingotimes không có tiền chuyển cho Tâm.

Nhân cơ hội này, Tâm làm giả thông báo của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên với nội dung doanh nghiệp này dừng việc hợp tác mở “sòng bạc” tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng với Công ty Bingotimes.

Quá sốc với thông báo này, Công ty Bingotimes cử người tức tốc bay sang Việt Nam tìm gặp đại diện Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để hỏi rõ sự tình…

Đến lúc này, Công ty Bingotimes mới biết đã gặp phải siêu lừa.

Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Mai Xuân Tâm 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tuyên buộc Tâm phải bồi thường toàn bộ số tiền 600.000 USD (gần 14 tỷ đồng) cho Công ty Bingotimes.

Bình luận (0)

Lên đầu trang