Công an giữ lại được 3,7 tỷ đồng của một người dân bị lừa qua điện thoại

Thứ Bảy, 25/12/2021 18:32

|

(CAO) Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị vừa làm rõ hai nhóm đối tượng người Trung Quốc có liên quan đến các vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên không gian mạng.

Các đối tượng này hoạt động xuyên biên giới, trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tại địa bàn Bình Phước, chúng đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng của một người dân tại xã Minh Lập, huyện Chơn Thành.

Với thủ đoạn giả mạo các Cơ quan điều tra, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án; chúng gọi điện thông báo đến người dân với nội dung: Họ có liên quan đến vụ án đang điều tra và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ công tác điều tra, chứng minh mình vô tội; quá trình liên lạc với bị hại các đối tượng sử dụng các đầu số điện thoại nước ngoài, tài khoản Zalo, Whatsapp... yêu cầu bị hại mua điện thoại mới, cài đặt các ứng dụng phần mềm “Bảo mật”, “Bộ Công an” và nhập thông tin liên quan đến các tài khoản ngân hàng vào phần mềm, sau đó các đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt toàn bộ số tiền có trong tài khoản ngân hàng của người bị hại.

Các tang vật vụ án bị cơ quan Công an thu giữ.

Đây là thủ đoạn cũ, cơ quan Công an, báo chí nhiều lần tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng vẫn có nhiều người dân “sập bẫy”.

Mới đây tại xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, một người dân đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng. Nhờ báo tin sớm cho cơ quan Công an nên đã kịp thời can thiệp giúp đỡ, phong tỏa tài khoản ngân hàng và giữ lại được cho bị hại số tiền 3,7 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác minh thu thập tài liệu, chứng cứ, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố vụ án, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an tiến hành khám xét nhiều địa điểm mà nhóm đối tượng đang ở tại TPHCM.

Kết quả đã thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: 4 máy tính xách tay, 10 điện thoại di động, 11 thẻ ngân hàng nước ngoài, 22 thẻ ngân hàng và thông tin tài khoản ngân hàng Việt Nam (tài khoản do các đối tượng mua lại), 18 thẻ sim điện thoại di động cùng giấy tờ, tài liệu liên quan.

Bước đầu, cơ quan Công an đã xác định được 2 nhóm đối tượng này do người Trung Quốc cầm đầu câu kết với một số đối tượng người Việt Nam tìm mua các tài khoản ngân hàng tại các tỉnh thành trên cả nước, sau đó gửi cho các đối tượng ở nước ngoài để chúng tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo, rửa tiền, tẩu tán tài sản chiếm đoạt được.

Vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Bình Phước thông báo: Mọi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác đối với thủ đoạn lừa đảo người lạ điện thoại đến giới thiệu là Cơ quan điều tra, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án thông báo với nội dung có liên quan đến vụ án đang điều tra và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ công tác điều tra, chứng minh mình vô tội. Nếu cần hỗ trợ và tư vấn hãy điện thoại đến số điện thoại: 0693460505 là đường dây nóng của Công an tỉnh Bình Phước, sẽ có cán bộ giúp đỡ và tư vấn cho người dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang