Vụ thực tập sinh tử vong ở Nhật: Nhân chứng bị đe dọa

Thứ Hai, 18/05/2020 17:28

|

(CATP) Vừa qua, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản rộ lên thông tin về thực tập sinh Nguyễn Văn Đức (quê Hà Tĩnh) bỗng nhiên mất tích vào ngày 3-4-2020.

Sau hơn một tháng mất tích bí ẩn, ngày 5-5-2020, mọi người nhận được tin dữ: Đức đã tử vong, thi thể được tìm thấy dưới cống thoát nước gần nơi ở của nạn nhân. Ngày 12-5, cảnh sát Nhật Bản bắt giữ nghi phạm Ngô Công Minh (quê Hải Phòng), là bạn cùng phòng với nạn nhân.

Người thân của Đức vô cùng đau đớn. Rất nhiều người quen bày tỏ thái độ thương xót nạn nhân, đồng thời lên án kẻ đã ra tay tàn độc. Trong số những người thân quen của Đức, có một cô gái người Việt Nam hiện đang sống và làm việc tại Hàn Quốc, trang cá nhân trên mạng xã hội Facebook là "Lê Thơ". Cô này được cho là biết rõ về cuộc sống của nạn nhân nhất. Cơ quan điều tra Nhật Bản đã liên hệ với cô gái để lấy lời khai.

Sau đó, cô gái và người thân liên tục bị đe dọa bằng nhiều cách. Trên trang cá nhân "Lê Thơ" nhận nhiều phản hồi mạt sát và các tin nhắn "răn đe" qua Messenger. Kể cả những trang tin của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đưa tin về sự việc cũng bị tấn công, làm nhiều người lo lắng, hoảng sợ.

Được biết, sau khi đến Nhật Bản vào tháng 8-2019, Đức sống cùng Minh, thuộc nghiệp đoàn của một công ty xuất khẩu lao động, hành nghề nhân viên vệ sinh cho các tòa nhà, siêu thị, trung tâm thương mại. Ngày 3-4-2020, công ty chủ quản của Đức là Takeda Corporation báo với gia đình là Đức mất tích, không liên lạc được. Trước khi mất tích, nạn nhân chỉ mang theo ví tiền và thẻ ngân hàng, còn hộ chiếu, giấy tờ tùy thân quan trọng để ở phòng. Trong phòng chỉ thiếu 2 cái chăn, cho thấy nạn nhân không có ý định rời bỏ nơi cư trú và làm việc.

Anh Nguyễn Văn Đức (bìa trái) và Ngô Công Minh

Ngày 7-5, thi thể của Đức được phát hiện trong đường thoát nước bên ngoài nơi cư trú của nạn nhân. Theo cảnh sát Nhật Bản, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, Đức tử vong do mất nhiều máu từ những vết thương do dao đâm ở vùng bụng và cổ. Nạn nhân tử vong từ khoảng một tháng trước.

Trong thời gian sống và làm việc chung, Đức và Minh từng xảy ra xích mích, bất hòa. Cảnh sát đã lấy lời khai của người bạn cùng phòng này. Các bằng chứng liên quan dẫn tới kết luận: hung thủ chính là Minh. Do mâu thuẫn nhỏ, Minh không kiểm soát được bản thân. Trước khi xảy ra sự việc, Minh có lên mạng xã hội, thông tin: "HP nói là làm", "Lệch sóng thì chả xiên". Quá trình cảnh sát lấy lời khai, Minh đã dùng quyền im lặng, không hề tiết lộ bất cứ thông tin gì. Mãi đến ngày 11-5, nghi phạm này mới thừa nhận mình có liên quan.

Nguồn tin mới nhất cho hay, trước sự có mặt của luật sư riêng, Minh đã phản cung, thừa nhận hành vi giấu xác, nhưng không thừa nhận hành vi giết người, vì cảnh sát chưa tìm được hung khí gây án. Minh đưa ra lý do phản cung là do trước đó hoảng loạn nên khai nhầm. Gia đình nghi phạm đã thuê luật sư tại Nhật và yêu cầu cơ quan điều tra thay đổi phiên dịch người Việt Nam liên tục.

Bình luận (0)

Lên đầu trang