Camera giúp bắt hai đối tượng trộm cắp, thu giữ hơn 800 triệu đồng

Thứ Sáu, 05/03/2021 17:47  | Mai Hà

|

(CAO) Ngày 5-3, Cơ quan CSĐT Công an Q.Long Biên, Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự Trần Diệu Hương (SN 1984, HKTT P.Sài Đồng, Q.Long Biên, Hà Nội, 4 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản) và Nguyễn Huy Hồng (SN 1992, HKTT tại Kim Song Trường, Can Lộc, Hà Tĩnh) về hành vi trộm cắp tài sản.

Nữ quái 4 tiền án móc cốp lấy tài sản

Theo cơ quan điều tra Công an Q.Long Biên, trong thời gian gần đây, trên địa bàn quận Long Biên liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Từ thông tin của bị hại, Đội Cảnh sát hình sự; Đội Điều tra Tổng hợp phối hợp với Công an P.Sài Đồng nhanh chóng vào cuộc điều tra, khám phá thành công hai vụ trộm cắp tài sản; tang vật thu giữ khoảng 800 triệu đồng.

Cụ thể, 9 giờ ngày 22-2, Công an P.Sài Đồng nhận được đơn trình báo của chị Lê Thị L (trú huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về việc bị kẻ gian cậy cốp, lấy đi số tiền hơn 25 triệu đồng cùng 1 CMND và 3 thẻ ngân hàng đều mang tên Lê Thị L (tất cả để trong bao lì xì màu vàng và để trong cốp xe máy của chị L) tại khu vực chợ 230 Sài Đồng; đối diện số nhà 68 ngõ 100 phố Sài Đồng.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an P.Sài Đồng phối hợp với Đội điều tra Tổng hợp Cônng an Q.Long Biên tiến hành rà soát camera và nhân chứng quanh khu vực xảy ra sự việc. Quá trình rà soát phát hiện và thu giữ được hình ảnh camera ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc trộm cắp tài sản của chị L. Đến 11 giờ 40 cùng ngày, Hương đã đến Công an P.Sài Đồng để đầu thú về hành vi trộm cắp tài sản; đồng thời giao nộp cho cơ quan Công an số tiền là tang vật vụ án.

Tại cơ quan Công an, Hương khai nhận: Sau khi ra tù, đối tượng không có việc làm ổn định, “ngựa quen đường cũ” đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Khoảng 8 giờ ngày 22-2, Hương điều khiển xe máy Honda LEAD BS: 29K1 – 808.58 (chị Hương mượn của bố đẻ) đi từ nhà đến khu vực chợ 230 Sài Đồng.

Khi đến sạp bán hoa quả của bà Triệu Thị M (ở huyện Văn Giang, Hưng Yên), đối tượng quan sát thấy chị L đang dựng xe máy dưới lòng đường để vào mua hoa quả, ở vị trí dưới yên xe máy có nhô ra dây túi xách nên nảy ý định trộm cắp tài sản. Lợi dụng lúc nạn nhân L đang chọn hoa quả, Hương dừng xe máy bên cạnh xe máy của chị L; nâng yên xe máy của nạn nhân (yên xe máy của chị L bị hỏng khóa). Sau đó, móc trong túi xách, lấy đi một bao lì xì có tài sản như trên…

Trong quá trình này có một số tờ tiên trong bao lì xì bị rơi ra đường, Hương đã cúi xuống dùng tay nhặt rồi cất vào túi. Sau khi trộm cắp được tài sản của chị Liên, Hương điều khiển xe máy phóng đi, khi đi cách vị trí trộm cắp khoảng hơn 100m thì Hương dừng xe, mở bao lì xì vừa trộm cắp được ra để kiểm đếm thì thấy bên trong bao lì xì có số tiền. Hương cất toàn bộ số tiền trên vào túi quần đang mặc rồi vứt vỏ bao lì xì và toàn bộ giấy tờ của nạn nhân.

Khoảng 30 phút sau đó, Hương điều khiển xe máy quay lại khu vực vừa trộm cắp tài sản để nghe ngóng thì biết cơ quan Công an đang tiến hành điều tra. Biết là không thể trốn tránh nên Hương đã mang toàn bộ số tiền vừa trộm cắp được đã đến Công an phường Sài Đồng đầu thú.

Quá trình dẫn giải, Hương đã xác định được vị trí trộm cắp tài sản và vị trí ném các giấy tờ tùy thân của chị Liên. Cơ quan CSĐT đã thu giữ được vỏ bao lì xì của chị L bị Hương trộm cắp. Cơ quan CSĐT đã thu giữ được chiếc xe máy nhãn hiệu Honda LEAD BS: 29K1 - 808.58 mà Hương đã làm phương tiện để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Đột nhập cửa hàng “rinh” 30 điện thoại di động

Do không có tiền tiều xài, Nguyễn Huy Hồng đã đột nhập vào một cửa hàng điện thoại di động, trộm cắp 30 chiếc ĐTDĐ trị giá 800 triệu đồng, nhưng chưa kịp tẩu tán hết thì đã cơ quan công an tóm gọn.

Cụ thể , 8 giờ ngày 5-2, Công an P.Đức Giang nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Diệu Th (ở Sơn Tây, Hà Nội), quản lý cửa hàng FPT. Theo đơn trình bày của chị Th: Khoảng 2 giờ 50 ngày 5-2, chị Th nhận được thông tin từ bộ phận an ninh về việc bị mất kết nối hệ thống camera an ninh tại cửa hàng FPT Shop. Chị Th sau đó đã thông báo cho anh Lẩu Văn Thàng (ở P.Ngọc Lâm) đến cửa hàng để kiểm tra.

Khoảng 3giờ 30 cùng ngày anh Thàng đã đến cửa hàng kiểm tra nhưng không vào được bên trong do không có chìa khóa. Tiếp tục kiểm tra hệ thống khóa cửa bên ngoài nhưng không phát hiện gì bất thường, anh Thàng đã gọi điện thoại báo cho chị Th biết rồi về nhà nghỉ. Đến 7 giờ 30 cùng ngày, chị Th phát hiện cửa hàng bị trộm đột nhập lấy tài sản gồm 29 điện thoại Iphone 12; 1 điện thoại Iphone 11 nên đã đến Công an P.Đức Giang trình báo.

Điện thoại bị trộm cắp.

Từ thông tin của nạn nhân, Đội Cảnh sát hình sự phối hợp Đội kỹ thuật hình sự, Viện kiểm sát và Công an P.Đức Giang nhanh chóng vào cuộc tiến hành khám nghiệm hiện trường. Kết quả cho thấy tấm song sắt bảo vệ trên mái nhà bị phá, trần thạch cao bị cậy bung rời 1 ô; các ô cửa tủ đựng điện thoại, cửa tủ quầy thu ngân bị cậy phá.

Kết quả rà soát camera xác định, lúc 2 giờ 41 5-2 có một nam thanh niên đột nhập từ mái nhà vào trong cửa hàng rồi vào ngắt cầu dao điện dẫn đến việc bị ngắt hệ thống camera an ninh. Kết quả định giá tài sản Hội đồng định giá, kết luận 30 chiếc điện thoại di động của cửa hàng FPT Shop bị chiếm đoạt ngày 5-2 có giá trị khoảng 800 triệu đồng.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Long Biên nhận định đối tượng gây ra vụ trộm trên đã từng đến cửa hàng, biết rõ vị trí và nắm được quy luật của cửa hàng vào buổi tối không có nhân viên bảo vệ để tiến hành hành vi phạm tội. Từ nhận định trên, tổ công tác tiến hành rà soát những người ra vào cửa hàng… Quá trình rà soát đã nổi lên đối tượng nghi vấn là Nguyễn Huy Hồng (SN 1992, HKTT tại Kim Song Trường, Can Lộc, Hà Tĩnh), đối tượng từng đến cửa hàng để sửa chữa…

Đối tượng Nguyễn Huy Hồng

Mở rộng điều tra vụ án, Đội Cảnh sát hình sự đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất minh về kinh tế của Hồng. Sau khi vụ trộm cắp tài sản xảy ra, đối tượng đã mua một chiếc SH mới…

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 25-2, tổ công tác tiến hành kiểm tra; phát hiện thu giữ trên người đối tượng Hồng 1 chiếc điện thoại Iphone 12 là tang vật của vụ án. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồng. Kết quả khám xét dã thu giữ 22 chiếc điện thoại Iphone 12 trùng với đặc điểm tang vật cần truy tìm trong vụ trộm cắp tài sản nêu trên và 1 xe máy nhãn hiệu Honda SH chưa có biển số.

Tại cơ quan Công an, Hồng Hồng khai nhận, trước đó, Hồng từng đến cửa hàng FPT sửa chữa nên nắm được quy luật hoạt động của cửa hàng nên nảy ý định trộm cặp tài sản. Đối tượng đã đóng sẵn các đinh vào gốc cây để trèo lên và chọn thời điểm để thực hiện hành vi phạm tội. Khoảng 23 giờ 45 ngày 4-2, Hồng mang theo 1 balô đi bộ đến cửa hàng điện thoại FPT Shop. Hồng đợi đến khoảng 2 giờ ngày 5-2, thì trèo lên cây rồi đi lên mái nhà của cửa hàng FPT Shop. Đối tượng chui qua lỗ hổng rồi dùng tay giật bung thanh sắt vào trong cửa hàng.

Do biết thiết kế của cửa hàng, đối tượng giật cầu giao ngắt hệ thống điện rồi đi đến khu vực để điện thoại lục soát. Khi mở các ngăn kéo tủ, đối tượng phát hiện 30 chiếc điện thoại của cửa hàng đã lấy cho vào balo. Khoảng hơn 1 tiếng, Hồng nghe thấy có tiếng đập cửa, đối tượng hoảng sợ bỏ chạy ra ngoài bằng lỗ thông gió trên nhà.

Sau khi ra ngoài, đối tượng bắt xe ôm đến khu vực bến xe nước Ngầm rồi đi xe khách về nhà. Sau khi lấy được số tài sản trên, Hồng bán chiếc điện thoại Iphone 11 cho một cửa hàng điện thoại ở phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh; ngày 7-2, Hồng tiếp tục bán 5 chiếc điện thoại ở TP. Vinh, Nghệ An. Ngày 10-2, đối tượng bán cho chị họ là Nguyễn Thị Hương Gi (ở Hà Tĩnh) 1 chiếc điện thoại Iphone 12. Số tiền bán điện thoại trên, Hồng mua trả góp một chiếc xe SH màu đen và tiêu xài cá nhân hết.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra ,chị Gi đã giao nộp lại chiếc điện thoại Iphone 12 đã mua của Hồng. Ngoài ra, chị Nguyễn Huyền Q (trú tại TP. Vinh, Nghệ An) cũng đã tự nguyện giao nộp chiếc điện thoại Iphone 12 đã mua của Hồng ngày 7-2 phục vụ điều tra. Hiện hai vụ việc trên đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang